Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các quốc gia châu Á cuối cùng đang từ bỏ chiến lược “zero-covid”, có phải họ đang bất chấp rủi ro?... Họ đúng khi làm như vậy!
Những con đường không bằng phẳng ở phía trước. (Nguồn:The Atlantic)
Những con đường không bằng phẳng ở phía trước. (Nguồn:The Atlantic)

Đến lúc trả lại cuộc sống cho người dân

Trong phần lớn thời gian đại dịch hoành hành, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ giàu có hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã theo đuổi chiến lược “zero-covid”, cho dù có tuyên bố rõ ràng hay không.

Thành công của phương pháp này, sẽ bao gồm cả những quy định khắt khe để hạn chế tối đa sự lây lan virus như đóng cửa biên giới, cách ly tập trung và các đợt phong tỏa nghiêm ngặt...

Theo thống kê của The Economist cho thấy, Hong Kong (Trung Quốc) không có ca nhiễm bệnh trong cộng đồng nào kể từ giữa tháng Tám. Trong năm đầu tiên của đại dịch, con số công bố về tử vong do Covid-19 của Đài Loan (Trung Quốc) chỉ khoảng một chục. New Zealand là quốc gia nổi bật với chỉ có 27 trường hợp tử vong do dịch bệnh. Thậm chí ở một số nền kinh tế, số người chết nói chung giảm so với trung bình một năm bình thường, do giảm mạnh tai nạn đường bộ.

Tuy nhiên, những nền kinh tế có kết quả chống dịch tốt trong các đợt Covid-19 đầu tiên, lại đang gặp khó khăn trong các đợt dịch tiếp theo, đặc biệt khi phải đối phó với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), các trường hợp mắc bệnh đã tăng mạnh vào tháng Năm và số người tử vong tăng lên gần 850 người.

Tại Singapore, số ca nhiễm hàng ngày tăng từ mức thấp hai con số vào đầu tháng Bảy lên hơn 3.000 người hiện nay.

Ở Australia với khoảng 2.000 ca dương tính mới mỗi ngày, tình hình dịch bệnh vẫn theo một quỹ đạo tăng một cách bất ngờ. Ngay cả ở New Zealand, số người nhiễm bệnh mỗi ngày ở mức hai con số cũng đang bị đe dọa.

“Đã quá muộn để ngăn chặn sự nguy hiểm của biến chủng Delta”, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), người cũng từng đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách tại đây nhận định.

Do đó, việc các quốc gia từ bỏ chiến lược “zero-covid” là phù hợp. Singapore là nơi đầu tiên ở châu Á đã chính thức công bố “phải sống chung với Covid-19”, vào tháng Sáu.

Chương trình tiêm chủng của Singapore thành công nhất ở châu Á, với 82% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Điều đó càng thúc đẩy các ngành kinh tế nhanh chóng mở cửa trở lại.

Vào cuối tháng Tám, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố kết thúc chính sách tiếp cận “zero-covid”, chấp nhận số ca bệnh sẽ tăng lên, miễn là các bệnh viện có thể đối phó với chúng và không quá tải.

Với mục tiêu tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao nhất là 80%, vào cuối năm, hầu hết các hạn chế sẽ được nới lỏng. “Đã đến lúc, cần phải trả lại cuộc sống cho người dân Australia”, Thủ tướng Morrison nói.

Mới đây, đến lượt New Zealand tuyên bố từ bỏ chiến lược “zero-covid”. Mặc dù nữ Thủ tướng Jacinda Ardern giành được nhiều khen ngợi vì cách xử lý đại dịch, nhưng tình hình không tốt lên.

Vào ngày 2/10, cư dân Auckland bất chấp lệnh giãn cách tại nhà để phản đối các hạn chế của chính phủ. Sau đó, Thủ tướng Ardern cũng đã phải lên tiếng thừa nhận, “việc trở lại số 0 là vô cùng khó khăn”. Bà chính thức công bố một “cách làm mới”, bao gồm việc gỡ bỏ dần các hạn chế giãn cách nghiêm ngặt.

Hiện vẫn chưa rõ “cách làm mới” của bà như thế nào, nhưng Thủ tướng Ardern hứa sẽ triển khai một “cách tiếp cận rất tích cực”.

Trong khi đó, dù Australia đã chính thức chấm dứt việc theo đuổi “zero-covid”, thì vẫn để lại một viễn cảnh xa vời đối với việc mở cửa trở lại hoàn toàn. Bởi ngay cả yêu cầu người tiêm chủng đầy đủ được cách ly ở nhà, thay vì bắt buộc tập trung đã trở thành đề tài tranh luận lớn. Đất nước này vẫn còn một chặng đường dài để chấp nhận rủi ro và tiếp tục sống chung với Covid-19.

Những con đường không bằng phẳng

Đối với Singapore, tình trạng lo lắng bao trùm khi tình hình các ca bệnh vẫn không ngừng tăng lên. Một bản kiến nghị công khai hiếm hoi kêu gọi kiểm dịch bắt buộc đối với tất cả khách du lịch nước ngoài đã được nêu ra.

Chính phủ lại phải đưa ra bài toán tái áp dụng các hạn chế, bao gồm cả việc cho trẻ em học tại nhà, hay dành riêng “làn đường cho các đối tượng đã được tiêm phòng”, hay cho phép đi lại miễn kiểm dịch với một số quốc gia nhất định.

Singapore vẫn sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa cánh cửa biên giới từ ngày 19/10 mà không cách ly khách nhập cảnh từ nhiều nước. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực xây dựng lại hình ảnh một trung tâm hàng không quốc tế thời sống chung với Covid-19.

Chính phủ Singapore khẳng định, đất nước đã sẵn sàng sống chung với virus và chấp nhận các nguy cơ lâu dài vẫn lúc ẩn, lúc hiện.

Với số ca nhiễm hiện vượt trên 3.000 ca/ngày, Singapore trở thành nơi có tỷ lệ nhiễm ca mới tính theo dân số thuộc hàng cao nhất thế giới, nhưng hầu hết các ca không triệu chứng hoặc rất nhẹ. Thủ tướng Lý Hiển Long dự báo, phải mất từ ba đến sáu tháng để Singapore đạt được trạng thái bình thường mới và có thể nới lỏng các giới hạn khi số ca nhiễm bình ổn, thậm chí hàng trăm ca/ngày.

Cùng với hành động đó, Singapore cũng đang phải cố trả lời rất nhiều câu hỏi: Cuộc khủng hoảng sức khỏe sẽ tác động thế nào tới kinh tế thế giới? Liệu một trung tâm du lịch và thương mại như Singapore có tìm ra cách thức mới để thu hút con người và vốn đầu tư?...

Singapore cũng từng được xem là hình mẫu chống dịch và kiểm soát dịch bệnh. Nhưng cuộc khủng hoảng cũng làm lộ những điểm yếu của nền kinh tế, chẳng hạn, ngành xây dựng, đóng tàu và nhiều ngành công nghiệp khác dựa vào lao động giá rẻ...

Đóng cửa biên giới không chỉ làm suy sụp ngành du lịch và các ngành dịch vụ liên quan, nó cũng chặn luôn dòng nhân lực cao cấp và cả công nghệ mới, gây ảnh hưởng tới đường hướng phát triển.

Rồi thế giới cũng nhận ra rằng, chuỗi sản xuất và kinh doanh toàn cầu, nếu tập trung ở một nước nào đó thì rất dễ bị tổn thương. Sự chuyển tiếp từ đại dịch sang loại bệnh đặc hữu chưa bao giờ được đánh giá là dễ chịu. Nó chắc chắn khó, thậm chí bất định luôn hiển hiện. Nhưng ít nhất, Singapore có cơ hội chạy đà khi tìm cách xây dựng nền sản xuất tiên tiến và đẩy mạnh công nghệ số, đó là cơ hội.

Theo giới quan sát, nếu việc từ bỏ chính sách “zero-covid” trong khi chưa có chiến lược nào cả, thì các nền kinh tế còn đang lưỡng lự cũng nên xem xét trường hợp Hong Kong (Trung Quốc). Họ lại đang gặp khó khăn khác khi bị mắc kẹt với “zero-covid”.

Dịch bệnh không tồn tại (ít nhất ở thời điểm hiện tại), không ai phải bàn tới mức độ miễn dịch cộng đồng nào. Nguy cơ nhiễm bệnh thấp khiến việc phổ biến vaccine cũng không được coi trọng, tỷ lệ tiêm chủng chậm chạp.

Tuy nhiên, cho dù nơi đây hiện tại an toàn, nhưng không ai có thể chắc chắn rằng, dịch bệnh sẽ không bùng phát tại đây vào một lúc nào đó.

Bất chấp dự báo tiêu cực, Trung Quốc vẫn là 'con gà đẻ trứng vàng' của giới đầu tư quốc tế

Bất chấp dự báo tiêu cực, Trung Quốc vẫn là 'con gà đẻ trứng vàng' của giới đầu tư quốc tế

Bất chấp những dự báo tiêu cực của truyền thông, giới đầu tư quốc tế vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc.

Kháng thể Covid-19 ở người đã khỏi bệnh tồn tại bao lâu?

Kháng thể Covid-19 ở người đã khỏi bệnh tồn tại bao lâu?

Nhiều người từng mắc Covid-19 vẫn còn kháng thể sau 12 tháng, nhưng mức độ suy giảm dần so với 6 tháng trước đó.

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/12/2021: Bảo Bình công việc nên thận trọng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Mong muốn doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam

Mong muốn doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam.
Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh và những người bạn Nga

Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn sự giúp đỡ của các cựu chiến binh và những người bạn Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội cựu chiến binh Nga tại Việt Nam.
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 5/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (ICC).
Biến chủng Omicron: Việt Nam 'không chủ quan nhưng không hoang mang'

Biến chủng Omicron: Việt Nam 'không chủ quan nhưng không hoang mang'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chủ động giám sát và có các biện pháp phòng dịch để hạn chế nguy cơ từ sự xuất hiện biến chủng mới ...
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của Đảng Cộng sản Liên bang Nga ...
Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030

Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030

Baoquocte.vn. Thái Lan sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của mạng 5G, khi tập đoàn viễn thông lớn như Ericsson đổ bộ.
Lộ trình tuyến xe buýt điện Vinbus ở Hà Nội

Lộ trình tuyến xe buýt điện Vinbus ở Hà Nội

Baoquocte.vn. VinBus khai trương tuyến xe buýt số hiệu E03, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố Hà Nội với 15 điểm dừng, hoạt động 5-21h hàng ngày, tần ...
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua ...
Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa

Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa

Baoquocte.vn. Tổng thống Biden nói: Tôi không thể hứa rằng mọi người sẽ nhận được mọi món quà đúng hạn. Chỉ có ông già Noel mới có thể giữ lời hứa ...
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế năm 2020 - 2021

Baoquocte.vn. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 5/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (ICC).
Công bố bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam

Công bố bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho mỗi lĩnh vực bao gồm 5 phần cơ bản, giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi số một cách thuận tiện.
Nhu cầu tăng cao, các hãng hàng không dồn dập tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa

Nhu cầu tăng cao, các hãng hàng không dồn dập tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa

Baoquocte.vn. Tần suất khai thác các đường bay, đặc biệt là đường bay TP HCM – Đà Nẵng – Hà Nội đã tăng lên đáng kể từ ngày 1/12/2021.
Giá cà phê hôm nay 2/12, Robusta tăng vọt, lý do thị trường tiếp tục bị chậm nguồn cung

Giá cà phê hôm nay 2/12, Robusta tăng vọt, lý do thị trường tiếp tục bị chậm nguồn cung

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta tăng mạnh hơn 50 USD do nguồn cung khan hiếm, sau ước báo của Tổng cục Thống kê cho biết xuất khẩu tháng 11 sẽ giảm 6,9%.
Giá tiêu hôm nay 2/12, tăng nhẹ, cao nhất 86.000đ/kg, thị trường rộn ràng, đón chờ bùng nổ cuối năm?

Giá tiêu hôm nay 2/12, tăng nhẹ, cao nhất 86.000đ/kg, thị trường rộn ràng, đón chờ bùng nổ cuối năm?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 83.000 - 86.000 đ/kg.
Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam 2021: Tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội

Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam 2021: Tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Baoquocte.vn. Đất Quảng Trị tăng vọt, thanh tra vào cuộc ‘loạn’ phân lô bán nền tại Lâm Đồng, Yên Bái sắp có khu đô thị mới… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Baoquocte.vn. Phân khúc nhà ở tiếp tục hút nhà đầu tư quốc tế, Bình Thuận sắp có ‘siêu’ khu công nghiệp, dịch vụ ,đô thị,… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động