Bắt đầu thập kỷ tăng trưởng kinh tế thời hiện đại?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Một năm trước, giới chuyên gia dự đoán về “Roaring‘ 20s ” - một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thời hiện đại, trong đó đại dịch Covid-19 đã được khống chế và mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng và tăng trưởng toàn cầu mới.
Nền kinh tế thế giới đang có động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng quay lại quỹ đạo như trước đại dịch nhờ đẩy mạnh thích ứng an toàn với Covid-19. (Nguồn: istock)
Nền kinh tế thế giới đang có động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng quay lại quỹ đạo như trước đại dịch nhờ đẩy mạnh thích ứng an toàn với Covid-19. (Nguồn: istock)

Nhưng qua năm 2021 lại có những ý kiến khác, khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ nặng nề, sản xuất bị đình trệ, lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới và tăng trưởng GDP không thể đạt được như kỳ vọng.

Bước sang năm 2022, dịch bệnh vẫn chưa buông tha thế giới, khi Delta chưa hết, Omicron - biến thể mới nhất gây đại dịch Covid-19 tiếp tục xuất hiện, buộc các nền kinh tế lại phải cân nhắc áp dụng một loạt hạn chế mới thêm một lần nữa.

Phục hồi nhanh hơn kỳ vọng

Tuy nhiên, trên thực tế, xu hướng phục hồi mạnh mẽ sau sự tàn phá của đại dịch toàn cầu vẫn âm thầm diễn ra. Sau hai năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, không chỉ thoát khỏi bóng đen suy thoái, kinh tế thế giới trong năm 2021 đã phục hồi nhanh hơn kỳ vọng và đang dần trở lại giai đoạn trước đại dịch.

Năm thứ hai của đại dịch Covid-19 kết thúc, hầu hết các dự báo đều cho thấy, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trong khoảng 5-6% trong năm nay so với mức giảm 3-5% của năm 2020.

Như Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass nhận định, “bức tranh kinh tế toàn cầu đang dần tươi sáng hơn sau năm mất mát 2020”. Theo ông, 5-6% là tăng trưởng tốt nhất trong vòng 80 năm qua, thậm chí là con số tốt lành nếu nhìn lại giai đoạn phục hồi của các cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu trước đó.

Động lực phục hồi mạnh mẽ đã được khởi động ngay từ đầu năm 2021, khi các nền kinh tế dần mở cửa trở lại sau khi những làn sóng Covid-19 dần lắng xuống. Đây cũng là lúc các gói kích thích kinh tế khổng lồ phát huy tác dụng và tốc độ phát triển, cũng như bao phủ vaccine được triển khai nhanh hơn tưởng tượng.

Thương mại toàn cầu tăng trưởng 10,7%, trong khi dòng chảy thương mại hàng hóa toàn cầu trong quý III/2021 cũng đạt con số kỷ lục 5.600 tỷ USD và tính chung cả năm sẽ tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, số liệu từ WB. Tín hiệu phục hồi từ nhiều nền kinh tế bắt đầu rõ nét hơn, các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc đều cho thấy sức bật mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trên 6% trong các quý gần đây.

Tuy nhiên, đà phục hồi đang có dấu hiệu chững lại trong những tháng cuối năm do các làn sóng dịch mới. Dự báo mới nhất của Bloomberg cho thấy, xu hướng phục hồi trong quý IV/2021 vẫn tiếp tục, song chỉ bằng một nửa so với tốc độ của quý trước và ở dưới mức 1%.

Sự nguy hiểm của biến thể Delta và sự lây lan quá nhanh của biến thể mới Omicron đã khiến nhiều nước buộc phải trì hoãn kế hoạch mở cửa, các thị trường hàng hóa xáo động, thị trường vốn lên xuống thất thường, dòng vốn có xu hướng tìm nơi trú ẩn.

Tác dụng phụ của các gói kích thích kinh tế cũng đã xuất hiện, tuy không bất ngờ, nhưng lạm phát phi mã đã trở thành một trong những nguồn cơn của các hỗn loạn trong các chuỗi phân phối và thiếu hụt hàng hóa thiết yếu trong thương mại quốc tế hiện nay.

Tổng giám đốc OECD Mathias Cormann còn cho rằng, lạm phát tăng đột biến là rủi ro chính đối với một triển vọng lạc quan của nền kinh tế toàn cầu năm 2022. Cách mà các nền kinh tế đối phó với lạm phát sẽ quyết định thế giới có rơi vào suy thoái vào các năm tiếp theo hay không.

Thực tế, đầu năm 2021, Mỹ dự báo kết thúc năm với lạm phát 2%, song lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới hiện tiến sát mức 7%.

2022 - “Nguy và cơ” song hành

Hiện còn quá sớm để biết chắc ảnh hưởng từ biến chủng Omicron sẽ như thế nào. Omicron có khả năng lây nhiễm mạnh, nhưng lại ít độc lực hơn so với các biến chủng trước đó, thậm chí còn được kỳ vọng là “công thần” giúp toàn cầu chấm dứt đại dịch.

Thế giới được dự đoán sẽ có thể tiến về gần hơn với trạng thái bình thường trước đại dịch - đồng nghĩa với việc người dân chi tiêu nhiều hơn, nhu cầu tiêu dùng sẽ đi lên.

Tin liên quan
2022 sẽ là năm 2022 sẽ là năm 'vàng thử lửa' với thị trường hàng hóa

Trên thực tế, nhìn lại năm 2020, nhiều nền kinh tế tệ hơn nhiều so với dự báo từ giới chuyên gia nhưng điều này không còn đúng trong năm 2021, khi đà phục hồi tích cực bất ngờ. Đó cũng là lý do năm 2022 được cho là sẽ có nhiều gam màu tươi sáng.

Tuy nhiên, tình hình có thể không hoàn toàn khả quan như vậy, vẫn còn rất nhiều những “gam màu xám” trên bức tranh kinh tế thế giới năm 2022. Một biến chủng dễ lây nhiễm hơn, nguy hiểm hơn có thể xuất hiện và đẩy lùi các nền kinh tế. Trong kịch bản này, lực cầu sẽ yếu hơn, các rắc rối trong chuỗi cung ứng kéo dài, sản xuất đình trệ...

Thêm vào đó, hàng loạt rủi ro khác vẫn thường trực như khủng hoảng năng lượng, giá thực phẩm bất ổn, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, biến đổi khí hậu… trong khi áp lực lạm phát tăng cao khiến các ngân hàng trung ương phải “đau đầu” để điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgeva nhận định, nền kinh tế thế giới đang có động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng quay lại quỹ đạo như trước đại dịch nhờ đẩy mạnh thích ứng an toàn với Covid-19.

Nhưng Báo cáo mới công bố của The Economist Intelligence Unit (EIU) lại cho rằng, trước năm 2022, nền kinh tế toàn cầu sẽ không thể phục hồi về mức trước khi có đại dịch xảy ra, với sự chênh lệch lớn giữa các quốc gia.

Theo Giám đốc bộ phận Dự báo toàn cầu của EIU Agathe Demarais, đại dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng kép toàn cầu, khủng hoảng y tế leo thang kéo theo khủng hoảng kinh tế. Nó đặc biệt nguy hiểm và không xác định đường biên giới, khiến bất kỳ một quốc gia nào, dù giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ, đều khó có thể thoát khỏi.

Nghiên cứu của EIU cho thấy, việc chậm triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 khiến sản lượng kinh tế toàn cầu thiệt hại khoảng 2.300 tỷ USD. Trong đó, việc chậm trễ hơn so với các nước giàu trong triển khai chương trình phủ vaccine Covid-19 có thể khiến các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển phải gánh chịu những thiệt hại trên (khoảng 2/3 mức thiệt hại, theo tính toán của EIU).

Tình hình không chỉ khiến khoảng cách giàu nghèo bị nới rộng hơn, còn có thể gây ra sự phẫn nộ, làm tăng nguy cơ bất ổn xã hội ở các nền kinh tế đang phát triển.

Dịch bệnh Covid-19 chưa từng có tiền lệ. Các nhà kinh tế khó có thể dự báo chính xác những gì sẽ diễn ra đối với nền kinh tế toàn cầu năm 2022, trong bối cảnh đại dịch vẫn còn tiếp diễn.

Tất nhiên, bên cạnh những rủi ro vẫn có những cái nhìn khá lạc quan về bức tranh kinh tế thế giới trong năm tới, với kịch bản cơ sở là một đợt phục hồi mạnh mẽ, giá cả hạ nhiệt và giảm dần các chính sách tiền tệ khẩn cấp.

Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của dịch bệnh và những ảnh hưởng khó lường của nó thì mọi dự đoán đều có thể không chính xác.

Lạm phát tăng 'nóng', vì sao Fed vẫn 'bình chân như vại'?

Lạm phát tăng 'nóng', vì sao Fed vẫn 'bình chân như vại'?

Trong bối cảnh giá cả bắt đầu tăng và tình hình đại dịch đã phần nào lắng dịu vào đầu năm 2021, Fed và các ...

Năm 2022, kinh tế thế giới dự báo vượt ngưỡng 100.000 tỷ USD

Năm 2022, kinh tế thế giới dự báo vượt ngưỡng 100.000 tỷ USD

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) có trụ sở tại London (Anh) dự báo kinh tế thế giới sẽ vượt mốc ...

Đọc thêm

Mỹ-Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng

Mỹ-Trung Quốc nhất trí cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc điện đàm thẳng thắn để thảo luận về những thách thức kinh tế toàn ...
Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Sáu chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc tập trận đồng minh kéo dài tới ngày 14/7.
Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Trao giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 5/7, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Mizonova Maria Georgievna, tân Tổng Lãnh sự Nga tại Đà Nẵng.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd ngày 6/7: Chờ ra mắt De Jong; Barca liên hệ Ronaldo; HLV Erik ten Hag nỗ lực tái hợp trò cũ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của CLB Man Utd diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Lớp học Tiếng Việt Yêu thương tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức thành công các lớp học Tiếng Việt yêu thương tại thành phố Daejeon và thành phố Gwangju-Chonnam.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Sắp họp ngoại trưởng với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Cả Iran và Azerbaijan đều hài lòng trước bước nhảy vọt về tổng lượng trao đổi thương mại song phương gần đây và đã nhất trí một số thoả thuận.
Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Song Luân: Tôi là người 'đa sầu đa cảm' nhưng khi yêu lại chung tình

Baoquocte.vn. Là khách mời trong tập 15 'Trà chiều cùng Mợ chảnh' của Lý Nhã Kỳ, Song Luân có dịp trải lòng về tình trường.
Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Vì sao Katie Holmes và Tom Cruise nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn?

Baoquocte.vn. Tom Cruise và Katie Holmes từng là cặp sao nổi tiếng Hollywood nhưng bất ngờ tuyên bố ly hôn và hoàn tất mọi thủ tục, gây sốc cho người hâm ...
Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Hội Sách Hà Nội năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 10

Baoquocte.vn. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức Hội Sách Hà Nội năm 2022 với chủ đề 'Truyền thống và Hội nhập'.
Kinh tế phục hồi tích cực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% cả năm

Kinh tế phục hồi tích cực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% cả năm

Baoquocte.vn. Dự báo tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 7%.
Ra mắt App Mobile FSC SERVICES - ứng dụng cung ứng dịch vụ có yếu tố nước ngoài

Ra mắt App Mobile FSC SERVICES - ứng dụng cung ứng dịch vụ có yếu tố nước ngoài

Baoquocte.vn. Trung tâm Dịch vụ đối ngoại và hội nghị quốc tế chính thức ra mắt ứng dụng App mobile FSC SERVICES.
Giá cà phê hôm nay 5/7: Thị trường tạm thời chùng xuống, xuất khẩu và tiêu thụ cùng tăng

Giá cà phê hôm nay 5/7: Thị trường tạm thời chùng xuống, xuất khẩu và tiêu thụ cùng tăng

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới tạm thời chùng xuống bởi sức ép bán hàng vụ mới từ Brazil và chính sách điều hành tài chính của Fed.
Giá tiêu hôm nay 5/7, vẫn đi ngang, nguồn cung cạn kiệt, tiêu Việt có 'cơ hội vàng' tăng giá?

Giá tiêu hôm nay 5/7, vẫn đi ngang, nguồn cung cạn kiệt, tiêu Việt có 'cơ hội vàng' tăng giá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

'Hạ nhiệt' giá xăng dầu bằng cách nào?

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí về giải pháp 'hạ nhiệt' giá xăng dầu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022: Quốc tế đánh giá cao thành tựu kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội bỏ hoang ‘ngáo giá’, sẽ không áp dụng khung giá đất, lo ngại về Thông tư 39 yêu cầu kiểm soát tín dụng

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội bỏ hoang ‘ngáo giá’, sẽ không áp dụng khung giá đất, lo ngại về Thông tư 39 yêu cầu kiểm soát tín dụng

Baoquocte.vn. Nhà phố Hà Nội có mức giá gây choáng, bỏ quy định về khung giá đất, đề xuất tiêu chuẩn phòng trọ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động