Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các hiệp hội, nhà đầu tư Hoa Kỳ

Văn An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, ngày 22/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp các hiệp hội, nhà đầu tư Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Lãnh đạo Tập đoàn AES. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Lãnh đạo Tập đoàn AES. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Tập đoàn AES, Chủ tịch nước đánh giá cao các hoạt động của AES tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của ngành năng lượng của đất nước.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ, hỗ trợ Tập đoàn AES mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; khuyến khích AES và các đối tác tăng cường đầu tư trong ngành năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, là những lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao và hiện có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao AES đã ký với PVGas hợp đồng triển khai dự án Kho cảng khí LNG Sơn Mỹ. Đây là một trong các dự án trọng điểm đối với việc xây dựng mạng lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tại Việt Nam.

Tiếp Tập đoàn Asia Group, Chủ tịch nước đề nghị tập đoàn này tiếp tục là cầu nối giữa hai nước, thúc đẩy Chính phủ Hoa Kỳ hợp tác thực chất và lâu dài với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Đặc biệt, Asia Group cần góp tiếng nói vận động Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19 và trang thiết bị y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn Arcturus chuyển giao công nghệ vaccine mRNA cho tập đoàn Vingroup, nhấn mạnh, việc bảo đảm nguồn vaccine mang ý nghĩa sống còn đối với người dân Việt Nam, góp phần duy trì ổn định kinh tế - xã hội, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, tạo điều kiện khôi phục hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Tiếp Lãnh đạo Công ty Thermo Fisher, Chủ tịch nước chúc mừng và đánh giá cao thành công của Thermo Fisher khi là công ty đầu tiên được cấp phép cho sinh phẩm xét nghiệm để chẩn đoán virus SARS-CoV-2. Chủ tịch nước mong muốn Thermo Fisher sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Chủ tịch nước đánh giá cao cam kết của Thermo Fisher đối với việc hỗ trợ các chương trình phát triển vaccine, chuyển giao kinh nghiệm chuyên môn và đào tạo, xây dựng các năng lực thiết yếu để các đối tác của công ty có thể nhanh chóng ứng phó với dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Tập đoàn Macquaire, JP Morgan, Bechtel, GE, McDermontt. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đại diện Tập đoàn Macquaire, JP Morgan, Bechtel, GE, McDermontt. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Excelerate Energy, GE, Chủ tịch nước khuyến khích GE, Excelerate Energy và các đối tác tiếp tục mở rộng, tăng cường đầu tư vào ngành năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, là những lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao và hiện có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam.

Tại cuộc tiếp lãnh đạo công ty Northwestern Medicine, Chủ tịch nước cảm ơn các phòng khám và bệnh viện thành viên đã hỗ trợ Việt Nam 337 hạng mục vật tư, thiết bị y tế. Bộ Y tế Việt Nam sẽ khẩn trương chuyển giao lô hàng này cho các bệnh viện và địa phương đang là điểm nóng về dịch bệnh trên cả nước.

Chủ tịch nước cũng mong công ty thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Chicago về nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong khám và chữa bệnh; góp phần nâng cao năng lực y tế và khả năng ứng phó với dịch Covid-19 cho Việt Nam.

Tiếp các đối tác của Delta Offshore - Bac Lieu Energy, Chủ tịch nước hoan nghênh Dự án Nhà máy điện khí hóa lỏng Bạc Liêu của Delta Offshore Enery - dự án FDI lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ trước đến nay, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương và khu vực.

Chủ tịch nước mong muốn dự án này sẽ trở thành dự án kiểu mẫu về chất lượng, tiến độ với giá thành điện cạnh tranh nhất để qua đó thu hút được thêm các dự án năng lượng của Hoa Kỳ, đáp ứng nhu cầu về vốn của Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng trong giai đoạn từ nay đến 2030.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) . (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC). (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của các hiệp hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trong nhiều năm qua khi tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), McLarty, Philip Morris.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị các hiệp hội tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, tài chính..; đưa Việt Nam vào các chuỗi cung ứng trong khu vực và trên toàn cầu.

Cùng với đó là vận động Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19 và trang thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Chủ tịch nước cũng mong muốn các hiệp hội có tiếng nói tích cực với Chính phủ Hoa Kỳ về tiềm năng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; thúc đẩy quan hệ phát triển ổn định, lâu dài trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Tiếp Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế BCIU và một số doanh nghiệp, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực và vai trò của BCIU trong thúc đẩy quan tâm của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ đối với môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn BCIU đã đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực đảm bảo nguồn vaccine và trang thiết bị y tế. Sự hỗ trợ đó không chỉ có ý nghĩa sống còn đối với sức khoẻ người dân, mà còn giúp duy trì ổn định kinh tế - xã hội, tránh đứt gãy chuỗi cung, tạo thuận lợi cho việc khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị BCIU và các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa và tăng cường đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, tài chính – ngân hàng, chuyển đổi số...; đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp trong khu vực và trên toàn cầu.

Tiếp Tập đoàn Boeing, Chủ tịch nước chúc mừng tập đoàn này mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Việt Nam, thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của Boeing đối với Việt Nam, bất kể những khó khăn về kinh tế – xã hội do đại dịch gây ra; cho rằng đây là biểu tượng cho sự gắn kết về thương mại – đầu tư và hạ tầng vận tải giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Boeing hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam mở thêm đường bay thẳng sang Hoa Kỳ; tăng cường đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất linh kiện máy bay, cung cấp dịch vụ kỹ thuật hàng không; đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn trên toàn cầu; nghiên cứu mở Trung tâm đào tạo phi công tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 22/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Arun Savkur, Tổng Giám đốc Tập đoàn Quantum, Hoa Kỳ và chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Công ty Kinh Bắc và Công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn, trực thuộc Tập đoàn đầu tư Saigon và Tập đoàn Quantum.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế

Trong ngày hoạt động đầu tiên của chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 tại ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện bạn bè Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện bạn bè Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn bạn bè Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ quan hệ hữu nghị và hợp tác ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Baoquocte.vn. Những tương tác của quan chức cấp cao Mỹ-Trung được coi là sự khởi đầu một chương mới của tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ thương mại.
Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Vũ Quang Minh và Giám đốc WB tại Việt Nam chủ trì đối thoại chính sách để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong trạng thái ‘bình thường ...
Việt Nam-Bồ Đào Nha: Mối quan hệ đặc trưng

Việt Nam-Bồ Đào Nha: Mối quan hệ đặc trưng

Baoquocte.vn. Chuyến đi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Bồ Đào Nha có ý nghĩa quan trọng cả về đa phương lẫn song phương.
Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng, Dòng chảy phương Bắc 2, Nga-Moldova, Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine, EU-Ba Lan là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19, thuốc điều trị cho ASEAN.
Ngân hàng Thụy Sĩ UBS tư vấn số cho các khách hàng giàu có

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS tư vấn số cho các khách hàng giàu có

Baoquocte.vn. Tiếp theo ngân hàng Goldman Sach (Mỹ), Ngân hàng Thụy Sĩ UBS xây dựng mô hình tư vấn số cho các khách hàng giàu có.
Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đổi mới toàn diện nhiệm kỳ 2021-2026

Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đổi mới toàn diện nhiệm kỳ 2021-2026

Baoquocte.vn. Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Ứng dụng chip đường thở nhằm tăng tốc thử nghiệm các phương pháp điều trị Covid-19

Ứng dụng chip đường thở nhằm tăng tốc thử nghiệm các phương pháp điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang thử nghiệm một chip đường thở có thể giúp tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho Covid-19.
Phiên họp triển khai công tác bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Phiên họp triển khai công tác bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính ...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động