Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu: Khác biệt trong tương đồng

Đỗ Hoàng - Lê Long *
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU cũng như các nước Pháp, Đức, Hà Lan và Anh đều nhấn mạnh giá trị dân chủ, tự do và luật quốc tế, đề cao hợp tác với ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN...
Thấy gì từ chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu?
Liên minh châu Âu (EU) mới đây đưa ra dự thảo chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với nhiều nội dung quan trọng. (Nguồn: EEAS)

Ngày 16/4 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) lần đầu đưa ra dự thảo chiến lược về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thể hiện tầm nhìn chung của khối về khu vực. So sánh với những chiến lược tương tự của các nước châu Âu trước đó, văn bản của EU có một số điểm tương đồng cũng như khác biệt nhất định.

3 mục tiêu, 6 phương hướng

EU xác định, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện có 2 thách thức chính ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của liên minh: cạnh tranh địa chiến lược ngày càng tăng về mọi mặt và tình trạng nhân quyền giảm sút.

Trong bối cảnh đó, chiến lược của EU nhấn mạnh các mục tiêu: (i) đóng góp vì ổn định, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực; (ii) thúc đẩy các giá trị dân chủ, nhân quyền và luật pháp quốc tế; và qua đó (iii) thể hiện vai trò của EU là một đối tác quan trọng với khu vực và là một nhân tố có ảnh hưởng toàn cầu.

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Không bằng mặt cũng phải bằng lòng

Để đạt được các mục tiêu này, EU đề ra 6 phương hướng.

Thứ nhất, hợp tác chặt chẽ với các đối tác khu vực, đặc biệt là qua các kênh đa phương như Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA) và nhóm các nước châu Phi, Caribbean và Thái Bình Dương (ACP)…

Thứ hai, ủng hộ các chương trình nghị sự mang tính toàn cầu về môi trường, khí hậu, quản trị đại dương, nhân quyền, nữ quyền và chống Covid-19.

Thứ ba, thúc đẩy lợi ích kinh tế và chuỗi cung ứng của liên minh, đảm bảo công bằng thương mại, tiếp tục thúc đẩy các thỏa thuận với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam…

Thứ tư, đóng vai trò quan trọng về an ninh-quốc phòng, đặc biệt trong an ninh biển và với các đối tác đồng quan điểm, tiến tới thiết lập các Khu vực Biển có lợi ích.

Thứ năm, đảm bảo kết nối chất lượng cao về kỹ thuật số, giao thông, năng lượng, con người…

Thứ sáu, sẽ tăng cường hợp tác với khu vực về nghiên cứu, đổi mới và số hóa.

Những điểm tương đồng

Chiến lược của EU có nhiều điểm chung với các chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trước đó của Pháp, Đức, Hà Lan và Anh.

Về tầm nhìn, các chiến lược này đều thừa nhận tầm quan trọng của khu vực trong bối cảnh cục diện có nhiều thay đổi, dù EU nhắc nhiều đến các thách thức hơn các cơ hội.

Về biện pháp, các chiến lược đều đặt ra phương hướng gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực, đặc biệt là trên biển. An ninh biển được nhấn mạnh và EU đặt ưu tiên này lên hàng đầu trong phương hướng triển khai về an ninh.

Ngoài ra, các chiến lược đều nhấn mạnh giá trị dân chủ, tự do và luật quốc tế. EU coi những vấn đề này là mục tiêu thứ 2 của chiến lược, chỉ sau hòa bình - ổn định.

Cuối cùng, tất cả các văn bản đều đề cao hợp tác với ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN.

EU và ASEAN đều là các tổ chức liên chính phủ, nên việc Brussels tập trung vào kết nối với khu vực thông qua ASEAN, coi ASEAN là trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được cho là điều dễ hiểu.

Điểm khác biệt đáng chú ý

Chiến lược của EU cũng có những khác biệt nhất định so với chiến lược của các nước châu Âu.

Về thời điểm, chiến lược của EU có phần muộn hơn.

Pháp, Đức, Hà Lan và Anh đã lần lượt công bố chiến lược với khu vực trong giai đoạn năm 2019-2021, với Anh là nước công khai chiến lược gần đây nhất, vào tháng 3 vừa qua.

Thời điểm tuyên bố muộn có thể do EU phải thống nhất và dung hòa lợi ích của tất cả 27 nước thành viên.

Tin liên quan
Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật 'cải bắp' trên Biển Đông

Thứ hai, về phạm vi địa lý, EU định nghĩa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khác các nước châu Âu, cho rằng khu vực trải từ vùng bờ Đông của châu Phi tới các nước Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Pháp và Đức tập trung vào vùng biển châu Á-Thái Bình Dương, Hà Lan khẳng định khu vực kéo dài từ Pakistan đến hết các đảo Thái Bình Dương, còn Anh tập trung vào các vùng quanh Ấn Độ và Trung Quốc.

Có thể thấy, EU định nghĩa rộng hơn để bao trùm lợi ích của tất cả các nước thành viên.

Thứ ba, về đối tác và đối tượng, EU chỉ nhắc đến Trung Quốc một lần, không liên quan tới lĩnh vực an ninh, mà liên quan đến thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc.

Trong khi đó, các nước châu Âu liên tục nhắc đến Trung Quốc trong chiến lược theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Pháp nhấn mạnh Trung Quốc là “thách thức ngày một lớn”, trong khi Anh coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là “đáng kể nhất”, đem lại “thách thức lớn nhất với an ninh kinh tế” Anh. Còn Đức và Hà Lan nhắc đến Trung Quốc bằng những ngôn từ trung lập hơn.

Khác biệt này cho thấy, các nước thành viên của liên minh kinh tế-chính trị này nhìn nhận quan hệ với Trung Quốc ở các mức độ khác nhau.

Có thể EU vẫn “ngầm” ám chỉ Trung Quốc vì đề cập nhiều đến cạnh tranh chiến lược, nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tuân thủ luật quốc tế và nhân quyền, hay cạnh tranh thương mại công bằng… Đây là những vấn đề phương Tây thường chỉ trích Trung Quốc.

Ngoài ra, EU nhắc đến các đối tác khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nước ASEAN, nhưng không nhắc đích danh Trung Quốc.

Điều này phần nào cho thấy, Brussels không muốn chỉ trích Bắc Kinh trực diện và không muốn để chiến lược khu vực của khối bị coi là một chiến lược chống Trung Quốc.

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Thứ tư, về an ninh biển, chiến lược của EU không nhắc đến Biển Đông, có thể vì các nước thành viên EU chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Trong khi đó, chiến lược của Anh mô tả Biển Đông là một trong các tuyến hàng hải quan trọng trên toàn cầu.

Pháp nhắc đến Biển Đông 4 lần, mạnh mẽ khẳng định hành động của Trung Quốc tại đây “gây ra các quan ngại sâu sắc”.

Hà Lan đề cập Biển Đông 7 lần, nhiều hơn Pháp, nhưng không chỉ trích Trung Quốc trực tiếp. Hà Lan cũng đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hiện diện tại Biển Đông như tham gia vào quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc với tư cách quan sát viên.

Đức nhắc đến Biển Đông 2 lần và nhấn mạnh Berlin ủng hộ một COC “ràng buộc về pháp lý”.

Thứ năm, thay vì các kế hoạch điều tàu chiến đến khu vực như các nước châu Âu, chiến lược của EU đề ra 3 chương trình cụ thể để tăng hiện diện trên biển.

Đó là Dự án Tăng cường Hợp tác An ninh trong và với Châu Á (ESIWA), dự án Tuyến đường hàng hải quan trọng Ấn Độ Dương (CRIMARIO) giai đoạn II, và kế hoạch thiết lập Khu vực Biển có lợi ích nhằm phối hợp hoạt động của các nước thành viên EU trong khu vực.

Các chương trình này ít mang tính quân sự, nhằm đến tăng cường nhận thức và năng lực về biển cho các nước khu vực nhiều hơn.

Văn bản nhỏ, ý nghĩa lớn

Tuy chưa phải bản chi tiết cuối cùng, song văn bản đã thể hiện tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đối với EU.

Thông điệp này càng nổi bật khi EU có truyền thống phản đối các hoạt động an ninh ở quá xa châu Âu, gần EU có nhiều khu vực biển chiến lược khác như Đại Tây Dương hay Địa Trung Hải và các cơ quan trong EU từng phản đối việc đưa ra một chiến lược chung về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, EU có 27 thành viên với những lợi ích khác nhau, nên việc thống nhất được quan điểm đã cho thấy cam kết sâu sắc của Brussels với khu vực.

Vụ tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu: EU ra chiến lược mang tính 'bước ngoặt'

Vụ tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu: EU ra chiến lược mang tính 'bước ngoặt'

Sau sự việc Trung Quốc tập trung đông tàu cá tại Đá Ba Đầu, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích Bắc ...

Chiến lược cũng cho thấy 2 thay đổi trong cách tiếp cận với khu vực của EU.

Thứ nhất, hoạt động của EU tại khu vực trước đây dựa nhiều vào chính sách của một số nước lớn trong EU và ít có sự phối hợp.

Với chiến lược này, EU nhấn mạnh phối hợp chung của tất cả các thành viên.

Trước đó, EU đã thử nghiệm dự án Phối hợp Hiện diện Hàng hải, đã được nhắc đến trong văn bản, từ năm 2020 và đã thành công.

Thứ hai, trước đây, EU chủ yếu thúc đẩy công cụ kinh tế và chính trị để tăng cường hợp tác với khu vực, và khu vực cũng nhìn nhận EU chủ yếu như một đối tác kinh tế - chính trị.

Với chiến lược này, EU tập trung vào vai trò an ninh nhiều hơn, nhất là an ninh biển, bao gồm: đảm bảo tuyến đường vận chuyển qua biển tự do và rộng mở, tuân thủ luật quốc tế…; và an ninh phi truyền thống, bao gồm: quản trị số, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, cướp biển, buôn người...

Có thể thấy, với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của riêng mình, EU đã bắt kịp xu hướng quốc tế khi trọng tâm chiến lược toàn cầu đang dồn về khu vực này.

Với những định hướng đề ra, EU không chỉ muốn trở thành đối tác hàng đầu của khu vực, mà còn muốn khẳng định lại vai trò toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh.


* Nghiên cứu viên tại Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao

TIN LIÊN QUAN
Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'
Tàu chiến Australia hoạt động tích cực và không muốn bỏ trống Biển Đông
Indonesia và Trung Quốc kéo tàu khu trục ra biển ngoài khơi Jakarta tập trận chung
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Đọc thêm

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 13/6 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 13/6/2021 - SXKG 13/6 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 13 tháng 6 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 6/6.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 13/6/2021: Bảo Bình công việc thuận lợi, Nhân Mã cục diện rối ren

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 13/6/2021: Bảo Bình công việc thuận lợi, Nhân Mã cục diện rối ren

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

XSMB 13/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB 13/6 - KQXSMB

Baoquocte.vn. XSMB 13/6. SXMB 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB.
XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 13/6 - Xổ số miền Nam hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay 13/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 13/6. xổ số hôm nay 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN.
XSMT 13/6 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 13/6 - KQXSMT

XSMT 13/6 - Xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật 13/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 13/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 13/6. SXMT 13/6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, Chủ Nhật ngày 13 tháng 6 năm 2021. XSMT chủ nhật. KQSXMT.
Lịch âm 13/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 13/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/6/2021

Lịch âm 13/6 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật 13/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 13/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/6. Âm lịch hôm nay 13/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 13 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 40.000 tỷ USD

Thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 40.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Kế hoạch toàn cầu mới được phê chuẩn ở Thượng đỉnh G7 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng ở các quốc gia nghèo hơn, cung cấp quan hệ đối ...
Thượng đỉnh G7: Bất đồng về Trung Quốc, lãnh đạo G7 ‘tắt mạng’ họp kín

Thượng đỉnh G7: Bất đồng về Trung Quốc, lãnh đạo G7 ‘tắt mạng’ họp kín

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo thế giới tại Thượng đỉnh G7 đã cho thấy khác biệt trong cách tiếp cận với Trung Quốc.
Các tỉnh của Lào hỗ trợ địa phương Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19

Các tỉnh của Lào hỗ trợ địa phương Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Nhiều tỉnh của Lào đã ủng hộ tiền nhằm chung tay cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp

Baoquocte.vn. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo riêng sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 40.000 tỷ USD

Thượng đỉnh G7: Khởi động kế hoạch 40.000 tỷ USD

Baoquocte.vn. Kế hoạch toàn cầu mới được phê chuẩn ở Thượng đỉnh G7 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng ở các quốc gia nghèo hơn, cung cấp quan hệ đối tác "định hướng giá trị, ...
Thượng đỉnh G7: Bất đồng về Trung Quốc, lãnh đạo G7 ‘tắt mạng’ họp kín

Thượng đỉnh G7: Bất đồng về Trung Quốc, lãnh đạo G7 ‘tắt mạng’ họp kín

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo thế giới tại Thượng đỉnh G7 đã cho thấy khác biệt trong cách tiếp cận với Trung Quốc.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nhà Trắng và Điện Kremlin xác nhận không có họp báo chung sau cuộc gặp

Baoquocte.vn. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo riêng sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Mỹ nói khó quay trở lại JCPOA, Iran phản đối các biện pháp trừng phạt

Đàm phán thỏa thuận hạt nhân: Mỹ nói khó quay trở lại JCPOA, Iran phản đối các biện pháp trừng phạt

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng việc Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt là 'tội ác' và rất khó để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.
Tổng thống Ukraine và Tổng thư ký NATO điện đàm, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông

Tổng thống Ukraine và Tổng thư ký NATO điện đàm, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine điện đàm với Tổng thư ký NATO về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tư cách thành viên NATO của Kiev.
Tổng thống Macron: Quan hệ Pháp-Anh chỉ được cải thiện khi Thủ tướng Johnson giữ lời hứa về Brexit

Tổng thống Macron: Quan hệ Pháp-Anh chỉ được cải thiện khi Thủ tướng Johnson giữ lời hứa về Brexit

Baoquocte.vn. Tổng thống Pháp nêu rõ quan hệ giữa nước này với Anh sẽ chỉ có thể được điều chỉnh khi nhà lãnh đạo Anh thực thi thỏa thuận Brexit.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Mỹ-châu Âu: Khi đồng minh chưa đủ tin cậy

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-châu Âu lại nóng. Vụ Mỹ nghe lén đồng minh bung ra vào thời điểm trước khi ông Joe Biden công du châu Âu khiến cho cả hai bên đều khó xử. Bình ...
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay'

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga: Ít kỳ vọng nhưng khó 'trắng tay' 1

Baoquocte.vn. Trong bộn bề của nhiều sự kiện đang và sắp diễn ra, thế giới vẫn dành nhiều quan tâm và trông chờ ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga. Bình luận của TG&VN.
Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Gạn đục, khơi trong

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva dự kiến vào ngày 16/6 tới được dư luận trên thế giới quan tâm đến nhiều nhất. TG&VN bình luận.
Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Căng thẳng EU-Belarus: Nhân tố mới trong câu chuyện cũ

Baoquocte.vn. Nga đang trở thành nhân tố mới trong căng thẳng EU-Belarus. Phản ứng của các bên liên quan là minh chứng cho điều đó. Bình luận của Báo TG&VN.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Vaccine phòng Covid-19 cho toàn cầu: Chuyện không đơn giản!

Baoquocte.vn. 70% dân số toàn cầu cần được tiêm vaccine phòng Covid-19. Đó là con số ước tính để thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng.
110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - mở đầu hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Baoquocte.vn. 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2021): Sự kiện mở đầu cho hành trình vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh G7 là cơ hội ngoại giao để nhóm 7 nước có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thể hiện sự thống nhất giữa muôn trùng thách thức.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du châu Âu: Nhiều trọng tâm đối ngoại quan trọng

Baoquocte.vn. Chuyến công du nước ngoài kéo dài 8 ngày của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bàn về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cuộc gặp vội vã?

Baoquocte.vn. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhận định, chưa có những chuẩn bị phù hợp và đầy đủ cho Thượng đỉnh Nga-Mỹ.
Phiên bản di động