Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tối 25/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba theo hình thức trực tuyến.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Vui mừng hội đàm với đồng chí Esteban Lazo Hernandez và các vị Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn những tình cảm nồng thắm của Quốc hội Cuba và đồng chí Esteban Lazo Hernandez đã dành cho Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời chào và thăm hỏi thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới đồng chí Esteban Lazo Hernandez và các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Cuba, chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về các thành quả đạt được vừa qua, nhất là những tác động của đại dịch Covid-19 và chính sách bao vây cấm vận siết chặt chống Cuba.

Trong bầu không khí nồng ấm, hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đồng chí Esteban Lazo Hernandez đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng. Việt Nam không bao giờ quên hình ảnh Lãnh tụ, Tổng Tư lệnh tối cao Phidel Castro giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và câu nói bất hủ: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ việc yêu cầu chấm dứt các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Đồng chí Esteban Lazo Hernandez nêu rõ, Cuba chú trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu, mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư nước ngoài; chú trọng trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội.

Cuba đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế. Từ đó, Cuba mong hợp tác trong phòng, chống dịch Covid-19 dựa vào khả năng hiện có của mình; cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ việc yêu cầu chấm dứt các chính sách bao vây cấm vận chống Cuba.

Hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định dù xa cách về địa lý, Việt Nam và Cuba đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tình hữu nghị, đoàn kết anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai Nhà nước, hai dân tộc cần giữ gìn, vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Đánh giá quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua tiếp tục có những bước phát triển tích cực trước tác động của đại dịch Covid-19, vượt qua các trở ngại, hai bên tiếp tục duy trì các cuộc điện đàm, tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác bằng hình thức trực tuyến, xây dựng cơ chế tháo gỡ khó khăn về trao đổi kinh tế - thương mại - đầu tư. Việt Nam và Cuba đã hỗ trợ lẫn nhau đối phó với Covid-19 rất chặt chẽ, thể hiện tình cảm đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cuba để triển khai các cam kết cấp cao cũng như các nội dung đã được thống nhất tại Ủy ban liên Chính phủ hai nước về các nội dung hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực hợp tác về y tế, dược phẩm và phòng, chống dịch Covid-19.

Hai Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, dù đứng trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng quan hệ Việt Nam-Cuba trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, tiếp tục duy trì các cuộc điện đàm, tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác bằng hình thức trực tuyến.

Việt Nam và Cuba đã hỗ trợ lẫn nhau đối phó với Covid-19 rất chặt chẽ, thể hiện tình cảm đặc biệt. Việt Nam hết sức cảm động trước tình cảm và nghĩa cử đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, giúp đỡ Việt Nam những liều vaccine đầu tiên khi Việt Nam còn rất khan hiếm về vaccine phòng Covid-19. Hai nước cũng đang tiếp tục xây dựng cơ chế tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Hai Chủ tịch Quốc hội mong muốn phấn đấu để quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Cuba phát triển ngang tầm, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống mẫu mực giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cụ thể về phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp theo những hình thức phù hợp; tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, trao đổi chuyên gia để chia sẻ những bài học kinh nghiệm về đổi mới, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, cũng như các lĩnh vực cụ thể trong quản lý kinh tế vĩ mô, quản lý tài chính, ngân hàng, đổi mới các doanh nghiệp nhà nước và các lĩnh vực khác trên cơ sở quan hệ hữu nghị, tin cậy chính trị giữa hai nước; ủng hộ Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Hai bên nhất trí rằng, các Đại sứ Việt Nam tại Cuba và Đại sứ Cuba tại Việt Nam có đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước; hai Đại sứ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy hoạt động của Quốc hội hai nước.

Hai Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Cuba; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển tương xứng với mối quan hệ mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, gắn bó, tin cậy giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Cuba; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh, như nông nghiệp, ngư nghiệp, y tế, công nghệ sinh học, du lịch…

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khẳng định, Cuba sẽ tháo gỡ những khó khăn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư thuận lợi tại Cuba; bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Đặc khu kinh tế Mariel của Cuba. Hai nước mở rộng thêm các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp như trồng lúa nước, cà phê, nuôi thủy sản…

Quang cảnh hội đàm. (Nguồn: TTXVN)
Quang cảnh hội đàm. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông tin về tình hình Việt Nam thời gian qua, nhất là kết quả của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kết quả bầu cử và kết quả hoạt động của Quốc hội khóa XV.

Đồng chí Esteban Lazo Hernandez đánh giá, thực tế 20 năm qua cho thấy, Việt Nam đã đạt được mọi mục tiêu đề ra, bày tỏ tin tưởng đến năm 2045, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo Nghị quyết Đại hội XIII.

Chia sẻ thông tin về tình hình Cuba hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez cho biết, Cuba hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là chính sách bao vây cấm vận Cuba. Từ năm 2020, Cuba phải đối mặt với sự ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng rất nặng nề tới Cuba. Trước những khó khăn, với sự ủng hộ của nhân dân, đất nước Cuba đã và đang cố gắng giải quyết, vượt qua khó khăn để phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cuba để triển khai các cam kết cấp cao cũng như các nội dung đã được thống nhất của Ủy ban Liên Chính phủ của hai nước về các nội dung hợp tác song phương, trong đó có lĩnh vực hợp tác về y tế, và phòng chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thông báo Quốc hội Việt Nam sẽ sớm hỗ trợ Quốc hội Cuba một số thiết bị tin học nhằm giúp nâng cao hiệu quả phục vụ các hoạt động Quốc hội Cuba. Ủng hộ Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội thông báo Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Cuba là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà.

Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí nồng ầm, thắm tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời đồng chí Esteban Lazo Hernandez sang thăm chính thức Việt Nam.

Về phần mình, đồng chí Esteban Lazo Hernandez trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm thăm chính thức Cuba vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Chiều 22/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Sierra Leone

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Sierra Leone

Chiều 16/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu ...
Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sắp lên sóng bộ phim truyền hình về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh ra mắt bộ phim 'Bình minh ...
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy ...
Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch kết thúc

Baoquocte.vn. Đồng loạt nhiều tờ tin tức phương Tây đưa tin về lý do khiến cuộc hôn nhân thứ tư của tỷ phú truyền thông người Mỹ đi đến kết thúc.
Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Nga phá hủy nhiều căn cứ quân sự ở Donbass, tranh cãi với Ukraine tại ICJ; Phương Tây sớm mệt mỏi vì cuộc chiến?

Baoquocte.vn. Theo Politico, người dân Phương Tây có thể sớm cảm thấy mệt mỏi với cuộc chiến ở Ukraine và chuyển trọng tâm sang những vấn đề trong nước.
XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số miền Nam chủ nhật. ...
XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

XSMT 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. SXMT 3/7/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/7. trực tiếp xổ số miền Trung 3/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. xổ số hôm nay 3/7/2022. SXMT 3/7
XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 3/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 3/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 3/7. kết quả xổ số miền Bắc 3/7/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. xổ số hôm nay 3/7. dự đoán XSMB 3/7. SXMB 3/7
Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Nhật Bản lần đầu tiết lộ hải trình tàu quân sự Nga trong khu vực

Baoquocte.vn. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 3 tàu khu trục, khinh hạm và tiếp liệu của Nga đã đi qua vùng biển giữa 2 đảo gần Đài Loan và tiến ...
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động