Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc, Ấn Độ: Ngoại giao nghị viện góp phần phục vụ phát triển đất nước

Hoài Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với sự thành công và những kết quả cụ thể, thiết thực, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam từ ngày 12-19/12 vừa qua đã khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện góp phần phục vụ phát triển đất nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao các thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp 2 nước. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao các thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ. (Nguồn: TTXVN)

Phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp

Kết quả các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo đồng cấp tại Hàn Quốc và Ấn Độ đều thống nhất cao, nêu bật tầm quan trọng của việc cần tiếp tục phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp trong thúc đẩy quan hệ song phương; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Theo ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi, thống nhất với lãnh đạo Nghị viện Hàn Quốc và Nghị viện Ấn Độ về những nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thành những chính sách rất cụ thể, góp phần tích cực, tạo sự thông thoáng hơn nữa trong hợp tác quốc tế, đầu tư, thương mại cũng như các lĩnh vực khác.

Ông Bùi Văn Cường đánh giá: "Thông qua những hoạt động như vậy, chúng ta tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và khẳng định vai trò quan trọng của Quốc hội trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và hợp tác quốc tế trong những năm tiếp theo”.

Tại Hàn Quốc và Ấn Độ, tham dự các Diễn đàn doanh nghiệp hay tiếp các lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của hai nước, Chủ tịch Quốc hội đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam trong phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh lợi thế của Việt Nam khi có thị trường rất rộng lớn, dân số khoảng 100 triệu người, đang trong thời kỳ dân số vàng,… với hệ thống pháp luật khá đồng bộ, hệ thống chính sách về ưu đãi đầu tư và bảo hộ đầu tư theo những tiêu chuẩn cao, không chỉ đối với khu vực mà còn đối với quốc tế.

Quốc hội tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp luật nhằm tạo động lực mới cho phát triển. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam luôn cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp các nước đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Ngoài các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp hai nước trị giá hàng tỷ USD, điều quan trọng nhất đó chính là sự tin cậy, khẳng định niềm tin lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Ấn Độ đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đã được thực tế chứng minh và sự khẳng định của lãnh đạo cao nhất của Quốc hội Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức hai quốc gia này.

Ngoại giao Nghị viện góp phần phục vụ phát triển đất nước

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ, chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Thượng Nghị sĩ, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ Suresh Prabhu đã nhắc lại thắng lợi của Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế hiện nay.

Thượng Nghị sĩ Suresh Prabhu cho rằng, Việt Nam là hình mẫu trên thế giới, sự thành công thể hiện rõ tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chủ trương, chính sách của Việt Nam luôn đặt người dân vào vị trí trung tâm của mọi mục tiêu, định hướng phát triển.

Chia sẻ về kết quả chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết: “Qua các buổi tiếp xúc song phương và tham dự diễn đàn, các nhà đầu tư của Ấn Độ và Hàn Quốc đều bày tỏ sự tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, tin tưởng vào các chính sách thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như các chính sách của Việt Nam đang triển khai để vượt qua đại dịch Covid-19, ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại các diễn đàn song phương, các nhà đầu tư của Ấn Độ và Hàn Quốc đều bày tỏ mong muốn và cam kết của mình để tiếp tục mở rộng đầu tư và đầu tư mới tại Việt Nam”.

Thứ trưởng cũng bày tỏ sự kỳ vọng sau chuyến thăm chính thức này có một làn sóng đầu tư mới của Ấn Độ vào Việt Nam.

Tham gia đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội, đại diện lãnh đạo Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã ký kết những văn bản, thỏa thuận hợp tác với hai nước bạn.

Nổi bật đó là việc ký kết Hiệp định song phương Việt Nam-Hàn Quốc về bảo hiểm xã hội. Đây là cơ sở đảm bảo quyền lợi của người lao động hai nước khi làm việc tại nước sở tại, tránh đóng bảo hiểm 2 lần. Đây là hiệp định đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Hiệp định này đã được hai nước đàm phán trong vòng 7 năm qua. Mục tiêu lớn nhất chính là đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và ngược lại.

Trên cơ sở Hiệp định này, Việt Nam tiếp tục làm căn cứ để đàm phán với các quốc gia khác, trong đó tập trung vào 8 quốc gia mà có đông người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như: Nhật Bản, Đức và một số quốc gia lân cận.

Đồng thời, Việt Nam cũng phải chú trọng để sửa đổi pháp luật để tương thích với luật và điều ước quốc tế, tương thích với pháp luật Việt Nam hiện hành, đảm bảo được định hướng trong việc cải cách chính sách bảo hiểm, xây dựng hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội Việt Nam đa dạng, đa tầng, hiện đại, hội nhập.

Với các địa phương, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ, ngoài việc tham gia một số hoạt động chính thức của Đoàn, tại Hàn Quốc, tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, trao giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Công ty TNHH Ohsung Display.

Ông Thận bày tỏ tin tưởng qua hội nghị xúc tiến đầu tư, cùng với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Thái Bình, sẽ có thêm các nhà đầu tư Hàn Quốc tới đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển trong thời gian tới.

Trong khi đó, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho rằng: "Thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội đưa ra được phía bạn hưởng ứng và đánh giá rất cao. Đặc biệt, bạn trông chờ vào việc ta chuẩn bị nối lại các đường bay quốc tế để những thỏa thuận đã ký sẽ được triển khai sớm.

Khi gặp các nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi đã bàn thảo kế hoạch triển khai, phấn đấu để trong năm 2022, những thỏa thuận đã ký, giấy chứng nhận đầu tư đã trao đều được triển khai một cách thuận lợi”.

Một số ngành kinh tế tri thức, như công nghệ thông tin, Internet, thương mại điện tử, công nghệ phần mềm…cũng đã được các doanh nghiệp hai bên quan tâm, chia sẻ, kết nối hợp tác nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Có thể kể tới việc Tập đoàn SOVICO và Tập đoàn Tech Mahindra Limited (Ấn Độ) ký thỏa thuận nhằm chia sẻ và phát triển cơ hội kinh doanh với trọng tâm về công nghệ thông tin trên các lĩnh vực hàng không, ngân hàng và bảo hiểm, bán lẻ và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm khác như các giải pháp quản lý nguồn lực và tài sản, IoT, học máy, blockchain, dữ liệu…

Ông Phạm Khắc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn SOVICO, cho biết: “Với sự hợp tác giữa hai bên, chúng tôi hy vọng mang tới những bước tiến dài trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ để phục vụ cho mục tiêu xây dựng nền kinh tế số tại Việt Nam, hội nhập quốc tế. Chương trình này sẽ sớm giúp SOVICO tối ưu hóa các trải nghiệm của khách hàng dựa trên dải dịch vụ, sản phẩm đa dạng và chất lượng tốt nhất”.

Còn ông Anuj Bhalla, Chủ tịch APJI SBU – Enterprise, Tech Mahindra (Ấn Độ) nhận định: “Sự hợp tác này nhằm nâng cao đáng kể lộ trình công nghệ thông tin và khả năng sẵn sàng kỹ thuật số của Tập đoàn SOVICO bằng cách hiện đại hóa và tự động hóa các hoạt động cốt lõi và các giải pháp cơ sở hạ tầng, từ đó tạo điều kiện cho các cơ hội kinh doanh”.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn trao Thỏa thuận phát triển dự án giữa UBND tỉnh Bắc Ninh và Amkor Technology, INC về việc xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn với tổng vốn đăng ký đến năm 2035 là 1,6 tỷ USD và Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Giai đoạn 1, với số vốn đăng ký 520 triệu USD.

Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 23 ha, tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C. Trong đó, giai đoạn đầu có vốn đầu tư khoảng 520 triệu USD và sẽ giải ngân trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, dự kiến khởi công trong quý I/2022.

Ông Vương Quốc Tuấn cho biết, đây là bước đột phá tạo động lực phát triển, đặc biệt không chỉ đối với tỉnh Bắc Ninh nói riêng, mà còn đối với ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Giữa hai nước, đã có 9 thỏa thuận hợp tác giữa các Bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam ký kết với các Bộ, ngành, cơ quan của Hàn Quốc và Ấn Độ; 39 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác được trao trong chuyến công tác, có giá trị 15 tỷ USD trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay. Đây là minh chứng khẳng định quyết tâm cũng như uy tín của các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và cao hơn cả là niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam.

Các thỏa thuận hợp tác, dự án khi đi vào triển khai, hoạt động sẽ góp phần tạo tiền đề, động lực mới trong phát triển những ngành kinh tế dựa trên công nghệ cao đối với các địa phương cũng như các doanh nghiệp trong nước những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Góp phần ứng phó với đại dịch Covid-19

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội đã tiếp tục phát huy thế mạnh của ngoại giao nghị viện trong quan hệ song phương với hai Đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở khu vực châu Á, củng cố quan hệ chính trị tin cậy với lãnh đạo cấp cao Quốc hội Hàn Quốc và Ấn Độ.

Các nhà lãnh đạo đã trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của công tác ngoại giao vaccine và hợp tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống Sân bay Nội Bài đêm 19/12 đã diễn ra lễ bàn giao vaccine, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc và kinh phí cho các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam.

Đó là việc trao 200.000 liều vaccine Covaxin cho trẻ dưới 18 tuổi do Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) ủng hộ; chuyển giao 1 tấn nguyên liệu điều chế 4.750.000 viên thuốc Movinavir 200mg điều trị Covid-19; bàn giao 2 tỷ Won (khoảng 40 tỷ đồng) do Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc) ủng hộ cùng với BIDV để triển khai các hoạt động an sinh xã hội, bao gồm chương trình tặng 65 xe cứu thương và xây nhà văn hóa, nhà tránh lũ.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, việc Ấn Độ tặng 200.000 liều vaccine Covid-19 cho trẻ em là việc làm rất có ý nghĩa trong thời điểm Việt Nam đang đẩy mạnh việc tiêm phòng cho trẻ để góp phần giúp các em đến trường học một cách bình thường.

Nguyên liệu để điều chế hơn 4 triệu viên thuốc điều trị Covid-19 có ý nghĩa rất thiết thực trong phòng, chống dịch, nhất là khi Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Thông qua những hoạt động này, nhất là việc ký kết trong sản xuất thuốc điều trị Covid-19 tại Việt Nam sẽ góp phần tích cực vào việc kiềm chế và và đẩy lùi đại dịch tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030 đề ra định hướng "xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm". Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2021 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có lịch trình ngoại giao dày đặc với gần 70 sự kiện liên tục.

Chuyến thăm đã phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, đó là sự đồng hành, phục vụ lợi ích của người dân, địa phương và doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế; khẳng định sự chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong các quan hệ hợp tác song phương.

Lễ bàn giao vaccine, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc và kinh phí cho các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Lễ bàn giao vaccine, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc và kinh phí cho các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam, đêm 19/12. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các Đại sứ về dự Hội nghị Ngoại giao 31

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các Đại sứ về dự Hội nghị Ngoại giao 31

Chiều tối 20/12, tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các Đại sứ, Trưởng ...

Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc, Ấn Độ: Những cuộc gặp của 'bình thường mới'

Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc, Ấn Độ: Những cuộc gặp của 'bình thường mới'

Trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và Ấn Độ từ ngày 12-19/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chương trình thực tập Hè ý nghĩa của nam du học sinh Việt tại Mỹ

Chương trình thực tập Hè ý nghĩa của nam du học sinh Việt tại Mỹ

Baoquocte.vn. Anh Nguyễn Quang Bin cùng các cộng sự sáng lập dự án Project X với một chương trình thực tập Hè ý nghĩa cho học sinh công nghệ tại Việt ...
Dự báo thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022

Dự báo thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, Hội thảo công bố Báo cáo 'Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022' đã diễn ra tại Hà Nội.
Kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững là 'bánh lái' để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi

Kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững là 'bánh lái' để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi

Baoquocte.vn. Kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững 'bánh lái' để doanh nghiệp thích ứng và phục hồi khi đối mặt với những 'cơn sóng thần' khủng hoảng.
'Nước cờ' mới của Mỹ có là vấn đề lớn với Nga?

'Nước cờ' mới của Mỹ có là vấn đề lớn với Nga?

Baoquocte.vn. Nga đang tiến gần hơn đến bờ vực vỡ nợ sau khi Mỹ chấm dứt cơ chế miễn trừ cho phép Nga thanh toán nợ nước ngoài cho nhà đầu ...
Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Baoquocte.vn. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng ...
Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố lập trường về Biển Đông

Tổng thống đắc cử Philippines tuyên bố lập trường về Biển Đông

Baoquocte.vn. Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố, ông sẽ ủng hộ phán quyết quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?

Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh vừa có phản hồi liên quan đến những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại thành phố.
Man Utd: Ronaldo sẽ là đội trưởng; Erik ten Hag ra yêu cầu 'gắt' và thuyết phục De Jong

Man Utd: Ronaldo sẽ là đội trưởng; Erik ten Hag ra yêu cầu 'gắt' và thuyết phục De Jong

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật những tin tức của CLB Man Utd, tình hình chuyển nhượng cầu thủ và các vấn đề liên quan đến huấn luyện ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao đổi với Hội trí thức chuyên gia người Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao đổi với Hội trí thức chuyên gia người Việt Nam tại Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định thế hệ trí thức trẻ kiều bào dù sinh ra và lớn lên ở đâu cũng là một bộ phận không tách rời.
IAEA tiết lộ thông tin bên trong nhà máy điện hạt nhân của Ukraine do Nga kiểm soát

IAEA tiết lộ thông tin bên trong nhà máy điện hạt nhân của Ukraine do Nga kiểm soát

Baoquocte.vn. Có thông tin cho rằng, IAEA đang đàm phán với Ukraine và Nga để cho các chuyên gia của tổ chức này tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.
Mở ra các cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư giữa các nước ASEAN với Nam Phi

Mở ra các cơ hội hợp tác về thương mại và đầu tư giữa các nước ASEAN với Nam Phi

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi và Thủ hiến tỉnh Northern Cape, Đại sứ Hoàng Văn Lợi tham dự Hội thảo đầu tư ASEAN.
Đại sứ Dương Quốc Thanh trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Paraguay

Đại sứ Dương Quốc Thanh trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Paraguay

Baoquocte.vn. Tổng thống Mario Abdo Benitez cho rằng hai nước còn nhiều dư địa và tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế thời gian tới.
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực bảo vệ dân thường trong xung đột

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực bảo vệ dân thường trong xung đột

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức Phiên thảo luận mở thường niên về chủ đề 'Bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang'.
Chung tay xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Chung tay xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại thị trường Tây Nam Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam vận động tỉnh Vân Nam tổ chức các điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tỉnh Bắc Giang.
Chuỗi sự kiện thương mại, đầu tư đầu tiên sau đại dịch tại Australia

Chuỗi sự kiện thương mại, đầu tư đầu tiên sau đại dịch tại Australia

Baoquocte.vn. Các Đại sứ ASEAN tại Australia đã phối hợp với Cơ quan Xúc tiến thương mại-đầu tư Global Victoria tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-Australia.
Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang

Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về bảo vệ nguồn nước và cơ sở hạ tầng cung cấp nước trong xung đột vũ trang

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định Việt Nam nhìn nhận an ninh nguồn nước là nền tảng của hòa bình, ổn định và phát triển cho mọi quốc gia.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Baoquocte.vn. Điều 19 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.