Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Tin/ảnh: Tuấn Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 25/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Giang.
Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Ngoại giao có các vị Thứ trưởng: Nguyễn Quốc Dũng, Đặng Hoàng Giang, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về dự Hội nghị Ngoại giao 31 và thủ trưởng các đơn vị có liên quan.

Về phía tỉnh Bắc Giang có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thu Hồng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, lãnh đạo các Sở, ngành, Ban quản lý Khu công nghiệp của tỉnh và các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh.

Thần tốc dập dịch, phát triển trong bối cảnh mới

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, tỉnh có vị trí địa - kinh tế thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội 50 km, giao thông thuận tiện kết nối với các trung tâm kinh tế trong và ngoài nước; gần sân bay, cảng biển; hạ tầng giao thông tương đối phát triển gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thủy, có hệ thống điện, nước cung cấp đầy đủ cho các khu, cụm công nghiệp.

Điều kiện tự nhiên là điều kiện thuận lợi để Bắc Giang phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm đặc thù, có sức cạnh tranh trên thị trường

Tỉnh có cả 3 vùng (vùng núi, trung du, đồng bằng), trong đó loại đất phù hợp với nhiều cây trồng, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai, có tiềm năng phát triển đa dạng các hàng hóa nông sản có giá trị kinh tế cao với một số sản phẩm có tính đặc trưng như cây ăn quả, rừng kinh tế, dược liệu, chăn nuôi...

Bắc Giang có nhiều cảnh quan thiên nhiên có thể phát triển các loại hình du lịch sinh thái và đặc biệt, là khu di tích sinh thái Tây Yên Tử có tiềm năng rất lớn về du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh cần được khai thác.

Bắc Giang có dân số gần 1.9 triệu người, đứng thứ 12 cả nước và đang trong thời điểm “dân số vàng”, được đào tạo nghề nên chất lượng nhân lực ngày càng được nâng cao, là thế mạnh để thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực sử dụng nhiều lao động.

Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp ngoại giao cho Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái chia sẻ, năm 2021 là năm có nhiều thăng trầm đối với Bắc Giang do ảnh hưởng của đại dịch. Đặc biệt là khi biến chủng Delta xâm nhập vào tỉnh và Bắc Giang đối mặt khó khăn: phải đóng cửa 4 khu công nghiệp và giữ 60.000 công nhân ở lại để phòng chống dịch…

Được sự hỗ trợ của trung ương và các tỉnh bạn, sau 2 tháng phòng chống dịch, Bắc Giang đã đưa xã hội trở lại trạng thái ‘bình thường mới’. Tất cả các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều đạt và vượt, biến năm 2021 là năm thành công trong phát triển kinh tế xã hội.

Tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 7,82%, cao gấp 2 lần bình quân chung cả nước; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,2% so với năm 2020, đứng thứ tư toàn quốc; thu hút đầu tư đạt gần 1,5 tỷ USD quy đổi; thu hút đầu tư FDI duy trì trong nhóm dẫn đầu cả nước; hiện đại hóa nền hành chính đứng thứ 1 cả nước. Xuất, nhập khẩu tăng mạnh. Tổng thu ngân sách cả năm ước đạt 20.000 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2020.

Các nhà lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, Bắc Giang xác định vai trò, vị thế quan trọng của công tác đối ngoại và kinh tế đối ngoại, vừa là nguồn lực vừa hỗ trợ cho phát triển xã hội. Công tác đối ngoại của tỉnh, trong đó có công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tiêu thụ sản phẩm (đặc biệt là vải thiều) sang 30 nước đạt nhiều kết quả quan trọng, …

Có được sự thành công đó là sự hỗ trợ rất lớn của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang mong muốn, Bộ Ngoại giao hỗ trợ với tỉnh nói chung, với Sở Ngoại vụ nói riêng trong công tác đối ngoại, ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế sẽ hiệu quả hơn nữa. Tỉnh cũng mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh, thương mại và du lịch; giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các nhà đầu tư các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, các nước EU;... và tìm kiếm thị trường xuất khẩu, công nghệ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của tỉnh, trong đó có quả vải thiều, gỗ thông rừng trồng...

Tỉnh cũng mong muốn Bộ tạo điều kiện cho tỉnh tham gia các đoàn công tác cấp cao, các đoàn công tác của Bộ Ngoại giao ra nước ngoài và các diễn đàn, sự kiện quốc tế trong và ngoài nước; triển khai thực hiện Đề án Đẩy mạnh hợp tác quốc tế cấp địa phương của tỉnh Bắc Giang với các địa phương nước ngoài; xúc tiến du lịch; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao để nâng cao trình độ xúc tiến đầu tư, hội nhập kinh tế quốc tế…

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành cùng Bắc Giang

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí được bổ nhiệm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 có mặt trong Đoàn đã trao đổi, cung cấp thông tin hỗ trợ Bắc Giang trong thu hút đầu tư, hợp tác quốc tế với các địa bàn mình phụ trách...

Các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh đi thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư - thương mại tại các địa bàn; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến hoạt động kinh tế nước ngoài cũng như hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư…

Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu, đề nghị các vị Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng thành tựu nổi bật về kinh tế xã hội Bắc Giang đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Giang đã nỗ lực vượt qua dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội rất đáng tự hào.

Nhân dịp này, Bộ trưởng thông tin, Bộ Ngoại giao vừa tổ chức thành công Hội nghị Ngoại giao 31, Hội nghị Ngoại vụ 20 và đặc biệt Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên được Bộ Chính trị, Ban Bí thư trực tiếp chỉ đạo tổ chức và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng.

Trên cơ sở kết quả của các Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, ngành Ngoại giao sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả tất cả trụ cột, binh chủng ngoại giao, trong đó ngoại giao phục vụ phát triển đất nước là nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động đối ngoại; “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ” để đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước. Bộ trưởng đề nghị Bắc Giang tận dụng tốt cơ hội này để thúc đẩy kinh tế đối ngoại là động lực cho tỉnh phát triển kinh tế xã hội.

Bày tỏ vui mừng được làm việc với tỉnh, được nắm thông tin về nhu cầu phát triển của tỉnh, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Bộ Ngoại giao nói chung, các đơn vị của Bộ nói riêng, cũng như các Đại sứ đi theo đoàn đã lắng nghe những tiềm năng thế mạnh của tỉnh, sẽ phối hợp với tỉnh trong đẩy mạnh công tác ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa và thông tin đối ngoại, công tác tôn vinh di sản văn hóa: Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, Tổ đình Vĩnh Nghiêm...

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan của Bộ, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tỉnh trong triển khai tham gia các đoàn cấp cao, các đoàn công tác của tỉnh ra nước ngoài; ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, phi chính phủ nước ngoài… để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Giang.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh cung cấp các tài liệu liên quan đến công tác thu hút các nguồn lực đầu tư trong công nghệ cao, công nghệ xanh để các vị Trưởng cơ quan đại diện gặp trực tiếp các tổ chức kinh tế, tập đoàn kinh tế lớn… giới thiệu, đặc biệt là thu hút đầu tư các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao,… tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia.

Về đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại, ngoài chương trình đào tạo chung của Chính phủ, Bộ, nếu địa phương cần có sự hỗ trợ trong công tác đào tạo này, Bộ Ngoại giao sẽ tích cực xây dựng chương trình đào tạo để hỗ trợ tỉnh, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng tin tưởng trên cơ sở phát huy các kết quả đã đạt được trong năm 2021 và tích cực triển khai các định hướng đúng đắn, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ, phòng chống dịch hiệu quả, bảo đảm an toàn, an sinh xã hội cho nhân dân và đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Bộ Ngoại giao sẽ tích cực sát cánh, đồng hành của Bắc Giang trong triển khai công tác đối ngoại địa phương, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái.
Bộ Ngoại giao hỗ trợ Bắc Giang thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc.

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam sang UAE

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản Việt Nam sang UAE

Ngày 22/12, Đại sứ quán Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tổ chức Hội thảo "Tiếp cận thị trường ...

Phấn đấu đưa đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước

Phấn đấu đưa đối ngoại và ngoại giao trở thành một động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước

Chiều ngày 18/12, sau 5 ngày làm việc chính thức, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam tiên ...

Đọc thêm

'Đọc vị' ý đồ của Trung Quốc tại Biển Đông, chuyên gia Australia đề xuất chính sách với chính phủ mới

'Đọc vị' ý đồ của Trung Quốc tại Biển Đông, chuyên gia Australia đề xuất chính sách với chính phủ mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc ngày càng có những động thái làm gia tăng cẳng thẳng ở Biển Đông, đòi hỏi chính quyền mới ở Australia cẩn trọng hơn.
Xe điện Hyundai Ioniq 6 chính thức lộ diện

Xe điện Hyundai Ioniq 6 chính thức lộ diện

Baoquocte.vn. Hyundai Ioniq 6 đã chính thức lộ diện, nhưng nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc mới chỉ giới thiệu thiết kế, các thông số kỹ thuật phải đợi đến ...
XSMB 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. dự đoán XSMB

XSMB 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 30/6. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay 30/6. xổ số miền Bắc thứ 5. xo so mien bac. SXMB ...
Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp

Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chúc mừng nhân dịp Bà Yaël Braun-Pivet được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Pháp nhiệm kỳ 2022-2027.
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng hội đàm trực tuyến với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist

Baoquocte.vn. Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với các đảng cộng sản, cánh tả trong đó có ...
Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Phát hiện mới giúp điều trị tổn thương não ở trẻ sơ sinh

Baoquocte.vn. Phát hiện mới được đánh giá là đặt nền móng cho việc phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả tổn thương não ở trẻ sơ sinh.
Quảng Trị: Bắt đối tượng lên vùng biên vận chuyển trái phép 618 viên ma túy

Quảng Trị: Bắt đối tượng lên vùng biên vận chuyển trái phép 618 viên ma túy

Baoquocte.vn. Ngày 28/6, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Wimbledon 2022: Khoảnh khắc vui vẻ và âu lo của các ngôi sao quần vợt

Wimbledon 2022: Khoảnh khắc vui vẻ và âu lo của các ngôi sao quần vợt

Baoquocte.vn. Giải quần vợt Wimbledon 2022 đã chính thức bắt đầu với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các tay vợt nổi tiếng thế giới.
XSMN 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay

XSMN 30/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 30/6/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 30/6. xổ số hôm nay 30/6/2022. trực tiếp xổ số miền Nam 30/6/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 30 tháng 6. xổ số miền Nam thứ 5. ...
Covid-19 ngày 29/6: Gần 9.400 ca khỏi bệnh, 777 F0 mới và tăng lên 49 bệnh nhân nặng

Covid-19 ngày 29/6: Gần 9.400 ca khỏi bệnh, 777 F0 mới và tăng lên 49 bệnh nhân nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/6 của Bộ Y tế cho biết có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 bệnh nhân khỏi và không có F0 tử ...
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc phả hơi nóng vào cuộc đua ở Nam Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Phản ứng của phương Tây về chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nam Thái Bình Dương cho thấy cuộc cạnh tranh ngày một nóng tại khu vực.
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Phiên bản di động