Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các đơn vị lần đầu tiên tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với sự tham gia của các chị em ở cả trong và ngoài nước.
Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của các cán nữ tại 200 điểm cầu ở các cơ quan đại diện Việt Nam trên khắp thế giới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phu nhân, các đồng chí Lãnh đạo Bộ, các nữ Đại sứ, Lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao, và đông đảo cán bộ, nhân viên nữ của Bộ Ngoại giao tại 200 điểm cầu ở các cơ quan đại diện Việt Nam trên khắp thế giới.

Thích ứng trong bối cảnh mới

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Ban Nữ công đã tổ chức theo hình thức trực tuyến, vừa thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh, vừa tạo cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ, với các chị em và các phu nhân đang công tác tại các Cơ quan đại diện ta ở nước ngoài.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể chị em cán bộ, công chức, viên chức và các chị em phu nhân của Bộ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, chúng ta đang trải qua giai đoạn rất nhiều khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động lớn đến công việc và mọi mặt đời sống.

Nhưng chính trong thời điểm khủng hoảng, khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

Trong bối cảnh ấy, thời gian qua, ngành Ngoại giao tiếp tục triển khai rất hiệu quả và thành công các hoạt động đối ngoại, đóng góp thiết thực thực hiện chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Ban Nữ công đã tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Bộ đã sớm chủ động tham mưu, đi đầu cùng các Bộ, ngành đẩy mạnh ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế, đẩy mạnh vận động vaccine và các thiết bị y tế, rất kịp thời, hiệu quả, đóng góp trực tiếp vào công cuộc phòng chống dịch, là nền tảng để Chính phủ chuyển chiến lược sang thích ứng an toàn với dịch bệnh, khôi phục kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ ta đã kịp thời nghiên cứu, nắm bắt xu hướng, kinh nghiệm, mô hình phòng chống dịch của các nước để tham mưu cho Chính phủ các biện pháp phù hợp nhằm thực hiện mục tiêu kép một cách linh hoạt, kết hợp hài hòa giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ trưởng khẳng định, “ngoại giao vaccine đã trở thành điểm sáng trong triển khai công tác của Bộ ta thời gian qua, phát huy vai trò tiên phong của ngành Ngoại giao phục vụ mục tiêu phát triển của đất nước, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đánh giá rất cao”.

Trên tất cả các trụ cột, ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hoá, công tác bảo hộ công dân, tuyên truyền đối ngoại,…, trên các mặt trận song phương, đa phương, Bộ đều triển khai rất tích cực, chủ động, thích ứng linh hoạt với tình hình, duy trì, củng cố cục diện quan hệ đối ngoại ổn định với các nước, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các thành quả đối ngoại đạt được như nêu trên có sự chung tay, đóng góp hết sức hiệu quả, tâm huyết các đồng chí cán bộ nữ, cả ở trong nước và ngoài nước, cả các phu nhân ngoại giao.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Lãnh đạo Bộ rất chia sẻ, hoan nghênh và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và đóng góp của toàn thể chị em cán bộ và các phu nhân trong thời gian qua. “Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em có ý nghĩa hết sức quan trọng, cùng với toàn ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” Bộ trưởng nói.

Lực lượng cán bộ nữ tiếp nối truyền thống vẻ vang

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho rằng đất nước đang đứng trước nhiều vận hội mới nhưng cũng đối mặt không ít khó khăn, thử thách.

Triển khai chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong tạo lập môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, trước những yêu cầu và khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, Bộ xác định nhiệm vụ trung tâm là huy động tổng lực toàn ngành phục vụ phát triển đất nước. Việc triển khai nhiệm vụ này đặt ngành Ngoại giao trước những trọng trách nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang.

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các cán bộ ngoại giao nữ tại cơ quan đại diện tham dự trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phát huy bản sắc và truyền thống vẻ vang của ngành Ngoại giao, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào những thành tựu của Ngành trong thời gian tới thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội XIII.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm và đặt công tác nữ là một trong những trọng tâm trong công tác xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại; cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thúc đẩy hơn nữa sự tiến bộ và trưởng thành về mọi mặt của các cán bộ nữ.

Chia sẻ tại buổi lễ, Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng chia sẻ, trong bối cảnh đại dịch tác động rất lớn đến công việc, cuộc sống của mọi người dân trong xã hội, trong đó có cán bộ nữ ngoại giao.

Vì vậy, sự tham gia của tất cả các chị em cả ở trong và ngoài nước, được gặp nhau, được nghe Bộ trưởng chúc mừng là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ nhất giúp chị em vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trợ lý Bộ trưởng cũng cho biết, hiện cán bộ nữ chiếm 44,5% tổng số cán bộ của Bộ, còn ở độ tuổi dưới 35, con số này là 59%, cho thấy rõ xu hướng cán bộ nữ được tuyển dụng vào Bộ tăng nhanh những năm gần đây.

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tặng hoa cho các cán bộ ngoại giao nữ nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại thời điểm hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo các đơn vị cao nhất trong lịch sử ngành Ngoại giao với tỷ lệ là Vụ trưởng chiếm 15%, Phó Vụ trưởng là 32%. Nhiều đơn vị lần đầu tiên có thủ trưởng là nữ. Tỷ lệ nữ Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện là gần 13%, cũng là một trong những giai đoạn cao nhất từ trước tới nay.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, đội ngũ cán bộ nữ sẽ cùng với tập thể anh em của Bộ, sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, làm việc với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, say mê, yêu Ngành, để đóng góp triển khai nhiệm vụ đối ngoại, phục vụ thiết thực việc thực hiện các mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước.

Ngay sau đó Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và các đồng chí Lãnh đạo Bộ đã tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ nữ.

Nhân dịp này, Ban Nữ công đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ Ngoại giao - Nối vòng tay lớn - Phòng ngừa và thích ứng với đại dịch” với sự tham dự của các cán bộ nữ ngoại giao trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao lần ...

Việt Nam trúng cử POC của UPU: 'Bó hoa đẹp' của ngoại giao đa phương nhân kỷ niệm thành lập Ngành

Việt Nam trúng cử POC của UPU: 'Bó hoa đẹp' của ngoại giao đa phương nhân kỷ niệm thành lập Ngành

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

MB Bank và Bệnh viện 199 hợp tác triển khai thanh toán viện phí không tiền mặt

MB Bank và Bệnh viện 199 hợp tác triển khai thanh toán viện phí không tiền mặt

Baoquocte.vn. Các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt thông qua Thẻ y tế thông minh sẽ được Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) và Bệnh viện ...
MB lựa chọn đối tác chiến lược cùng triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia

MB lựa chọn đối tác chiến lược cùng triển khai liên doanh Ngân hàng thương mại tại Campuchia

Baoquocte.vn. Ngày 02/12, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Ngân hàng Shinsei (Shinsei Bank) chính thức ký thỏa thuận nguyên tắc về việc triển khai liên doanh Ngân hàng thương ...
Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Baoquocte.vn. Xuất hiện sốt đất ở nhiều nơi; đất nền, chung cư vẫn được ưa chuộng, dự báo phân khúc địa ốc tại TPHCM sẽ tăng giá… là tin bất động ...
Tổng thống Nga Putin chuẩn bị công du Ấn Độ, sẽ bàn những gì cùng Thủ tướng Modi?

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị công du Ấn Độ, sẽ bàn những gì cùng Thủ tướng Modi?

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến công du Ấn Độ vào ngày 6/12 tới và tiến hành cuộc họp thượng đỉnh thường niên cùng Thủ tướng Modi.
Tạm dừng đàm phán hạt nhân: Mỹ tố Iran không nghiêm túc, châu Âu thất vọng, Tehran nói 'tốt đẹp'

Tạm dừng đàm phán hạt nhân: Mỹ tố Iran không nghiêm túc, châu Âu thất vọng, Tehran nói 'tốt đẹp'

Baoquocte.vn. Mỹ cho rằng, phía Iran 'không tỏ ra nghiêm túc trong việc tiến hành các bước đi cần thiết nhằm quay lại tuân thủ' thỏa thuận hạt nhân 2015.
Giữa 'mưa đòn' từ phương Tây, Minsk tuyên bố trả đũa, Tổng thống Belarus chỉ thị tăng thân với Trung Quốc

Giữa 'mưa đòn' từ phương Tây, Minsk tuyên bố trả đũa, Tổng thống Belarus chỉ thị tăng thân với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Alexander Lukashenko ký một chỉ thị về phát triển quan hệ giữa Belarus và Trung Quốc.
Tin vui: Thuốc điều trị Covid-19 do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

Tin vui: Thuốc điều trị Covid-19 do Anh và Mỹ hợp tác sản xuất có khả năng chống lại biến thể Omicron

Baoquocte.vn. Sotrovimab đã được các cơ quan quản lý dược phẩm Anh và Mỹ phê duyệt sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid -19.
Thanh niên Ngoại giao nâng cao ý thức ứng xử trên mạng xã hội

Thanh niên Ngoại giao nâng cao ý thức ứng xử trên mạng xã hội

Baoquocte.vn. Chủ đề quan trọng trong Hội nghị phổ biến về Công tác Bảo mật và Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho cán bộ trẻ và đoàn viên ...
Vấn đề Ukraine: Tổng thống Mỹ Biden tính kế để 'gây khó khăn hết sức' cho ông Putin

Vấn đề Ukraine: Tổng thống Mỹ Biden tính kế để 'gây khó khăn hết sức' cho ông Putin

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ thông báo đang triển khai xây dựng một loạt sáng kiến toàn diện để ngăn chặn bất kỳ kế hoạch tấn công nào của Nga nhằm vào ...
Giá cà phê hôm nay 4/12, Tiếp đà tăng vọt trong cuộc đua tăng giá lớn, biến chủng virus Omicron vẫn là ẩn số

Giá cà phê hôm nay 4/12, Tiếp đà tăng vọt trong cuộc đua tăng giá lớn, biến chủng virus Omicron vẫn là ẩn số

Baoquocte.vn. Giá cà phê tiếp tục tăng tốt, nguyên nhân vẫn do lo ngại nguồn cung đang bị ngưng trệ về logistics chưa thể giải quyết trong ngắn hạn.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc xây dựng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có nhiều cống hiến quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Romania-Việt Nam: Với tình hữu nghị tốt đẹp, hãy cùng hành động để nắm bắt tương lai!

Romania-Việt Nam: Với tình hữu nghị tốt đẹp, hãy cùng hành động để nắm bắt tương lai!

Baoquocte.vn. Quan hệ ngoại giao Romania-Việt Nam được thành lập hơn 70 năm trước, vào ngày 3/2/1950.
Chủ tịch nước thăm Thụy Sỹ: Cơ hội tuyệt vời để tăng cường hợp tác năng động

Chủ tịch nước thăm Thụy Sỹ: Cơ hội tuyệt vời để tăng cường hợp tác năng động

Baoquocte.vn. Trước chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber đã chia sẻ những kỳ vọng về chuyến thăm.
Việt Nam-Đan Mạch: Nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện

Việt Nam-Đan Mạch: Nửa thế kỷ hợp tác bền vững, toàn diện

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Đan Mạch (1971-2021), Đại sứ Phạm Thanh Dũng đã chia sẻ với TG&VN về mối quan hệ Đối tác toàn diện này.
Khóa họp 41 Đại hội đồng UNESCO: Kỳ họp lịch sử, thành quả nổi bật, tự hào hai tiếng 'Việt Nam'!

Khóa họp 41 Đại hội đồng UNESCO: Kỳ họp lịch sử, thành quả nổi bật, tự hào hai tiếng 'Việt Nam'!

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Thị Hồng Vân đã có những tổng kết, đánh giá toàn diện về Kỳ họp ĐHĐ UNESCO và sự tham gia của Việt Nam.
Na Uy cam kết tiếp tục là người bạn thực sự của Việt Nam

Na Uy cam kết tiếp tục là người bạn thực sự của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 25/11/1971, Na Uy là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
Phiên bản di động