Chẳng có quyền ‘miễn trừ’ nào đối với nhà ngoại giao trước đại dịch Covid-19

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Những nhà ngoại giao tại cơ quan đại diện ở nước ngoài đang ở tuyến đầu trong công tác bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19. Và họ cũng dễ tổn thương trước mối nguy bị lây nhiễm virus chết người như bất kỳ ai…    
TIN LIÊN QUAN
chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19 Ukraine: Một nhà ngoại giao nhiễm Covid-19, sứ quán chuyển sang hoạt động từ xa
chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19 Covid-19: Nhà ngoại giao nữ đầu tiên tại LHQ nhiễm bệnh, Hàn Quốc sắp tuyên bố 'khu vực chịu thảm họa đặc biệt'
chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19
Đại sứ Mỹ tại Burkina Faso Andrew Young là Đại sứ Mỹ đầu tiên mắc Covid-19. (Nguồn: New York Times)

Khi những số liệu công bố về ca nhiễm bệnh cũng như ca tử vong ngày càng cao ở nước sở tại hay ngày càng nhiều những lời kêu cứu của công dân nước họ, điều đó cũng tỷ lệ thuận với sự gia tăng mối nguy cơ đối diện với rủi ro mắc bệnh của những nhà ngoại giao đang công tác nhiệm kỳ...

Tổn thất lớn của Bộ Ngoại giao Mỹ

Một vài ngày sau khi gặp gỡ các quan chức Chính phủ Burkina Faso và các tổ chức viện trợ để thảo luận về cách bảo vệ quốc gia Tây Phi trước đại dịch Covid-19, Đại sứ Mỹ Andrew Young bị các triệu chứng khó chịu như ho khan, nhức mỏi và sổ mũi. Một tuần sau, ông tự giam mình trong phòng cách ly, trước khi có mặt trên chuyến bay sơ tán khỏi thủ đô Ouagadougou trở về Mỹ ngày 25/3, cùng với 120 công dân khác từ Burkina Faso và Liberia.

Ông Andrew Young là Đại sứ Mỹ đầu tiên có kết quả dương tính với chủng mới virus corona (SARS-nCoV-2) gây bệnh Covid-19. Song không hẳn là người cuối cùng. Tính đến 4/4, theo tờ New York Times, 154 nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới đã có xét nghiệm dương tính với virus gây chết người và hơn 3.500 người có triệu chứng và tự cách ly, phần lớn trong số đó đang công tác ở các cơ quan đại diện Mỹ ở nước ngoài.

Cho đến nay, cũng theo tờ New York Times, 3 nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã thiệt mạng về Covid-19, đều là công dân nước sở tại đang làm việc cho phái bộ ngoại giao Mỹ. Thông báo ngày 31/3 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có 2 nhân viên ngoại giao tử vong do Covid-19: 1 người ở Indonesia và 1 người ở CHDC Congo. Còn thông báo ngày 3/4 có đề cập 1 ca tử vong nữa, không phải công dân Mỹ, nhưng không nói rõ địa bàn nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán hơn 38.000 công dân và người thân, chủ yếu là khách du lịch, sinh viên hoặc người Mỹ sống ở nước ngoài. Trong số đó, khoảng 6.000 nhà ngoại giao và thành viên gia đình.

Mỹ có 171 đại sứ quán và 87 lãnh sự quán trên toàn thế giới và hiện chỉ có 2 phái bộ đóng cửa, đó là các Lãnh sự quán ở Vladivostok, Nga và Vũ Hán, Trung Quốc do dịch Covid-19. Tuy nhiên, 12 phái bộ ngoại giao không có biên chế đầy đủ do một bộ phận nhà ngoại giao đã trở về nước khi đại dịch lan rộng. Chẳng hạn, khoảng hai phần ba nhà ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh và các Lãnh sự quán ở Trung Quốc đã rời khỏi Trung Quốc.

Nỗi lo không loại trừ ai

Trong khi trên thế giới, danh sách những chính trị gia, người nổi tiếng… mắc bệnh Covid-19 ngày càng dài hơn thì số lượng các nhân viên ngoại giao trở thành nạn nhân của đại dịch này cũng ngày càng nhiều lên.

Tin xấu đầu tiên liên quan đến giới ngoại giao có lẽ là thông báo của Bộ Ngoại giao Anh ngày 25/3 về sự ra đi của Phó Đại sứ Anh tại Hungary Steven Dick do mắc bệnh Covid-19. Nhà ngoại giao người Scotland, thông thạo tiếng Hungary qua đời khi chỉ mới 37 tuổi với nhiều hoài bão trong sự nghiệp. Ông từng công tác tại các Cơ quan đại diện Anh tại Saudi Arabia, Afghanistan và chỉ mới bắt đầu nhiệm vụ mới tại Budapest cách đây vài tháng.

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19
Đại sứ Philippines tại Lebanon Bernardita Catalla là Đại sứ đầu tiên qua đời vì Covid-19. (Nguồn: Straits Times)

Và mới đây, ngày 2/4, Đại sứ Philippines tại Lebanon Bernardita Catalla đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Beirut sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-nCoV-2. Như vậy, nhà ngoại giao 62 tuổi vốn có bệnh hô hấp mãn tính là Đại sứ đầu tiên trên thế giới thiệt mạng do đại dịch gây ra gần 70.000 ca tử vong tính đến nay.

Trước khi đảm nhiệm vai trò Đại sứ Philippines tại Lebanon, bà Bernardita Catalla là Tổng Lãnh sự Philippines tại Hong Kong và từng công tác tại các cơ quan đại diện nước này tại Kuala Lumpur và Jakarta.

Chưa có thống kê về số lượng các nhà ngoại giao trên thế giới nhiễm virus nguy hiểm này, những tin tức về các ca nhiễm trong giới ngoại giao vẫn được cập nhật như một hồi chuông nhắc nhở rằng chẳng có quyền "miễn trừ" nào đối với nhà ngoại giao trước đại dịch...

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Israel tại Hy Lạp ngày 9/3 cho biết một nhân viên của Đại sứ quán được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2. Đại sứ quán tạm thời đóng cửa, Đại sứ và nhân viên làm việc tại nhà. Vào thời điểm đó, quan chức y tế Hy Lạp ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này là 84, trong đó có 3 người nước ngoài.

Theo thông báo gửi Liên hợp quốc ngày 12/3, một nhà ngoại giao nữ thuộc phái bộ Philippines tại LHQ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp nhà ngoại giao nữ đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 tại trụ sở của cơ quan quốc tế này ở New York.

Thông báo của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 14/3 nêu rõ: “Thật không may, chúng tôi đã ghi nhận trường hợp đầu tiên là một nhà ngoại giao tiếp xúc với SARS-CoV-2 tại một trong các quốc gia". Theo đó, các cơ quan ngoại giao Ukraine tại nước ngoài tạm chuyển sang hoạt động từ xa để đảm bảo mạng lưới hỗ trợ hiệu quả cho công dân Ukraine trên thế giới.

Thông báo ngày 17/3 của Bộ Ngoại giao Israel cho biết, Đại sứ Israel tại Đức Jeremy Isacharoff có kết quả dương tính với virus chết người này. Trước đó, ông đã gặp một lãnh đạo của Quốc hội liên bang Đức. Đại sứ quán Israel tại Berlin cũng đã đóng cửa trong ngày 13/3 và toàn bộ các nhà ngoại giao tự cách ly tại nhà.

Ngày 2/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản phát thông báo cho biết, một nhân viên người Czech làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Praha có kết quả dương tính với virus gây chết người. Trước đó, ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng xác nhận một nhân viên Czech khác tại Đại sứ quán mắc Covid-19.

Theo tờ Mainichi Nhật Bản ngày 3/4, có 3 nhân viên Nhật Bản tại các cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản ở Mỹ và Bắc Macedonia nhiễm virus SARS-CoV-2.

...

Việt Nam - chung một chiến hào

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19
Bộ Ngoại giao ngày 3/4 thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Với ngành Ngoại giao Việt Nam, thông tin từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 3/4 cho biết, trong quá trình tham gia hoạt động đối ngoại, một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã nhiễm Covid-19. Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Một vị Đại sứ Việt Nam đã từng nói rằng, “không có sự lựa chọn nào khác” đối với những nhà ngoại giao đang công tác ở nước ngoài khi giữa một bên là việc bảo toàn sự an nguy cho chính họ, người thân và đồng nghiệp với một bên là xông pha vào trận chiến bảo vệ công dân Việt Nam đang kêu cứu…

Họ, những nhà ngoại giao đang ở tuyến đầu trong việc thực hiện các hoạt động đối ngoại của đất nước cũng chính là những “chiến sĩ” thực thụ trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 đang âm thầm công phá hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thực hiện sứ mệnh bảo hộ công dân, họ kiên cường bám trụ tại địa bàn, bất chấp những hiểm nguy có thể đến vào bất cứ lúc nào. Các Đại sứ, cán bộ phụ trách lãnh sự túc trực ngày đêm, điện thoại "cháy máy" theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, trả lời email bất cứ khi nào... và lúc cần, đến gặp gỡ, động viên bà con hay lên đường tới sân bay cho những chuyến bay "giải cứu" đưa bà con về nước an toàn.

Có lẽ, hơn ai hết, họ thấu hiểu tình cảnh để có thể nói lên 4 chữ "tôi muốn về nhà", nơi đang được xem là "ngọn hải đăng" trong phòng chống dịch Covid-19. Nhưng dường như, không nhà ngoại giao nào thốt lên như vậy, khi sứ mệnh của họ với đất nước đang còn dang dở, khi cánh cửa mở ra với họ có thể là cánh cửa đóng lại với những người khác.

Những nỗ lực ngoại giao xuyên biên giới trên thế giới vẫn tiếp tục tiếp diễn, từ hỗ trợ trang thiết bị y tế đến hợp tác tìm ra vaccine, chống tin giả..., các nhà ngoại giao vẫn đang thực hiện chính sách "Ai ở đâu, ở yên đấy". Xin mượn lời của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, "Nếu cần, chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng chỉ rời khỏi đất nước này khi tất cả bà con bình an và khi được cấp trên cho phép".

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19

Từ đại dịch Covid-19, nghĩ về công tác 'giải cứu' công dân Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. Người làm công tác bảo hộ công dân cũng giống như những “chiến binh áo trắng”, đằng sau đó là không biết bao giọt ...

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19

Đại sứ Lê Linh Lan: Tăng cường nỗ lực phòng chống Covid-19, sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ

TGVN. Chia sẻ với phóng viên TG&VN trong những ngày dịch Covid-19 thay đổi khó lường tại Thụy Sỹ, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ ...

chang co quyen mien tru nao doi voi nha ngoai giao truoc dai dich covid 19

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Tận tình, tận lực và tận tâm trong bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Đại sứ quán đã chủ ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 23/01/2022 00:32 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,669 2,126,444
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 214 514,135
Bình Dương 52 292,343
Hà Nội 2,945 106,060
Đồng Nai 56 99,675
Tây Ninh 174 87,751
Khánh Hòa 305 60,531
Cà Mau 231 54,520
Vĩnh Long 220 52,391
Đồng Tháp 70 47,026
Cần Thơ 42 44,034
Bình Phước 498 43,510
Long An 50 41,373
Trà Vinh 165 37,360
Bến Tre 555 36,015
An Giang 44 35,376
Tiền Giang 38 35,212
Bạc Liêu 108 34,694
Kiên Giang 115 32,606
Sóc Trăng 40 32,079
Bà Rịa – Vũng Tàu 99 30,468
Bình Định 347 29,114
Bình Thuận 103 28,790
Đà Nẵng 973 24,731
Hải Phòng 745 24,686
Bắc Ninh 386 19,990
Thừa Thiên Huế 279 19,387
Thanh Hóa 443 15,571
Đắk Lắk 332 15,050
Hậu Giang 69 14,992
Lâm Đồng 242 14,164
Hưng Yên 693 14,135
Bắc Giang 286 12,325
Quảng Ngãi 461 12,066
Nghệ An 223 11,455
Quảng Nam 319 11,187
Hà Giang 88 11,012
Quảng Ninh 338 10,127
Gia Lai 90 9,495
Phú Yên 22 9,359
Hải Dương 324 8,959
Vĩnh Phúc 315 7,662
Đắk Nông 177 7,590
Nam Định 256 7,295
Ninh Thuận 36 6,609
Thái Nguyên 298 5,773
Phú Thọ 177 5,591
Thái Bình 183 5,475
Hòa Bình 265 5,401
Quảng Bình 72 5,309
Hà Nam 120 4,482
Quảng Trị 144 3,862
Lạng Sơn 138 3,370
Sơn La 98 3,105
Ninh Bình 158 3,013
Tuyên Quang 66 2,781
Hà Tĩnh 0 2,340
Lào Cai 112 2,172
Yên Bái 109 2,106
Kon Tum 0 1,836
Điện Biên 64 1,779
Cao Bằng 51 1,402
Bắc Kạn 15 797
Lai Châu 31 797
Vinh Hà

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 đã được tổ chức ấm áp, thân tình tại thủ đô Canberra, Australia ngày 22/1.
Taliban lần đầu sang châu Âu đàm phán: Cơ hội 'chuyển đổi bầu không khí chiến tranh'?

Taliban lần đầu sang châu Âu đàm phán: Cơ hội 'chuyển đổi bầu không khí chiến tranh'?

Baoquocte.vn. Đại diện Taliban sẽ có các cuộc tiếp xúc với giới chức nước chủ nhà Na Uy cùng quan chức các nước Anh, Pháp, Đức, Italy, Mỹ và EU.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thấu hiểu, chia sẻ với mọi tình cảm và tâm tư của kiều bào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Thấu hiểu, chia sẻ với mọi tình cảm và tâm tư của kiều bào

Baoquocte.vn. Chiều 22/1, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022.
Tình hình Ukraine: Nga-Anh sẽ hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng, Mỹ chuyển 90 tấn hàng viện trợ quân sự

Tình hình Ukraine: Nga-Anh sẽ hội đàm cấp bộ trưởng quốc phòng, Mỹ chuyển 90 tấn hàng viện trợ quân sự

Baoquocte.vn. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin cho biết phía Nga đã đề nghị tổ chức cuộc gặp với Anh tại Moscow để thảo luận về tình hình Ukraine.
Covid-19: F0 tăng nhanh, Hà Nam duy trì chế độ trực toàn ngành dịp Tết Nguyên đán

Covid-19: F0 tăng nhanh, Hà Nam duy trì chế độ trực toàn ngành dịp Tết Nguyên đán

Baoquocte.vn. Ngành Y tế Hà Nam vừa lập kế hoạch về nhân lực và các điều kiện để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu dịp Tết Nguyên đán số ...
Trung Quốc phát hiện chiết xuất từ quả kỷ tử có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Trung Quốc phát hiện chiết xuất từ quả kỷ tử có thể hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã giải mã được công nghệ chiết xuất hoạt chất từ quả kỷ tử để phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ...
TP. Hồ Chí Minh: Triển lãm ảnh '22 khoảnh khắc' của y bác sĩ trong đại dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Triển lãm ảnh '22 khoảnh khắc' của y bác sĩ trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Triển lãm ảnh '22 khoảnh khắc' là những hình ảnh đáng nhớ, sự hy sinh của lực lượng y bác sĩ tuyến đầu TP. Hồ Chí Minh khi 'lao' vào ...
Đại sứ Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mozambique

Đại sứ Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mozambique

Baoquocte.vn. Sáng 20/1, Đại sứ Việt Nam Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống CH Mozambique Filipe Nyusi.
Ngày 22/1, Hà Nội thêm 2.945 ca Covid-19 mới; hơn 66.000 bệnh nhân đang điều trị và cách ly

Ngày 22/1, Hà Nội thêm 2.945 ca Covid-19 mới; hơn 66.000 bệnh nhân đang điều trị và cách ly

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ qua Hà Nội ghi nhận 2.945 ca bệnh Covid-19, tại 30/30 quận, huyện, thị xã với hơn 600 ca cộng đồng, số còn lại đã được cách ...
Việt Nam-Pakistan: Tăng tốc kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu để cán mốc 1 tỷ USD giao thương trong năm 2022

Việt Nam-Pakistan: Tăng tốc kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu để cán mốc 1 tỷ USD giao thương trong năm 2022

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch song phương Việt Nam-Pakistan đã đạt trên 794 triệu USD.
Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 tại Australia: Tăng tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Cuộc gặp mặt mừng Xuân Nhâm Dần 2022 đã được tổ chức ấm áp, thân tình tại thủ đô Canberra, Australia ngày 22/1.
Đại sứ Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mozambique

Đại sứ Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Mozambique

Baoquocte.vn. Sáng 20/1, Đại sứ Việt Nam Phạm Hoàng Kim trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống CH Mozambique Filipe Nyusi.
Việt Nam-Pakistan: Tăng tốc kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu để cán mốc 1 tỷ USD giao thương trong năm 2022

Việt Nam-Pakistan: Tăng tốc kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu để cán mốc 1 tỷ USD giao thương trong năm 2022

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch song phương Việt Nam-Pakistan đã đạt trên 794 triệu USD.
Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Nhâm Dần 2022

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Tối 21/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Nhâm Dần 2022 với hình thức trực tuyến.
Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Sri Lanka

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Jayanath Colombage đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ 4 Việt Nam-Sri Lanka.
Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan Furkat Sidikov đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
Phiên bản di động