Cán bộ nữ ngoại giao: Ký ức và kỳ vọng

NGUYỄN HỒNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Những cán bộ nữ ngoại giao dần trở thành lực lượng nòng cốt, khẳng định vai trò là những lãnh đạo, đại sứ, nhà ngoại giao tài năng và xuất sắc, góp phần quan trọng vào thành công chung của Ngành và trở thành nguồn cảm hứng, động lực cho các thế ngoại giao tiếp bước.

Trong không khí chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3, lật lại các trang ảnh về những thế hệ những nhà ngoại giao nữ, tôi càng thấy rằng, đội ngũ cán bộ nữ ngoại giao ngày càng trưởng thành và trở thành lực lượng nòng cốt trong quá trình xây dựng, phát triển Ngành và đất nước. Sự cương quyết và mềm mại đúng lúc đã giúp họ đạt được nhiều thành tựu trong đàm phán đối ngoại, cả song phương cũng như đa phương.

Cán bộ nữ ngoại giao viếng lăng Bác Hồ, ngày 2/6/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Cán bộ nữ ngoại giao viếng lăng Bác Hồ, ngày 2/6/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Từ “mì chính cánh”…

Vào những năm 1970-1980, với tỷ lệ 15%, lực lượng cán bộ nữ ngoại giao được coi là “mì chính cánh” trong công tác đối ngoại. Thế nhưng, trong chặng đường đầu đầy gian khó của Ngành ngoại giao, với ý chí, niềm tin, trí tuệ và sự nhạy bén, những cán bộ nữ khi đó đã tham gia vào tuyến đầu mặt trận ngoại giao, đấu tranh kiên cường giữ vững độc lập chủ quyền, phá thế bao vây, cấm vận, đóng góp vào bảo vệ biên cương Tổ quốc, khôi phục và phát triển kinh tế.

Chúng ta không thể quên, người phụ nữ tiêu biểu của thế kỷ XX, bà Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Trưởng đoàn của Chính phủ Cách mạng lâm thời tại Hội nghị bốn bên về hòa bình cho Việt Nam, năm 1973 đã đặt bút ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Hay bà Phan Thị Phúc, người thanh nữ đã tích cực tham gia tổ chức phụ nữ cứu quốc, thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, sau này là Vụ trưởng, Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã nỗ lực quảng bá sức mạnh mềm, văn hóa Việt Nam tới bạn bè thế giới; nhà ngoại giao nữ thông minh, năng động, sắc sảo với báo chí, thẳng thắn và bao dung với đồng nghiệp, đó là nữ Phát ngôn đầu tiên của Bộ Ngoại giao, bà Hồ Thể Lan.

Đó còn là cán bộ tiền khởi nghĩa, Trưởng Ban nữ công đầu tiên của Bộ Ngoại giao, bà Hoàng Thị Lam - người luôn tâm huyết, mong mỏi sự tiến bộ và trưởng thành của đội ngũ cán bộ nữ ngoại giao. Bà Nguyễn Ngọc Dung, Đại sứ, Trưởng Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ, người đã có nhiều đóng góp ngay từ những ngày đầu đất nước ta gia nhập LHQ và là đại diện nữ đầu tiên của Việt Nam tại Ủy ban Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW), hay các bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Đinh Thị Ngọc Tảo, Phan Thị Minh, Phan Thị Phước… là những cái tên chúng ta không còn xa lạ.

Dù là những “mì chính cánh”, nhưng họ luôn nỗ lực từng ngày, và trở thành những người phụ nữ Việt Nam tiên phong đặt nền móng cho Ngành, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc phát huy chính nghĩa của sự nghiệp cách mạng nước ta, thu phục tình cảm và trái tim của bạn bè, đối tác về cho đất nước.

“Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với lòng đam mê nghề nghiệp, với khả năng quán xuyến, nhạy bén xã hội, khả năng kết nối rộng rãi và hơn hết là khả năng thấu hiểu và cảm thông, chị em đã thực sự phát huy được “sức mạnh mềm” của ngoại giao, gắn kết con người, gắn kết các cộng đồng và các dân tộc, đưa trái tim đến với trái tim, vì hòa bình giữa các dân tộc”.

(Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh)

Đến lực lượng nòng cốt

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam luôn dặn dò: Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ. Trân trọng đóng góp của cán bộ nữ, ngay từ những ngày đầu lập nước, Bác đã luôn tin tưởng giao phó nhiều trọng trách quan trọng, đồng thời, luôn quan tâm, ghi nhận, biểu dương những cống hiến và nỗ lực của các cán bộ nữ ngoại giao.

Thấm nhuần tư tưởng này, các thế hệ lãnh đạo Bộ luôn coi trọng việc bồi dưỡng, đào tạo, tạo điều kiện để cán bộ nữ ngoại giao có thể phát huy tối đa khả năng và tâm huyết vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong công tác đối ngoại.

Đặc biệt, khi cách mạng công nghiệp lần thứ tư ngày càng phát triển mạnh mẽ với những thay đổi, chuyển dịch sâu rộng và mau lẹ chưa từng có, tính bất ổn, bất định gia tăng, biến động và thách thức ngày càng khó lường. Hoạt động đối ngoại của Việt Nam được triển khai ngày càng đồng bộ, toàn diện và sâu rộng, theo phương châm chủ động đóng góp và tích cực tham gia định hình các cơ chế, hợp tác quốc tế.

Đội ngũ cán bộ nữ ngoại giao trưởng thành lên một tầm mức mới, được sự chỉ đạo, quan tâm của Lãnh đạo Bộ, đội ngũ cán bộ nữ Bộ ta liên tục trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, ngày càng trẻ hóa và đóng góp hiệu quả cho công tác đối ngoại và công tác của Ngành. Đến nay, tỷ lệ cán bộ nữ đạt 44,6%; trong đó 66,19% cán bộ nữ dưới 35 tuổi.

Năm 2020, tỷ lệ cán bộ nữ được bổ nhiệm Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng là 38,88%; tỷ lệ cán bộ được bổ nhiệm Tập sự cấp Vụ là 27,58%; tỷ lệ cán bộ nữ được đưa vào diện quy hoạch cấp Vụ/Cục giai đoạn 2021-2026 là 41,89% và vượt trội so với mức quy định của Trung ương (từ 15% trở lên).

Những con số trên cho thấy, cán bộ nữ ngoại giao hiện trở thành lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của đối ngoại. Đặc biệt, các cán bộ nữ luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, nỗ lực phấn đấu, khéo léo phát huy sức mạnh mềm của phụ nữ góp phần vào công cuộc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Nhiều chị em đã trở thành lực lượng nòng cốt, trực tiếp tham gia đề xuất ý tưởng, đóng góp xây dựng và triển khai các chính sách đối ngoại lớn của đất nước, góp phần khẳng định năng lực khởi xướng, dẫn dắt và tạo tâm thế mới cho đối ngoại Việt Nam.

Với những đóng góp đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Ngoại giao đã khẳng định: “Sức mạnh mềm”, bản lĩnh, sự tự tin, năng động và nhạy bén của những “đóa hồng” trong lĩnh vực đối ngoại qua các thời kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế, đã góp phần quan trọng giúp Bộ Ngoại giao hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao.

Đội ngũ cán bộ nữ ngoại giao trưởng thành lên một tầm mức mới, tỷ lệ cán bộ nữ đạt 44,6%; trong đó 66,19% cán bộ nữ dưới 35 tuổi. (Ảnh: Anh Tuấn)
Đội ngũ cán bộ nữ ngoại giao trưởng thành lên một tầm mức mới, tỷ lệ cán bộ nữ đạt 44,6%; trong đó 66,19% cán bộ nữ dưới 35 tuổi. (Ảnh: Anh Tuấn)

Bức tranh ngày càng khởi sắc

Trong những năm qua, với sự tích cực, chủ động, sáng tạo của Ban Nữ công Bộ, các hoạt động hợp tác quốc tế về bình đẳng giới không ngừng được đẩy mạnh, đóng góp thực hiện nhiệm vụ chính trị và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác.

Thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa Ban Nữ công Bộ Ngoại giao Việt – Lào, các hoạt động có nhiều ý nghĩa của Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, các buổi giao lưu kết nối giữa Ban Nữ công với Nhóm các Đại sứ nữ tại Hà Nội, hình thành mạng lưới không chính thức các nữ Đại sứ và Vụ trưởng qua các thời kỳ, sáng kiến hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Australia về nâng cao quyền của phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại… chỉ là một vài chấm nhỏ trong bức tranh ngày càng khởi sắc mang tên Nữ công Bộ Ngoại giao.

Mừng phụ nữ ngoại giao

Rắn-mềm, đanh thép-ngọt ngào

Những người Phụ nữ ngoại giao tuyệt vời

Bà Bình vang tiếng một thời

Nhiều bà, chị khác rạng ngời ngoại giao

Trên cương vị thấp hay cao

Nhiệt tình, sáng tạo góp vào thành công

Đấu tranh-hợp tác Tây – Đông

Dịu dàng, duyên dáng nhưng không yếu mềm

Đáng lời khâm phục, ngợi khen

Những bông hồng thắm dáng duyên nhường nào

Những tà áo dài đẹp sao

Tung bay phấp phới trên bao diễn đàn

Tự hào ngoại giao Việt Nam

Chị em Phụ nữ đang làm rạng danh.

(Nguyễn Văn Thọ)

Nhìn lại năm 2020 với nhiều biến động do tác động của đại dịch Covid-19, theo bà Nguyễn Thị Minh Hằng - Trưởng Ban Nữ công Bộ Ngoại giao, các cán bộ nữ ngoại giao đã vượt qua những khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động công phu, thiết thực và có ý nghĩa chào mừng những dấu mốc lớn về bình đẳng giới của quốc tế, Việt Nam và kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành.

Năm 2021 tới, thế giới và khu vực tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, đất nước bước vào năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu phát triển đến năm 2030 và 2045 như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Ngoại giao ngày càng nặng nề hơn.

Đội ngũ cán bộ nữ của Bộ sẽ tiếp tục cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ nỗ lực hết mình, đóng góp cho những thành công mới của Ngành, cho những thành tựu mới của sự nghiệp đối ngoại, công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại
Nâng cao vai trò của nữ cán bộ đối ngoại
Những nhà ngoại giao nữ vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi xây tổ ấm
Cán bộ nữ đem lại luồng gió mới trong ngành Ngoại giao
Cán bộ nữ Ngoại giao: Vẹn tròn hai vai
NGUYỄN HỒNG

Bài viết cùng chủ đề

Xin chào Ngoại giao

Đọc thêm

Quân đội Ukraine giành lợi thế ở Luhansk, một quốc gia Arab tham gia cung cấp 'hỏa thần' HIMARS cho Kiev

Quân đội Ukraine giành lợi thế ở Luhansk, một quốc gia Arab tham gia cung cấp 'hỏa thần' HIMARS cho Kiev

Baoquocte.vn. Trang mạng quân sự Nga dự đoán khả năng Các lực lượng vũ trang Ukraine có thể có hành động tại thành phố Svatovo gần làng Grekovka ở Luhansk.
Nga khơi thông dòng chảy khí đốt cho một nước châu Âu, EC 'ngỏ lời' với EU trước phiên họp nhóm

Nga khơi thông dòng chảy khí đốt cho một nước châu Âu, EC 'ngỏ lời' với EU trước phiên họp nhóm

Baoquocte.vn. Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo EU hôm 5/10, Chủ tịch EC đề nghị EU xem xét giới hạn về giá khí của Cơ sở chuyển nhượng quyền ...
Triều Tiên: Phóng tên lửa ‘chỉ là biện pháp phản ứng’ trước tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên: Phóng tên lửa ‘chỉ là biện pháp phản ứng’ trước tập trận Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Sau quãng thời gian dài im lặng về các vụ phóng tên lửa, chính quyền Triều Tiên đã nêu mục đích về đợt phóng tên lửa mới đây của mình.
Giá heo hơi hôm nay 6/10: Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên ổn định; ngành chăn nuôi đang chờ bứt phá

Giá heo hơi hôm nay 6/10: Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên ổn định; ngành chăn nuôi đang chờ bứt phá

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/10 ghi nhận thị trường miền Bắc điều chỉnh giảm 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương.
Lịch âm 7/10, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 7/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 7/10/2022

Lịch âm 7/10, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 7/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 7/10/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 7/10 - âm lịch hôm nay 7/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 7/10/2022? Lịch vạn niên ngày 7 tháng 10 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt ...
Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Baoquocte.vn. Triều Tiên lại phóng tên lửa, UAE tham gia 'tiếp tế' M142 HIMARS cho Ukraine, OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu... là tin tức thế giới đáng chú ...
EP kêu gọi cấp xe tăng và đẩy nhanh thủ tục gia nhập EU cho Ukraine

EP kêu gọi cấp xe tăng và đẩy nhanh thủ tục gia nhập EU cho Ukraine

Baoquocte.vn. Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola kêu gọi các nước thành viên EU cung cấp xe tăng cho Ukraine...
Nói EU có lập trường can thiệp và ‘tiêu chuẩn kép’, Iran cảnh báo đáp trả hữu hiệu

Nói EU có lập trường can thiệp và ‘tiêu chuẩn kép’, Iran cảnh báo đáp trả hữu hiệu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng một số quan chức châu Âu có lập trường can thiệp liên quan đến các diễn biến gần đây ở Iran.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hàn Quốc tăng cường giám sát mọi diễn biến

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hàn Quốc tăng cường giám sát mọi diễn biến

Baoquocte.vn. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được thực hiện chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung.
Giá cà phê hôm nay 6/10: Arabica tăng mạnh, robusta vẫn bị kẹt trong xu hướng giảm, nguồn cung dồi dào trong niên vụ mới

Giá cà phê hôm nay 6/10: Arabica tăng mạnh, robusta vẫn bị kẹt trong xu hướng giảm, nguồn cung dồi dào trong niên vụ mới

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta dù tăng nhẹ trở lại, nhưng không đáng kể, sau báo cáo tồn kho tại London. Giá cà phê arabica kéo dài xu hướng tăng.
Tiếp nhận sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 cho kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc

Tiếp nhận sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 cho kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp nhận sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid-19 trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng do các nhà hảo tâm trao tặng.
Phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển bền vững

Phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Các nước nhận định, tuy đạt được nhiều tiến bộ nhưng việc bảo đảm bình đẳng giới, các quyền của phụ nữ tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức.
Kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư Gia Lai-Friesland (Hà Lan)

Kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư Gia Lai-Friesland (Hà Lan)

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kết nối, xúc tiến thương mại-đầu tư tại Hà Lan từ ngày 26-30/9.
Quảng bá du lịch Việt Nam tại Venezuela

Quảng bá du lịch Việt Nam tại Venezuela

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela phối hợp với Bộ Du lịch Venezuela và tạp chí du lịch quốc gia Viajes Venetur quảng bá về du lịch Việt Nam.
Đoàn Ban Nội chính Trung ương tìm hiểu về phòng chống tham nhũng tại Hà Lan

Đoàn Ban Nội chính Trung ương tìm hiểu về phòng chống tham nhũng tại Hà Lan

Baoquocte.vn. Đoàn Ban Nội chính Trung ương chia sẻ những vấn đề nóng đối với phòng chống tham nhũng ở Việt Nam, như phát hiện, xử lý, thu hồi tài sản tham nhũng.
Việt Nam kêu gọi triển khai các nỗ lực ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu để thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam kêu gọi triển khai các nỗ lực ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu để thúc đẩy phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định, Việt Nam luôn tham gia tích cực vào các nỗ lực toàn cầu và khu vực để thúc đẩy phát triển bền vững.
Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính tại Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso thông tin về tình hình công dân Việt Nam trước sự kiện đảo chính tại Burkina Faso.
Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Đã giải cứu hơn 1.000 người Việt bị môi giới bất hợp pháp tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để điều tra, làm rõ và hỗ trợ người Việt tại Campuchia.
Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác và trao đổi công tác bảo hộ công dân tại Quảng Châu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh trao đổi công tác bảo hộ công dân với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Quảng Châu.
Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Phối hợp đưa công dân Việt Nam từ Campuchia về nước trong thời gian sớm nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho hay, hiện 67 công dân Việt Nam đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai.
Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Bộ Ngoại giao triển khai các biện pháp bảo hộ người Việt tử vong tại Campuchia

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cập nhật thông tin về tình hình bảo hộ công dân người Việt bị lừa sang Campuchia lao động bất hợp pháp.
Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Công tác bảo hộ công dân: Công dân cần, chúng tôi có

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân thời gian qua được triển khai nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của công dân.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 10?

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, có 13 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Trung Quốc, Nigeria, Đức, Tây Ban Nha, Zambia, Áo, Czech, Thổ Nhĩ Kỳ...
Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Những điều cần biết khi đến thăm nước Áo

Baoquocte.vn. Áo có nền văn hoá đặc sắc. Cùng tìm hiểu một vài nét trong đời sống văn hóa Áo để dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống của người dân nơi đây.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Australia là nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều sau sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với môi trường sống xứ sở chuột túi.
10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

10 điều nên nhớ khi giao tiếp với người Australia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Australia là một nước đa văn hóa, người dân thân thiện, cởi mở. 10 điều 'bỏ túi' dưới đây sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng với nơi này.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Đa số người dân Campuchia theo đạo Phật. Vì vậy, cần ghi nhớ một số đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Campuchia để có những cách ứng xử phù hợp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của người Campuchia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa Campuchia có lịch sử phong phú và chịu ảnh hưởng của Phật giáo. Tìm hiểu một số đặc trưng giao tiếp của người Campuchia để ứng xử phù hợp.
Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Baoquocte.vn. Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng đã có bài trả lời phỏng vấn tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER - tạp chí tiếng Anh lớn nhất tại đây.
Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc 'ẵm' nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar

Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc 'ẵm' nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar

Baoquocte.vn. Trung Quốc dùng 'ngoại giao gấu trúc' thể hiện tình hữu nghị với Qatar trước chung kết World Cup năm 2022, nơi mà Bắc Kinh trúng thầu nhiều dự án.
Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Ngoại giao Việt Nam trưởng thành qua những bài học lịch sử

Baoquocte.vn. 77 năm ngoại giao Việt Nam để lại nhiều bài học lớn các lớp cán bộ ngoại giao cần không ngừng học hỏi, áp dụng để tiếp bước bậc cha chú trong thế kỷ XXI.
Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Nghề phiên dịch: Kiên trì và đam mê, 'nhận lại' luôn nhiều hơn 'cho đi'

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng công việc phiên dịch và người phiên dịch xứng đáng được trân trọng và tôn vinh!
Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Cựu phóng viên Prensa Latina (Cuba): Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi

Baoquocte.vn. Không có tấm gương yêu nước, anh dũng và hy sinh nào tốt hơn Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, con người - như rễ gắn 'cây vào đất' để quan hệ Việt Nam-Áo đơm hoa, kết trái

Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm chính thức Áo, Đại sứ Việt Nam tại Áo đã chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm.
Phiên bản di động