Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, chiều 14/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm, đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đến thăm, đặt biển tên và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho biết trong suốt quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm và 2 ngày vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch Quốc hội và Đoàn những tình cảm hết sức đặc biệt. Đại sứ khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đã đem lại nguồn sinh lực mới cho quan hệ Việt-Hàn và sự động viên to lớn đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ mục đích chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đang có những bước phát triển mạnh mẽ và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022.

Chuyến thăm cũng thúc đẩy tăng cường kết nối, phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; trao đổi biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, giáo dục, môi trường, y tế, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vaccine, thuốc điều trị, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế, đóng góp thiết thực vào việc chống đại dịch và phục hồi nền kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt những kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, đặc biệt là cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug về các vấn đề hợp tác song phương và quốc tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã thống nhất rất nhiều nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực ở cả cấp độ chính phủ, cấp bộ, ngành và địa phương, doanh nghiệp.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự chương trình. (Nguồn: TTXVN)
Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam dự chương trình. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Ngày 12/8, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, khẳng định vị trí, vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Những vấn đề bà con nêu tại cuộc gặp cũng đã được đề cập rất sâu sắc trong Kết luận này.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, Chủ tịch Quốc hội cho biết với thế và lực của đất nước hiện nay, Việt Nam có điều kiện để tăng cường hơn nữa công tác này trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Hàn Quốc và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug, các cuộc tiếp các hội nghị sĩ hữu nghị, các hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam, phía Hàn Quốc đều dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug khẳng định sẽ cố gắng giải quyết vướng mắc, khó khăn liên quan đến người Việt Nam tại Hàn Quốc và theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là tình cảm rất đặc biệt, thuận lợi đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Kết luận số 12 cũng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường năng lực và hiệu quả công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở các nước, kể cả giáo trình, sách giáo khoa, giáo viên và đã giao Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng, tổ chức Ngày tiếng Việt để tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài; xây dựng và hoàn thiện các Trung tâm Văn hoá Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc luôn hướng về đất nước với những nghĩa cử tốt đẹp, quyên góp ủng hộ bà con ở trong nước khắc phục những thiệt hại do bão lũ, thiên tai, đại dịch Covid-19… với tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con từ ngày 1/1/2022, Chính phủ sẽ thí điểm mở lại một số đường bay quốc tế, trong đó có đường bay đến Seoul, chính phủ hai nước cũng đang thúc đẩy việc công nhận hộ chiếu vaccine. Điều này rất có ý nghĩa khi dịp Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, tạo điều kiện để bà con có thể về thăm quê hương sau hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi khánh thành và đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi khánh thành và đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp đặt biển tên trụ sở mới Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ quán đã có trụ sở mới xứng đáng là bộ mặt của Quốc gia, xứng tầm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, đáp ứng nhu cầu làm việc và sinh sống của các cán bộ nhân viên, đảm bảo các hoạt động lễ tân, đối ngoại của Cơ quan đại diện.

Công trình Trụ sở và nhà ở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ là điểm sáng trong quan hệ hai nước, hướng tới 30 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, trở thành nơi tiếp xúc, tổ chức sự kiện đối ngoại và là nơi sinh hoạt, làm việc, gặp gỡ của đông đảo kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Kim Kil-soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế-Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Kim Kil-soo, Chủ tịch Hiệp hội Giao lưu Kinh tế-Văn hóa Hàn Quốc-Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế-văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam Kim Kil-soo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo tới Chủ tịch Hiệp hội về kết quả thành công của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug vào chiều 13/12. Theo đó, hai bên đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục làm sâu sắc và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong đó có đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác về giáo dục và văn hoá.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đã quyết định nối lại một số đường bay quốc tế trong đó có Hàn Quốc, đề nghị Hiệp hội đóng góp tiếng nói để hai nước sớm công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vaccine, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hiệp hội hỗ trợ trong việc xây dựng trung tâm văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc, góp phần giúp bà con kiều bào giữ gìn tiếng việt, bản sắc quê hương. Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện tiếng Hàn đã được đưa vào giảng dạy tại một số trường học ở Việt Nam, khuyến khích Hiệp hội có các hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Kinh tế, văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam Kim Kil-soo bày tỏ vinh dự và vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc, cho biết nhiều năm qua Hiệp hội đã có những hoạt động tích cực để thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hoá nghệ thuật Hàn Quốc-Việt Nam.

Ông Kim Kil-soo cho biết đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để tài trợ các xe cứu thương, dự kiến sẽ chuyển về Việt Nam vào cuối năm nay để phục vụ công tác phòng chống dịch. Chủ tịch Hiệp hội giao lưu kinh tế-văn hoá Hàn Quốc-Việt Nam cũng cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, minh bạch, ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện Biển Đông kỷ niệm 10 năm thành lập

Baoquocte.vn. Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Thông tin về 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam. Hiện 2 công dân ...
Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam có thể đóng góp hiệu quả cho đối thoại và hợp tác trong Hội đồng Nhân quyền

Baoquocte.vn. Đánh giá về tham gia của Việt Nam tại Khóa họp 50 của HĐNQ LHQ, các nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận thông điệp, thành tựu, cam kết ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 7 tại Bagan, Myanmar.
Việt Nam tôn trọng và đề cao giá trị phổ quát của ‘Hiến pháp đại dương’ UNCLOS

Việt Nam tôn trọng và đề cao giá trị phổ quát của ‘Hiến pháp đại dương’ UNCLOS

Baoquocte.vn. Theo PGS, TS. Nguyễn Thị Lan Anh, Quyền Viện trưởng Viện Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng và đề cao giá trị phổ quát của UNCLOS.
Nhận định trước trận giao hữu đội tuyển nữ Việt Nam vs nữ Pháp: Không chỉ là đá giao lưu...

Nhận định trước trận giao hữu đội tuyển nữ Việt Nam vs nữ Pháp: Không chỉ là đá giao lưu...

Baoquocte.vn. Trận đấu giao hữu giữa tuyển nữ Việt Nam với Pháp sẽ diễn ra vào rạng sáng mai (2h10 ngày 2/7) trên sân vận động Stade de la Source ...
Tin thế giới 1/7: Sức ép từ phương Tây đưa Nga-Belarus gần nhau hơn; Ukraine trước tương lai ‘tươi sáng’; Mỹ lại làm căng với Trung Quốc

Tin thế giới 1/7: Sức ép từ phương Tây đưa Nga-Belarus gần nhau hơn; Ukraine trước tương lai ‘tươi sáng’; Mỹ lại làm căng với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nga nói gì về sức ép của phương Tây? Ukraine đạt được thỏa thuận mới với EU; Myanmar xin lỗi Thái Lan... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
XSMN 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. XSMN hôm nay

XSMN 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. XSMN hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 2/7. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. XSMN thứ 7. SXMN 2/7. xổ số hôm ...
XSMB 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 2/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 2/7. trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. kết quả xổ số miền Bắc 2/7/2022. xổ số hôm nay 2/7. XSMB thứ 7. SXMB ...
XSMT 2/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. SXMT 2/7

XSMT 2/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 2/7/2022. SXMT 2/7

Baoquocte.vn. XSMT 2/7. xổ số hôm nay 2/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 2/7/2022. xổ số hôm nay ngày 2 tháng 7. xổ số miền Trung thứ 7. ...
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Phiên bản di động