Bị phủ bóng bởi xung đột Nga-Ukraine, quan hệ EU-Trung Quốc ngày càng rạn nứt, ‘lằn ranh đỏ’ đã được vạch

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bất chấp ngày càng có nhiều bất đồng, cả Trung Quốc và EU đều không muốn làm suy giảm hơn nữa quan hệ song phương. Quốc gia châu Á hiện là đối tác thương mại lớn nhất của EU. Tương lai mối quan hệ này tùy thuộc vào cách tiếp cận của Bắc Kinh với xung đột Nga-Ukraine.
24/ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, ngày 1/4. Tại Hội nghị, ông Tập Cận Bình kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Bắc Kinh tăng cường trao đổi quan hệ, các vấn đề lớn liên
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, ngày 1/4. (Nguồn: Reuters)

Hội nghị trực tuyến Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 23 diễn ra hồi đầu tháng này nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tác động đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như an ninh toàn cầu và nền kinh tế.

Tuy nhiên, thay vào đó, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai bên đã trở thành một diễn đàn để thể hiện quan điểm đối lập và sự khác biệt càng trở nên nổi bật.

Chủ đề được đưa ra là chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, với việc EU thúc giục Bắc Kinh có lập trường rõ ràng về xung đột, sử dụng "ảnh hưởng đáng kể" của mình đối với Moscow để giúp đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đưa ra cam kết sẽ không hỗ trợ Nga về mặt quân sự cũng như giúp Moscow vượt qua các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Sau cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói: “Tổng cộng hơn 40 quốc gia đã tham gia các lệnh trừng phạt Nga. Vì vậy, chúng tôi cũng đã nói rất rõ ràng rằng, Trung Quốc, nếu không ủng hộ, ít nhất là không can thiệp các lệnh trừng phạt của chúng tôi”.

Bà von der Leyen đồng thời cảnh báo, bất kỳ động thái nào của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ Moscow về mặt quân sự sẽ dẫn đến “một thiệt hại lớn về danh tiếng cho Trung Quốc".

Người đứng đầu EU nói thêm, một động thái như vậy có thể dẫn đến một cuộc “di cư” của các công ty quốc tế khỏi Trung Quốc, như đang diễn ra ở Nga.

“Mỗi ngày, Trung Quốc và EU giao dịch gần 2 tỷ Euro hàng hóa và dịch vụ. Trong khi đó, thương mại giữa Trung Quốc và Nga chỉ đạt khoảng 330 triệu Euro mỗi ngày.

Theo bà, việc kéo dài chiến sự và những gián đoạn mà nó mang lại cho nền kinh tế thế giới sẽ không có lợi cho ai, kể cả Trung Quốc.

Quan điểm khác nhau về xung đột Nga-Ukraine

Cảnh báo của Chủ tịch Ủy ban châu Âu được đưa ra trong bối cảnh gần đây Nga-Trung Quốc thiết lập mối quan hệ “không có giới hạn” và lập trường của Bắc Kinh về chiến dịch của Moscow tại Ukraine.

Một mặt, Trung Quốc bày tỏ lo ngại về xung đột, hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine, thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kiev, đồng thời nhắc lại quan điểm tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (11-17/4): Xung đột Nga-Ukraine, ông Putin nói Moscow ‘không có sự lựa chọn’, Kiev đề nghị trao đổi tù nhân và chiến tuyến Luhansk Ảnh ấn tượng tuần (11-17/4): Xung đột Nga-Ukraine, ông Putin nói Moscow ‘không có sự lựa chọn’, Kiev đề nghị trao đổi tù nhân và chiến tuyến Luhansk

Nhưng mặt khác, Trung Quốc đang tăng cường quan hệ thương mại với Nga, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Hai bên cũng thể hiện đồng thuận về các vấn đề địa chính trị trong những năm gần đây.

Mặc dù Bắc Kinh chưa bao giờ bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch của Nga ở Ukraine, nhưng đã nhiều lần kêu gọi rằng, các yêu cầu an ninh của Nga phải được “giải quyết một cách nghiêm túc và đúng đắn” trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang mở rộng về phía Đông.

Tại hội nghị trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với các nhà lãnh đạo EU rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình "theo cách riêng của họ”.

Việc Trung Quốc chưa có lập trường rõ ràng về vấn đề Ukraine đã khiến phía EU tỏ ra không hài lòng, cho rằng Bắc Kinh không muốn bàn về vấn đề Ukraine.

Chia rẽ ngày càng gia tăng

Sự chia rẽ giữa EU và Bắc Kinh, vốn đã gia tăng từ lâu trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, càng trở nên rõ ràng hơn khi bà von der Leyen phát biểu sau hội nghị rằng có rất ít hoặc không đạt được tiến bộ trong một số vấn đề song phương.

Các vấn đề chính bao gồm việc EU cáo buộc Trung Quốc có các hành vi thương mại phân biệt đối xử đối với Lithuania, lệnh trừng phạt của Bắc Kinh đối với các thành viên Nghị viện châu Âu, vấn đề nhân quyền và những khó khăn mà các công ty châu Âu phải đối mặt trong việc tiếp cận và hoạt động tại thị trường Trung Quốc.

Những bất đồng về các vấn đề trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Trung Quốc-EU không còn được như bình thường. Mối quan hệ ngày càng phức tạp, đã vào một vòng xoáy đi xuống trong vài năm.

Một trong những thay đổi quan trọng trong quan hệ song phương diễn ra vào tháng 3/2019 khi EU tăng cường cách tiếp cận đối với Bắc Kinh vì nhiều lý do giống Mỹ đã làm.

EU “để mắt” tới một số chính sách kinh tế của Trung Quốc thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và con đường (với sự tham gia ngày càng nhiều của các quốc gia châu Âu), cũng như lo ngại về các hoạt động thương mại của Bắc Kinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Điều này dẫn đến việc EU lần đầu tiên đề cập Trung Quốc không chỉ là đối tác hợp tác và đàm phán mà còn là “đối thủ cạnh tranh kinh tế trong việc theo đuổi sự dẫn đầu về công nghệ”.

Bị phủ bóng bởi xung đột Nga-Ukraine, quan hệ Trung Quốc-EU ngày càng rạn nứt, ‘lằn ranh đỏ’ đã được vạch
Tàu container của hãng China Shipping Container Line tại Hamburg, Đức. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của EU. (Nguồn: Reuters)

Giáo sư Li Xing, chuyên gia về phát triển và quan hệ quốc tế tại Đại học Aalborg ở Đan Mạch, cho biết, quan hệ Trung Quốc-EU xấu đi kể từ khi EU đình chỉ Hiệp định Toàn diện về đầu tư với Trung Quốc vào tháng 5/2021. Động thái này khiến hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Quan điểm của Trung Quốc

Vậy Trung Quốc nhìn nhận mối quan hệ với châu Âu như thế nào?

Theo bà Una Bērziņa-Čerenkova, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Riga Stradins ở Latvia, Bắc Kinh tin rằng EU đang nắm bắt các tín hiệu về chính sách đối ngoại từ Washington.

Chuyên gia này nói: “Trung Quốc thích ý tưởng về quyền tự chủ chiến lược của châu Âu vì điều này có nghĩa là châu Âu sẽ bớt phụ thuộc vào NATO và do đó, ít bị chỉ trích hơn và có quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc”.

“Nhưng thực tế không đơn giản như vậy”, bà nói, đồng thời cho rằng, các chính sách của châu Âu chủ yếu là kết quả của những bất bình của quốc gia và khu vực đối với Bắc Kinh.

Theo bà Bērziņa-Čerenkova, cuộc thảo luận về quyền tự chủ chiến lược của châu Âu đã được đặt ra ở Brussels kể từ khi Nga triển khai chiến dịch tại Ukraine, với lập luận rằng hiện giờ không phải là lúc để EU rời bỏ mối quan hệ chặt chẽ với Washington.

Đây là lý do tại sao Bắc Kinh không tin tưởng rằng EU đang hoạt động như một bên hoàn toàn độc lập trong các vấn đề địa chính trị quan trọng, ông Xing lưu ý.

Ông nói: “Giới tinh hoa Trung Quốc tin rằng, trong quá trình cạnh tranh Trung-Mỹ, EU chắc chắn sẽ đứng về phía Washington”.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với thực tế là cuộc xung đột Nga-Ukraine đang khiến các nước châu Âu xích lại gần Washington và gia tăng chia rẽ giữa EU và Bắc Kinh.

EU vạch "lằn ranh đỏ"

Bất chấp hai bên ngày càng có nhiều quan điểm bất đồng, cả Trung Quốc và EU cho đến nay đều không muốn có nguy cơ suy giảm mạnh quan hệ song phương. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của EU.

Đồng thời, kỳ vọng của Trung Quốc đối với các thị trường xuất khẩu và đầu tư nước ngoài vẫn ở mức cao trong giai đoạn kinh tế khó khăn này.

Bắc Kinh đang nỗ lực hết mình để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% trong năm nay trong bối cảnh thị trường bất động sản lao dốc và dân số già hóa . Do đó, khó có thể làm căng thẳng thêm quan hệ với EU. Cả hai bên đều có rất nhiều thứ để mất từ ​​sự đổ vỡ trong quan hệ.

Nhưng EU cũng có thể đã đặt ra “ lằn ranh đỏ” với cảnh báo gần đây về Ukraine.

Giám đốc chương trình châu Á tại Hội đồng đối ngoại châu Âu Janka Oertel cho biết: “Tương lai của quan hệ EU-Trung Quốc sẽ được xác định ở một mức độ đáng kể bởi cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với xung đột ở Ukraine.

Nếu Trung Quốc công khai đối đầu với các lệnh trừng phạt đã được áp đặt, sẽ có những hậu quả. Điều này không thể rõ ràng hơn bây giờ”.

Ảnh ấn tượng tuần (11-17/4): Xung đột Nga-Ukraine, ông Putin nói Moscow ‘không có sự lựa chọn’, Kiev đề nghị trao đổi tù nhân và chiến tuyến Luhansk

Ảnh ấn tượng tuần (11-17/4): Xung đột Nga-Ukraine, ông Putin nói Moscow ‘không có sự lựa chọn’, Kiev đề nghị trao đổi tù nhân và chiến tuyến Luhansk

Xung đột Nga-Ukraine, lãnh đạo Litva, Ba Lan, Latvia, Estonia tới Kiev, các cuộc hội đàm Nga-Belarus, Mỹ-Ấn Độ, Covid-19 tại Trung Quốc… là những ...

Kinh tế thế giới nổi bật (8-14/4): Khí đốt Gazprom vẫn chảy đến châu Âu, ông Putin thừa nhận khó khăn, Nga lao đao, GDP Ukraine sẽ giảm sốc

Kinh tế thế giới nổi bật (8-14/4): Khí đốt Gazprom vẫn chảy đến châu Âu, ông Putin thừa nhận khó khăn, Nga lao đao, GDP Ukraine sẽ giảm sốc

Tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm, Gazprom vẫn bán khí đốt cho châu Âu, Nga-Ukraine thiệt hại nặng nề do xung đột, Trung Quốc ...

(theo Japan Times)

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Eriksen đồng ý gia nhập; Rashford thông báo ở lại; HLV Rangnick đúng với Ronaldo

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Eriksen đồng ý gia nhập; Rashford thông báo ở lại; HLV Rangnick đúng với Ronaldo

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Iran, bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên các ...
'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí về giải pháp 'hạ nhiệt' giá xăng dầu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
XSMN 5/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số hôm nay

XSMN 5/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 5/7. xổ số hôm nay 5/7. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 5/7/2022. xổ số hôm nay ngày 5 tháng 7. XSMN thứ 3. xo so ...
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

'Cần nhìn nhận kết quả kỳ thi chỉ có tính tham khảo trong đánh giá năng lực một đứa trẻ'

Baoquocte.vn. Nếu người lớn bất chấp để chạy theo bệnh thành tích, đòi hỏi đứa trẻ phải đạt điểm cao trong các kỳ thi là phi giáo dục.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
Tin thế giới 4/7: Syria tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Nga; Tổng thống Putin ra chỉ thị về Ukraine; tỉnh triệu dân của Trung Quốc bùng Covid-19

Tin thế giới 4/7: Syria tuyên bố ủng hộ chiến dịch của Nga; Tổng thống Putin ra chỉ thị về Ukraine; tỉnh triệu dân của Trung Quốc bùng Covid-19

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, bạo động ở Uzbekistan, Syria bày tỏ ủng hộ Nga, Covid-19 phức tạp ở Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
XSMT 5/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. SXMT 5/7

XSMT 5/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 5/7/2022. SXMT 5/7

Baoquocte.vn. XSMT 5/7. trực tiếp xổ số miền Trung 5/7/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 5/7/2022. SXMT 5/7
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo thực hiện 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng
'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí về giải pháp 'hạ nhiệt' giá xăng dầu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
VCB Digibank - Ngân hàng số '0' phí

VCB Digibank - Ngân hàng số '0' phí

Baoquocte.vn. Việc ra mắt ngân hàng số VCB Digibank hoàn toàn mới tháng 7/2020 là dấu mốc quan trọng, thể hiện tầm nhìn và quyết tâm chuyển đổi số của Vietcombank.
Chủ tịch EuroCham: Đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam

Chủ tịch EuroCham: Đây là thời điểm vô cùng thú vị và đầy hứa hẹn để kinh doanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Trong quý II/2022, niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm nhẹ.
Xuất khẩu ngày 1-3/7: Bloomberg tin 'cường quốc xuất khẩu' Việt Nam vượt mục tiêu tăng trưởng; chanh leo được 'cấp visa' sang Trung Quốc

Xuất khẩu ngày 1-3/7: Bloomberg tin 'cường quốc xuất khẩu' Việt Nam vượt mục tiêu tăng trưởng; chanh leo được 'cấp visa' sang Trung Quốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 1-3/7
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả

PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả

Baoquocte.vn. Theo PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động