Bầu cử QH khóa XV và HĐND các cấp: Ngày hội non sông sớm tại các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo

Xuân Cúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Được sự chấp thuận của Ủy ban Bầu cử quốc gia, tại nhiều điểm bỏ phiếu, hàng nghìn cử tri ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc đã vinh dự và tự hào cầm lá phiếu đi bầu cử sớm, lựa chọn những đại biểu ưu tú có đức, có tài, có tầm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội (QH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Các cử tri theo dõi thông tin của đại biểu trước khi tiến hành bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu sớm xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. (Nguồn: Báo Quảng Bình)

Từ vùng núi, vùng sâu...

Huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) là địa phương có 12/17 khu vực được Hội đồng Bầu cử Quốc gia phê duyệt bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5. Trong đó, xã Thượng Trạch 8 khu vực, xã Tân Trạch 3 khu vực và Sơn Trạch 1 khu vực. Đây là những địa bàn có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn.

Từ rất sớm, ông Đinh Son, ở bản Cà Roong 1, xã rẻo cao Thượng Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình đã đến trung tâm xã để thực hiện quyền công dân của mình. “Hôm nay tôi rất phấn khởi khi được đến tham gia bỏ phiếu. Tôi hy vọng những người được bầu có đủ đức đủ tài để giúp bà con dân bản có cuộc sống ấm no”, ông Son chia sẻ.

Theo đồng chí Thiếu tá Trần Ngọc Hoàn- Trưởng Công an xã Thượng Trạch, toàn xã có 1791 cử tri chủ yếu là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, tộc người Ma Coong, số ít còn lại là giáo viên ở các điểm trường và bộ đội biên phòng.

Với quyết tâm để tất cả bà con nắm rõ lịch trình bầu cử, hiểu quyền và lợi ích của mình khi tham gia bầu cử, trước đó, lực lượng Công an xã đã cùng với các già làng, trưởng bản “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, động viên bà con.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Bố Trạch cũng tăng cường cán bộ, chiến sỹ tại các điểm bầu cử, làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực bầu cử, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để tất cả các điểm bầu cử nói chung, 8 điểm bầu cử sớm nói riêng tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ngày 21/5, hơn 207 khu vực bỏ phiếu tại 4 huyện miền núi, biên giới tỉnh Nghệ An là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong đã tiến hành bỏ phiếu sớm.

Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Có 4 huyện vùng biên giới tỉnh Nghệ An tiến hành bầu cử sớm vào ngày 21/5. (Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường)

Theo Hội đồng bầu cử tỉnh Nghệ An, phần lớn các điểm bầu cử sớm đều thuộc vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, đi lại khó khăn, nhiều vùng chưa có điện, sóng điện thoại… khi tiến hành bầu cử phải thực hiện theo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch Covid-19. Các lực lượng đã chuẩn bị thuốc men, dụng cụ y tế, các khu cách ly, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.

Ðồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện cho biết, với 156 trong số 194 tổ bầu cử thuộc 16 xã ở vùng sâu, vùng xa biên giới trong tổng số 21 xã, thị trấn trong toàn huyện được tổ chức bầu cử sớm, đây là ngày hội lớn chính thức của đồng bào các dân tộc huyện nhà.

Tại khu vực bỏ phiếu, Ban tổ chức bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và yêu cầu mọi người thực hiện đúng 5K theo quy định.

Có mặt tại điểm bỏ phiếu từ rất sớm, lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân, em Kha Thị Cẩm Tiến (19 tuổi) xúc động cho biết: "Em sẽ lựa chọn bầu những người có nhiều thành tích, đặc biệt ưu tiên người trẻ, có trình độ".

...đến biên giới, hải đảo

Đúng 7h sáng ngày 21/5, hoạt động bầu cử đã diễn ra trang nghiêm trên cụm đảo Hòn Khoai một trong hai nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau tổ chức bầu cử sớm.

Từ sáng sớm, các cử tri là cán bộ, chiến sĩ và người lao động trên đảo háo hức đến điểm bầu cử đặt tại Ðồn Biên phòng Hòn Khoai. Ai cũng đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn. Mọi người lần lượt xuất trình thẻ cử tri để nhận phiếu bầu, sau đó lần lượt di chuyển vào khu vực bầu cử là một hội trường lớn.

Cử tri Huỳnh Tuấn Kiệt, công tác tại Trạm Kiểm lâm Hòn Khoai chia sẻ: "Chúng tôi đã xem kỹ tiểu sử của các đại biểu được niêm yết công khai tại điểm bầu cử, cho nên biết rõ để chọn bầu người xứng đáng. Chúng tôi kỳ vọng các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm giúp đỡ hơn nữa đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở những đảo xa như Hòn Khoai".

Cụm đảo Hòn Khoai thuộc Ðơn vị bầu cử số 4, Tổ bầu cử số 5 của Ủy ban Bầu cử xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau). Cụm đảo nêu trên có 223 cử tri tham gia bỏ phiếu. Họ là lực lượng của Bộ đội Biên phòng, hải quân, trạm hải đăng, kiểm lâm và một số công nhân, người lao động của doanh nghiệp đang làm nhiệm vụ trên đảo. Ðến gần 11 giờ cùng ngày, việc bỏ phiếu cơ bản hoàn tất. Tổ bầu cử đã thực hiện kiểm số lượng phiếu bầu ngay tại điểm bầu cử trước khi vận chuyển vào đất liền.

Cùng thời gian như Hòn Khoai, nhưng việc bầu cử ở cụm đảo Hòn Chuối không được thuận lợi. Các thành viên trong tổ bầu cử đi tàu chuyên dụng của Bộ đội Biên phòng, phải vất vả đội mưa to, sóng lớn, đến gần 10 giờ sáng mới đến đảo nhỏ cách đất liền hơn 17 hải lý. Ðiểm bầu cử nằm ở đỉnh Hòn Chuối là nơi làm việc của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang.

Theo tàu ra đảo vào sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Phương Ðông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: Cụm đảo Hòn Chuối thuộc Ðơn vị bầu cử số 1, Tổ bầu cử số 3 của Ủy ban Bầu cử thị trấn Sông Ðốc. Trên đảo có 177 cử tri là cán bộ, chiến sĩ các LLVT và người dân.

"Việc di chuyển ra đảo có chút khó khăn vì mưa to, sóng dữ, nhưng khi đến nơi, hoạt động kiểm tra y tế đã hoàn tất. Vì thế, việc bỏ phiếu cùng lắm kéo dài đến khoảng 13 giờ là xong để chúng tôi vận chuyển phiếu bầu vào đất liền trong ngày" - đồng chí Nguyễn Phương Ðông nói.

Ngày hội non sông sớm tại các vùng biên giới, hải đảo
Cử tri đến điểm bầu cử trên đảo Hòn Khoai. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Cũng trong ngày 21/5, cử tri là cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và cử tri thuộc 5 khu vực bỏ phiếu của xã đảo Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, đã đi bỏ phiếu bầu ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thổ Châu là xã biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc, cách trung tâm thành phố Phú Quốc hơn 100km, là đảo xa nhất của tỉnh Kiên Giang. Toàn xã đảo Thổ Châu có 1.990 cử tri tham gia bầu cử là lực lượng vũ trang và người nhân sinh sống trên đảo. Do điều kiện địa lý đặc thù, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép Thổ Châu tổ chức bầu cử sớm 2 ngày so với ngày bầu cử chung của cả nước.

Chủ tịch UBND xã Thổ Châu Đỗ Văn Dừng cho biết, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, chính quyền xã đảo cùng các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn xã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, giúp người dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Các tổ bầu cử trên địa bàn xã đảo Thổ Châu trong suốt quá trình tổ chức hoạt động bầu cử đã luôn đề cao hoạt động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cử tri tham gia bầu cử tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó có việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực bầu cử, giữ khoảng cách theo đúng quy định.

Trong khi đó, sáng 22/5, cử tri tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, TP Hải Phòng đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đúng 7h sáng, tất cả 6 khu vực bỏ phiếu đồng loạt khai mạc trên toàn huyện đảo dưới sự giám sát của các đại diện Ủy ban bầu cử TP. Do có sự chuẩn bị tốt về công tác tập huấn bầu cử cũng như về cơ sở vật chất nên cử tri đi bỏ phiếu đều rất thuận lợi.

Chỉ sau 2 giờ khai mạc, đã có 62% cử tri tham gia bỏ phiếu bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Huyện Bạch Long Vỹ thuộc đơn vị bầu cử số 1 cùng với quận Hồng Bàng và huyện Cát Hải. Để đảm bảo thuận tiện, huyện đảo bố trí 6 khu vực bỏ phiếu để các cử tri là quân và dân sinh sống tại huyện đảo tham gia bỏ phiếu.

Trước đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đã đồng ý với đề nghị của Ủy ban bầu cử TP Hải Phòng về việc cho phép các khu vực bỏ phiếu thuộc huyện đảo thanh niên Bạch Long Vỹ được tổ chức bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sớm trước một ngày so với quy định.

Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, toàn quốc có 16 tỉnh, thành phố có các khu vực bỏ phiếu được phép tiến hành bầu cử sớm gồm: Thành phố Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Cà Mau, Đắk Nông, Hậu Giang, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Bình, Nghệ An, Kon Tum, Đắk Lắk, Bạc Liêu và Bắc Ninh.
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ: Sáng suốt chọn người xứng đáng đại diện cho nhân dân
Truyền thông Đức: Quốc hội giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế Việt Nam
Bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp: Chung một niềm tin!
Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba kỳ vọng Ngày hội non sông của Việt Nam diễn ra thành công tốt đẹp
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Chuyên gia: Thuế khí đốt của Đức sẽ làm gia tăng lạm phát

Chuyên gia: Thuế khí đốt của Đức sẽ làm gia tăng lạm phát

Baoquocte.vn. Theo Công ty kinh doanh khí đốt Trading Hub Europe, thuế khí đốt của Đức đã được đặt ở mức 2,419 xu Euro (khoảng 2,47 xu Mỹ)/kWh.
Tình hình Mali: Nga quan ngại, Al-Qaeda nói hạ 4 lính đánh thuê

Tình hình Mali: Nga quan ngại, Al-Qaeda nói hạ 4 lính đánh thuê

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại về tình hình ở Mali và cam kết tiếp tục hỗ trợ chính quyền hợp pháp nước này trong cuộc chiến chống ...
Hà Nội dự kiến đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Hà Nội dự kiến đầu tư 21 nghìn tỷ đồng cho giáo dục

Baoquocte.vn. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô khoảng 21 nghìn ...
Chuyện hẹn hò của Doãn Hải My và cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Chuyện hẹn hò của Doãn Hải My và cầu thủ Đoàn Văn Hậu

Baoquocte.vn. Tối 15/8, diễn viên Trịnh Duy Anh, chú họ và là quản lý của Doãn Hải My, thay mặt người đẹp công bố thông tin cô đang hẹn hò cầu ...
Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Nhà máy Zaporizhzhia: Ukraine nói về ‘tống tiền' hạt nhân, Nga và LHQ thảo luận

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Ukraine, Nga và Liên hợp quốc đã có những tuyên bố mới về tình hình nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ tại Hà Nội

Kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Tối ngày 15/8, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập Ấn Độ tại ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 16/8: PSG không dễ bán Neymar; MU ưu tiên mua Adrien Rabiot, HLV ten Hag để Ronaldo ra đi

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 16/8: PSG không dễ bán Neymar; MU ưu tiên mua Adrien Rabiot, HLV ten Hag để Ronaldo ra đi

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái nhiễm Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông đã mắc Covid-19, song chỉ có triệu chứng nhẹ và sẽ cách ly tại nhà.
Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Nga đào tạo hơn 300 chuyên gia Ấn Độ để vận hành hệ thống S-400

Baoquocte.vn. Tổ hợp thứ 2 của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được bàn giao cho Ấn Độ trong tương lai gần.
Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố, 'đá bóng' áp lực qua ông Donald Trump?

Bộ Tư pháp Mỹ ra tuyên bố, 'đá bóng' áp lực qua ông Donald Trump?

Baoquocte.vn. Việc Bộ Tư pháp Mỹ sẵn sàng công khai tài liệu về vụ khám xét đồng nghĩa rằng ông Donald Trump cần quyết định xem có nên phản đối hay ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động