Cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung Quốc: Điều gì quyết định sức mạnh và vị thế của Bắc Kinh?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Được mô tả là nền tảng sẽ quyết định “sức mạnh và vị thế của Trung Quốc trên thế giới”, ngành sản xuất tại quốc gia này trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế, có thể giúp Trung Quốc vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung Quốc: Nền tảng quyết định sức mạnh và vị thế của Bắc Kinh trên thế giới
Dự báo từ Bloomberg Economics cho rằng, Trung Quốc thậm chí có thể trở thành nền kinh tế số một ngay sau năm 2031. (Nguồn: Global Times)

“Cứu tinh” cho tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng với cả các nước phát triển và đang phát triển, Trung Quốc đang nỗ lực khởi động lại lĩnh vực sản xuất, đồng thời thoát khỏi "lối chơi cũ" là dựa vào bất động sản và cơ sở hạ tầng để phát triển nền kinh tế.

Theo Phó Tổng thư ký Gao Gao của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), Trung Quốc vẫn đi sau so với các “đối thủ nặng ký” về sản xuất công nghệ cao như Nhật Bản và Đức.

Ông nói thêm: “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc tập trung chủ yếu vào việc nâng mức lương trong khu vực sản xuất, phát triển các ngành sản xuất mới, tích hợp sản xuất và dịch vụ. Tất cả đều nhằm mục đích tăng sức thu hút của ngành sản xuất đối với người lao động”.

Tuần trước, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng hướng tới việc cung cấp các khoản trợ cấp để đào tạo hơn 75 triệu lao động, với mục đích tăng số lượng công nhân lành nghề.

Phó Tổng thư ký Gao nói: “Về mặt dài hạn, cơ cấu nhân khẩu học đang có những điều chỉnh sâu hơn, số người trong độ tuổi lao động giảm và nguồn cung lao động cũng giảm. Nhiều người trẻ có thể miễn cưỡng tìm việc làm trong lĩnh vực sản xuất và thích làm việc trong các ngành dịch vụ, nơi công việc linh hoạt hơn”.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố, sau khi kết thúc kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, nước này có thể trở thành một quốc gia có thu nhập cao và hướng đến tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế vào năm 2035. Điều đó đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tháng 7/2021, dự báo từ Bloomberg Economics cho rằng, Trung Quốc thậm chí có thể trở thành nền kinh tế số một ngay sau năm 2031.

Trong quá khứ, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc phụ thuộc vào đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản. Nhưng hiện tại, Bắc Kinh muốn kiểm soát mức nợ đang ngày càng tăng và hướng chi tiêu vào lĩnh vực sản xuất.

Khi tiêu dùng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn do tác động của đại dịch Covid-19, sản xuất được coi là “cứu tinh” cho sự tăng trưởng trong tương lai của quốc gia này.

NDRC cho biết thêm: “Sự phát triển chất lượng cao của ngành sản xuất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế chất lượng cao. Sản xuất là một phần không thể thiếu trong kế hoạch trở thành một xã hội thịnh vượng của Trung Quốc và mang tính chiến lược với mục tiêu trở thành một ‘quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại’ của quốc gia này.

Bên cạnh đó, sản xuất là nền tảng quyết định sức mạnh của đất nước và vị thế trong tương lai trên thế giới”.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại BBVA Xia Le cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5-5,5% trong 10-15 năm tới, đóng góp của ngành sản xuất vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc không nên giảm thêm.

Ông Le nhấn mạnh: “Các nhà hoạch định chính sách có thể dễ dàng chấp nhận sự suy giảm ở các khu vực khác của nền kinh tế, nhưng mục tiêu chính của họ là duy trì sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất trong những năm tới”.

Đóng góp của ngành sản xuất vào GDP của Trung Quốc đã giảm trong 4 năm qua. Cụ thể, giảm từ hơn 30% xuống 27,7% vào năm 2019.

Báo cáo của NDRC cho thấy, số lượng các công ty đăng ký thành lập mới trong lĩnh vực sản xuất giảm trung bình 5,2% trong giai đoạn 2017-2019, trong khi số lượng các nhà sản xuất đóng cửa tăng 24,6% trong cùng thời kỳ.

Ông George Magnus thuộc Trung tâm Trung Quốc của Đại học Oxford đánh giá, Trung Quốc có thể phát triển ngành sản xuất để cạnh tranh, thậm chí vượt qua các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Tuy nhiên, ngành này vẫn còn thiếu đổi mới trong một số lĩnh vực.

Ông Magnus nói: “Tôi nghĩ, Trung Quốc sẽ cần kết hợp sản xuất và cải cách”.

Cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung Quốc: Nền tảng quyết định sức mạnh và vị thế của Bắc Kinh trên thế giới
Trung Quốc đang nỗ lực khởi động lại lĩnh vực sản xuất. (Nguồn: Bloomberg)

Cần thúc đẩy tăng trưởng mới trên “sân nhà

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc đánh dấu sự chuyển hướng khỏi trọng tâm tăng trưởng truyền thống trong các chiến lược trước đây của Bắc Kinh. Thay vào đó, kế hoạch nhấn mạnh "phát triển chất lượng", hướng nền kinh tế hướng nội hơn.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ giảm bớt sự quan tâm đối với thương mại quốc tế, đẩy lùi những hứa hẹn về tăng hiệu quả thị trường và mở cửa hơn nữa.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Viện Tài chính thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) Zhang Ming tin rằng, trong khi công thức cải cách và mở cửa đã có hiệu quả, Trung Quốc cần thúc đẩy tăng trưởng mới trên chính “sân nhà”.

Quan hệ Mỹ-Trung đã xấu đi. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không thể trông chờ vào nhu cầu bên ngoài. Washington đã thắt chặt xuất khẩu công nghệ cao sang Bắc Kinh do một loạt vấn đề liên quan đến chính trị.

Theo ông Zhang, Trung Quốc cần tận dụng các nguồn lực của mình bằng cách kết nối chặt chẽ các thành phố để tổng hợp các nguồn lực và ngăn chặn việc các ngành công nghiệp rơi vào tay những nước đang phát triển khác.

Vị chuyên gia này nhận thấy, những trở ngại trong việc luân chuyển vốn và tài sản trong Trung Quốc đã cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp. Chính quyền các địa phương luôn muốn giữ lại nguồn lực.

Các nhà phân tích cũng tin rằng, việc Trung Quốc có thể trở thành cường quốc công nghệ hay không sẽ phụ thuộc vào sự phân phối của các chính quyền địa phương.

Li Xiaohua, Phó Giáo sư tại Viện Kinh tế Công nghiệp tại CASS nhận định, một số chính quyền địa phương có xu hướng tập trung hơn vào tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Họ có xu hướng dồn nguồn lực vào các ngành công nghệ cao, nhưng điều này thường dẫn đến tình trạng dư thừa năng lực và sự phát triển tiên tiến bị biến thành các dự án chất lượng thấp.

Ông Li Xiaohua nhấn mạnh: “Ngoài ra, một số địa phương chỉ xem xét việc xây dựng thị trường nhỏ trong khu vực và tham gia vào chu kỳ kinh tế nhỏ của địa phương mà không quan tâm đến việc xây dựng một thị trường thống nhất và giúp phát triển kinh tế đất nước".

Kinh tế Trung Quốc chịu nhiều sức ép

Kinh tế Trung Quốc chịu nhiều sức ép

Kinh tế Trung Quốc trong tháng 8/2021 đã phải chịu nhiều sức ép, khi hoạt động sản xuất tại các nhà máy tăng trưởng chậm ...

Kinh tế Trung Quốc đang 'mất sức'

Kinh tế Trung Quốc đang 'mất sức'

Đợt bùng phát đại dịch Covid-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong một năm qua đã khiến các nhà chức trách phải thực hiện ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 2/12, Giá vàng tăng vọt, dự báo năm 2022 vàng lướt sóng theo lạm phát, cao chót vót

Giá vàng hôm nay 2/12, Giá vàng tăng vọt, dự báo năm 2022 vàng lướt sóng theo lạm phát, cao chót vót

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay đảo chiều tăng vọt lên sát ngưỡng 1.800 USD/ounce, kim loại quý lấy lại vị thế vốn có. Dự báo giá vàng tiếp tục tăng cao.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/12/2021: Cự Giải bị người khác cướp công

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/12/2021: Cự Giải bị người khác cướp công

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dịp Quốc khánh

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam dịp Quốc khánh

Baoquocte.vn. Nhân dịp Quốc khánh Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Hà ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga, chứng kiến lễ ký, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt-Nga, chứng kiến lễ ký, trao đổi nhiều văn kiện hợp tác

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước thông báo với doanh nghiệp hai nước về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Tổng thống V. Putin, mở ra nhiều nội dung hợp ...
Đại nhạc tiệc VEAS 2021: Dấu ấn trong đại dịch Covid-19

Đại nhạc tiệc VEAS 2021: Dấu ấn trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chương trình do Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức đã diễn ra thành công tạo dấu ấn quan trọng trong đại dịch Covid-19.
Nhìn lại 10 năm triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020 và định hướng thời gian tới

Nhìn lại 10 năm triển khai Chiến lược ngoại giao văn hóa giai đoạn 2011-2020 và định hướng thời gian tới

Baoquocte.vn. Công tác ngoại giao văn hóa đã bám sát các chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng, linh hoạt thích ứng với tình hình mới.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành hội kiến Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn 2021

Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn 2021

Baoquocte.vn. Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công đoàn bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến.
Nga trang bị xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator cho quân đội

Nga trang bị xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng Terminator cho quân đội

Baoquocte.vn. Đơn vị chuyên trách đầu tiên trong Lực lượng vũ trang Nga được trang bị xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) mang tên Terminator (Kẻ hủy diệt) đã ...
Việt Nam tham dự hội nghị trực tuyến liên đảng quốc tế do Đảng Nước Nga Thống nhất chủ trì

Việt Nam tham dự hội nghị trực tuyến liên đảng quốc tế do Đảng Nước Nga Thống nhất chủ trì

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã tham dự Hội nghị trực tuyến ...
Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam 2021: Tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội

Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam 2021: Tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2021?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2021?

Baoquocte.vn. Dưới đây là tổng hợp lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2021? Gửi tiết kiệm chọn ngân hàng lãi suất cao, an toàn nhất trong tháng cuối năm?
Giá cà phê hôm nay 1/12, Biến thể Omicron hoành hành, tăng giá vẫn là xu hướng chủ đạo?

Giá cà phê hôm nay 1/12, Biến thể Omicron hoành hành, tăng giá vẫn là xu hướng chủ đạo?

Baoquocte.vn. Giá cà phê điều chỉnh trở lại với mức tăng giảm trái chiều trên hai thị trường, robusta tăng nhẹ, trong khi arabica giảm nhẹ
Giá tiêu hôm nay 1/12, đi ngang, thấp nhất 82.000đ/kg, lý do thị trường cầm chừng, 80% tiêu xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 1/12, đi ngang, thấp nhất 82.000đ/kg, lý do thị trường cầm chừng, 80% tiêu xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg.
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Tại thời điểm 30/9, có 38 nghìn tài khoản từ nước ngoài đăng ký, mức vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 6.861.000 tỷ đồng, tương đương 109% GDP.
Hỗ trợ hơn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số thành công

Hỗ trợ hơn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số thành công

Baoquocte.vn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn lúng túng với quá trình chuyển đổi số.
Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Baoquocte.vn. Đất Quảng Trị tăng vọt, thanh tra vào cuộc ‘loạn’ phân lô bán nền tại Lâm Đồng, Yên Bái sắp có khu đô thị mới… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nhà ở hút vốn FDI, dấu ấn BRG tại Tây Hà Nội, sắp có siêu đô thị Becamex VSIP tại Bình Thuận

Baoquocte.vn. Phân khúc nhà ở tiếp tục hút nhà đầu tư quốc tế, Bình Thuận sắp có ‘siêu’ khu công nghiệp, dịch vụ ,đô thị,… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động