Cải tiến công tác người Việt ở nước ngoài trong xu thế mới

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kỳ vọng, thông qua Hội nghị Ngoại giao 30 sẽ có những hướng cải tiến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tìm ra được những xu thế mới để góp phần hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển.
TIN LIÊN QUAN
cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi Đất nước luôn giang rộng tay đón kiều bào
cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi Mảnh đất lành của cộng đồng người Việt

Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao 30 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19, ngày 7/8, tại Hà Nội, hai đơn vị của Bộ Ngoại giao là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân”.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cùng hơn 150 đại biểu là Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các đơn vị thuộc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Cục Lãnh sự.

cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đồng chủ trì Hội nghị chuyên đề về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân. 

Bên lề sự kiện, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đối với các vấn đề về kiều bào hiện nay.

Thứ trưởng đánh giá thế nào về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình hiện nay?

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tồn tại từ hơn 200 năm nay. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đời sống, địa vị pháp lý và trình độ phát triển của cộng đồng người Việt Nam đã phát triển theo một số xu thế cơ bản.

Thứ nhất, các thế hệ người Việt Nam sinh ra ở nước ngoài đã đến "độ tuổi chín" và có những vị trí chắc chắn trong xã hội của các nước sở tại. Họ đang dần tìm thấy vai trò, vị thế của mình trong xã hội hiện đại tại các nước, bởi đây là những người được sinh ra, được học tập trong môi trường phát triển. Họ trở thành những nhà chức trách, doanh nhân, nhà khoa học và đang dần tham gia vào công tác chính trị ở các nước.

Xu thế thứ hai là, ngày càng nhiều lớp trẻ người Việt ở nước ngoài hướng về cội nguồn. Đối với những người sinh ra ở nước ngoài, ít có điều kiện để trở về đất nước, đến nay, khi đời sống kinh tế, công việc ổn định, lại có ý nguyện tìm hiểu về cội nguồn quê hương của mình. Nhiều bạn trẻ đã trở về quê hương để thăm, gặp gỡ bạn bè, qua những chuyến đi đó, tìm thấy những công việc để gắn bó với quê hương. Hiện số lượng các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài về nước làm việc rất đông lên tới vài trăm người, thường ở độ tuổi từ 30 – 40. Lực lượng này nắm giữ vị trí rất cao trong các công ty lớn ở Việt Nam. Đây là một xu thế rất tích cực mà chúng ta cần khuyến khích, hỗ trợ. 

Phong trào hội đoàn người Việt ở các nước là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Thứ trưởng đánh giá thế nào về công tác hội đoàn của kiều bào ta hiện nay, đặc biệt là đối với giới trẻ?

Hiện nay, phong trào hội đoàn ở một số nơi vẫn tiếp tục phát triển tốt như CH. Czech, Thái Lan... Tuy nhiên, có một xu thế đang nổi lên do ảnh hưởng của khách quan, đó là tình hình phát triển của các hội đoàn đang giảm đi. Đối với thế hệ trước có nền kinh tế độc lập, có thể dành nhiều thời gian cho công tác hội đoàn; nhưng lớp trẻ hiện nay phụ thuộc nhiều vào công việc nên ít có thời gian dành cho công tác hội đoàn. Điều này dẫn đến việc lớp trẻ ít quan tâm đến hội đoàn.

Trong bối cảnh trên, công tác người Việt Nam ở nước ngoài phải có những điều chỉnh chính sách nhất định. Ví dụ, với công tác hội đoàn, chúng ta phải có hướng khuyến khích các tổ chức phát triển mạnh. Cùng với đó, khuyến khích nhiều tổ chức có hoạt động chuyên ngành phát triển như Hội phụ nữ, Hội thể thao, Hội đồng hương hoặc Hội liên quan ngành nghề. Đây là giải pháp khuyến khích các bạn trẻ tham gia tích cực hơn vào công tác hội đoàn.

cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị chuyên đề về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Vừa qua, một số hội đoàn đã được thành lập ở một số nước như Mỹ, Pháp, Singapore... Đặc biệt, Hội các doanh nhân là một hướng phát triển mới. Chúng ta hiện đã có Hiệp hội doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là một xu thế thu hút sự tham gia của các doanh nhân trẻ. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài rất khuyến khích xu thế này, vì đây là tương lai, là xu thế phát triển cộng đồng của chúng ta hiện nay tại các nước. 

Hội nghị ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 với chủ đề “Chủ động, sáng tạo, phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 12-17/8. Theo Thứ trưởng, hai Hội nghị lần này sẽ đóng góp gì đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài?

Đây là cơ hội để lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ, trao đổi với 94 Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và 24 Trưởng cơ quan đại diện chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài trải rộng ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hầu như cơ quan đại diện nào cũng có công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi đã nghe các Trưởng cơ quan đại diện thông báo tình hình phát triển của hội đoàn, cộng đồng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cùng với các Trưởng cơ quan đại diện tìm ra những điểm hạn chế, tồn tại, tìm hiểu xu thế mới của cộng đồng là gì để có những thay đổi sao cho phù hợp với xu thế đó.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phải nắm bắt được xu thế để có hướng điều chỉnh cách làm việc, phương pháp làm việc phù hợp với bước phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chúng tôi kỳ vọng, thông qua Hội nghị sẽ có những hướng cải tiến công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tìm ra được những xu thế mới để góp phần hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển.    

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi Chế độ đãi ngộ đối với người Việt Nam có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 102/2018/NĐ-CP quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam ...

cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi Mỗi Trại hè là một cảm xúc mới

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NNVNVNONN), Bộ Ngoại giao đã chia ...

cai tien cong tac nguoi viet o nuoc ngoai trong xu the moi Khởi động Trại hè Việt Nam 2018

Trại hè Việt Nam 2018 do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các ...

Nguyễn Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Đọc thêm

Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Việt Nam cần tận dụng trạng thái ‘bình thường mới’ để thúc đẩy phục hồi bền vững kinh tế - xã hội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Vũ Quang Minh và Giám đốc WB tại Việt Nam chủ trì đối thoại chính sách để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong trạng thái ‘bình thường ...
Việt Nam-Bồ Đào Nha: Mối quan hệ đặc trưng

Việt Nam-Bồ Đào Nha: Mối quan hệ đặc trưng

Baoquocte.vn. Chuyến đi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Bồ Đào Nha có ý nghĩa quan trọng cả về đa phương lẫn song phương.
Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng, Dòng chảy phương Bắc 2, Nga-Moldova, Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine, EU-Ba Lan là một số tin thế giới nổi bật.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho ASEAN

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19, thuốc điều trị cho ASEAN.
Ngân hàng Thụy Sĩ UBS tư vấn số cho các khách hàng giàu có

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS tư vấn số cho các khách hàng giàu có

Baoquocte.vn. Tiếp theo ngân hàng Goldman Sach (Mỹ), Ngân hàng Thụy Sĩ UBS xây dựng mô hình tư vấn số cho các khách hàng giàu có.
Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đổi mới toàn diện nhiệm kỳ 2021-2026

Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đổi mới toàn diện nhiệm kỳ 2021-2026

Baoquocte.vn. Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Ứng dụng chip đường thở nhằm tăng tốc thử nghiệm các phương pháp điều trị Covid-19

Ứng dụng chip đường thở nhằm tăng tốc thử nghiệm các phương pháp điều trị Covid-19

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang thử nghiệm một chip đường thở có thể giúp tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho Covid-19.
Phiên họp triển khai công tác bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Phiên họp triển khai công tác bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Baoquocte.vn. Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính ...
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Baoquocte.vn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần một chiến thắng thuyết phục ở bầu cử Hạ viện Nhật Bản để Thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục lãnh đạo Tokyo thời ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Thượng đỉnh G20: Món nào cho bữa tối thân tình?

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Paola Subachi, ưu tiên hàng đầu tại Thượng đỉnh G20 lần này là hàn gắn chia rẽ, mở rộng hợp tác, đối phó các vấn đề toàn cầu cấp bách.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39: Hợp tác, đối thoại chống lại các cuộc khủng hoảng trong tương lai

Baoquocte.vn. Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề như: phục hồi sau đại dịch, thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Phiên bản di động