Bộ Ngoại giao tăng cường hỗ trợ Hải Dương xúc tiến đầu tư, thúc đẩy kinh tế đối ngoại

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 24/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hải Dương.
Bộ Ngoại giao tăng cường hỗ trợ Hải Dương xúc tiến đầu tư, thúc đẩy kinh tế đối ngoại
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Ngoại giao có các vị Thứ trưởng: Nguyễn Quốc Dũng, Vũ Quang Minh, Đặng Hoàng Giang, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao 31 và thủ trưởng các đơn vị có liên quan.

Về phía tỉnh Hải Dương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Lê Văn Hiệu; Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng, và lãnh đạo các Sở, ngành, Ban quản lý Khu công nghiệp của tỉnh.

Hải Dương phấn đấu công nghiệp hiện đại vào năm 2030

Tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng và Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cho biết, Hải Dương nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh.

Dân số toàn tỉnh hiện có trên 1,9 triệu người, trong đó trên 60% trong độ tuổi lao động, là nguồn nhân lực quan trọng để cung cấp cho các dự án đầu tư.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh đã vượt khó trong những tháng đầu năm và tăng tốc trong những tháng cuối năm để có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 8,6%/năm 2021, thu ngân sách trên 19.000 tỷ đồng, vượt 48,4% so với dự toán; kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 9,8 tỷ USD, tăng 27,1% so với 2020.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, Tỉnh có chính sách và đã thu hút đầu tư từ rất sớm và hiện có 492 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 9,2 tỷ USD, giải quyết được hơn 200 nghìn lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh, Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, tạo nền tảng để Hải Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với 4 trụ cột tăng trưởng. Đó là: công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ chất lượng cao và phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Đặc biệt, tỉnh đang quy hoạch phát triển vùng công nghiệp động lực “trái tim công nghiệp tỉnh” tại huyện Bình Giang và huyện Thanh Miện, với tổng diện tích khoảng 9.230h, trong đó đất Khu công nghiệp, khu kinh tế khoảng trên 5.000ha nhằm thu hút các dự án đầu tư lớn có công nghệ hiện đại, công nghệ sạch..., tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng Đồng bằng sông Hồng và góp phần phát triển kinh tế cả nước.

Bên cạnh đó, tỉnh Hải Dương định hướng quy hoạch hệ thống giao thông, đô thị, logistic đồng bộ, hiện đại, hiệu quả là điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ, hỗ trợ cho phát triển công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và tại vùng công nghiệp động lực nói riêng.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 53 cụm công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 2.683 ha (trong đó 40 cụm công nghiệp đang hoạt động tỷ lệ lấp đầy đạt trên 70%. 13 cụm công nghiệp mới được thành lập năm 2021). Hiện nay, Tỉnh đang kêu gọi và khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp, cụm công nghiệp để thu hút các dự án đầu tư.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng mong muốn, Bộ Ngoại giao hỗ trợ để công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh ngày càng có hiệu quả, đi vào chiều sâu và chuyên nghiệp. Trong đó, tạo điều kiện giúp tỉnh quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các nhà đầu tư các nước; làm cầu nối tổ chức các hội nghị tiếp xúc, trao đổi giữa tỉnh với các tập đoàn kinh tế lớn tại các nước, nhất là các tập đoàn, công ty nổi tiếng của Nhật Bản, Hàn Quốc, các tập đoàn tại Châu Âu...; đặc biệt là tìm kiếm thị trường xuất khẩu một số sản phẩm có thế mạnh của tỉnh.

Hải Dương mong Bộ hỗ trợ trong việc tạo cầu nối thông tin với các nhà tài trợ, nhà đầu tư; tạo điều kiện để các doanh nghiệp của tỉnh được tham gia vào các hội nghị quốc tế về thương mại và đầu tư, hỗ trợ trong việc tiếp xúc và nắm bắt thông tin về kiều bào Việt Nam nói chung và người Hải Dương nói riêng ở nước ngoài để kêu gọi đầu tư, hỗ trợ quê hương.

Tỉnh cũng mong muốn Bộ hỗ trợ trong kinh tế đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế xã hội; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao để nâng cao trình độ xúc tiến đầu tư, hội nhập kinh tế quốc tế, ngoại ngữ.

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng địa phương

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí được bổ nhiệm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 có mặt trong Đoàn đã trao đổi, cung cấp thông tin hỗ trợ Hải Dương trong thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế với các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu...

Bộ Ngoại giao tăng cường hỗ trợ Hải Dương xúc tiến đầu tư, thúc đẩy kinh tế đối ngoại
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội mà Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua.

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh đi thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư - thương mại tại các địa bàn; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế nước ngoài cũng như hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội mà Hải Dương đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong thực hiện các “mục tiêu kép” của Chính phủ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hải Dương đã quyết tâm hạn chế được mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt tăng trưởng trong các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh, góp phần vào các kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021.

Nhân dịp này, Bộ trưởng vui mừng thông báo, Bộ Ngoại giao vừa tổ chức thành công Hội nghị Ngoại giao 31, Hội nghị Ngoại vụ 20 và đặc biệt Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên được Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo tổ chức và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng.

Trên cơ sở kết quả của các Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, ngành Ngoại giao sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả tất cả trụ cột, binh chủng ngoại giao, trong đó ngoại giao phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động đối ngoại; “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” để đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước.

Về các đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao nói chung, các đơn vị của Bộ nói riêng, cũng như các Đại sứ đi theo đoàn đã lắng nghe những tiềm năng thế mạnh của tỉnh, sẽ phối hợp với tỉnh trong đẩy mạnh công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa và thông tin đối ngoại, đào tạo nguồn nhân lực... để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Hải Dương.

Hoan nghênh định hướng phát triển của Hải Dương trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chính sách thu hút đầu tư,…, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến, thu hút đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có hàm lượng công nghệ cao.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh cung cấp các tài liệu liên quan đến công tác thu hút các nguồn lực đầu tư để các vị Trưởng cơ quan đại diện gặp trực tiếp các tổ chức kinh tế, tập đoàn kinh tế lớn… giới thiệu, đặc biệt là thu hút đầu tư các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao…

Về đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại, ngoài chương trình đào tạo chung của Chính phủ, Bộ, nếu địa phương cần có sự hỗ trợ trong công tác đào tạo này, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực xây dựng chương trình đào tạo để hỗ trợ tỉnh, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng tin tưởng trên cơ sở phát huy các kết quả đã đạt được trong năm 2021 và tích cực triển khai các định hướng đúng đắn, Hải Dương sẽ tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ, phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm an toàn, an sinh xã hội cho nhân dân và đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Bộ Ngoại giao sẽ tích cực sát cánh, đồng hành của Hải Dương trong triển khai công tác đối ngoại địa phương, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Phấn đấu đưa đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước

Phấn đấu đưa đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước

Chiều ngày 18/12, sau 5 ngày làm việc chính thức, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam tiên ...

Hội nghị Ngoại giao 31: Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại trên cơ sở tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh

Hội nghị Ngoại giao 31: Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại trên cơ sở tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng cần xây dựng ngành ngoại giao chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại trên nền tảng ...

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động