Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Á Mỹ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương trả lời phỏng vấn báo Tái thiết (Regeneracion) về vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trước đây cũng như hiện nay.
Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương trả lời phỏng vấn báo Tái thiết về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi mà Việt Nam đạt được. (Nguồn: Regeneracion)

Ngày 21/12, báo Tái thiết (Regeneracion), tờ báo chính thức của Đảng Morena cầm quyền tại Mexico, đã đăng bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương, nội dung phản ánh một cách sâu sắc về vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với những thắng lợi to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trước đây cũng như hiện nay, về chính sách đối ngoại của Đảng ta và quá trình Đảng ta chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Đây là những vấn đề đang thu hút được sự quan tâm của các lực lượng cánh tả và cấp tiến ở Mexico nói riêng và Mỹ Latinh nói chung, về một Việt Nam hôm nay không chỉ được biết đến bởi sự kiên cường chiến thắng trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ trước đây, mà còn bởi hình ảnh một Việt Nam phát triển, ổn định và chiến thắng trước đại dịch Covid-19.

Chống dịch với sức mạnh của tinh thần đoàn kết xã hội

Thưa ngài Đại sứ, Việt Nam đã được ghi nhận với cuộc chiến thành công chống lại SARS-COV-2. Ông có thể giải thích chính sách phòng chống Covid-19 của Việt Nam bao gồm những gì? Kết quả và vai trò của Đảng Cộng sản, Chính phủ và các tổ chức đoàn thể trước tình trạng khẩn cấp về y tế?

Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 15/12, Việt Nam là quốc gia với gần 100 triệu dân, đã ghi nhận tổng cộng 1.405 bệnh nhân Covid-19 (trong đó chỉ có 693 ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh), đã chữa khỏi cho 1.252 bệnh nhân, có 35 bệnh nhân tử vong.

Các cá nhân, tổ chức có uy tín trong lĩnh vực y tế trên thế giới đều có chung nhận định Việt Nam đã trở thành một hình mẫu về khống chế dịch bệnh trong điều kiện nguồn lực có hạn. Việt Nam đã nhạy bén phát hiện từ sớm nguy cơ từ đại dịch Covid-19 và chủ động huy động có hiệu quả các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh; là quốc gia đã nhanh chóng nắm bắt và sử dụng hiệu quả “vai trò của truyền thông và công nghệ thông tin”, “tính ưu việt của hệ thống y tế cơ sở”, “sức mạnh của tinh thần đoàn kết xã hội”. Ngoài ra Việt Nam đã “kích hoạt sớm hệ thống phản ứng”, và sử dụng “cách tiếp cận toàn xã hội dưới sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị”.

Chính sách, tinh thần chỉ đạo chung của Đảng và Nhà nước Việt Nam là chủ động đánh giá đúng tình hình, đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và thực lực của đất nước. Quan điểm xuyên suốt là “chống dịch như chống giặc”; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; “lấy phòng dịch làm ưu tiên”, “khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, kiên quyết cách ly tập trung, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả”, “chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”.

Đảng và Chính phủ Việt Nam đã khẳng định được vai trò lãnh đạo tuyệt đối, chỉ đạo phòng chống dịch một cách toàn diện theo các kịch bản đề ra, phù hợp với diễn biến tình hình.

Ngoài ra, các tổ chức quần chúng như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Tổng Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các hiệp hội doanh nghiệp… cũng là những lực lượng nòng cốt trong vận động và tuyên truyền về chủ trương của Đảng và Nhà nước về phòng chống dịch đến các tầng lớp nhân dân.

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Các biện pháp ứng phó đại dịch đã được Việt Nam triển khai sớm hơn và cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); cách ly và giãn cách xã hội được triển khai kiên quyết, kịp thời, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo quốc gia, các lực lượng y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh như phát hiện nhanh, cách ly tập trung, xét nghiệm, khoanh vùng, chỉ đạo dập dịch và điều trị hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh từ bên ngoài, nhất là tại các sân bay, cửa khẩu, đường mòn, tuyến biên giới trên bộ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới, toàn thể nhân dân Việt Nam đã phản ứng tích cực, các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức quần chúng đã tập trung triển khai thực hiện “mục tiêu kép” là vừa quyết liệt phòng và chống dịch, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Kết quả là Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương (dự báo khoảng 2,3%), kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm trong bối cảnh nhiều nước tăng trưởng âm.

Việt Nam đã làm tốt công tác truyền thông, thông tin công khai, minh bạch, kịp thời tới mọi người dân, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của nhân dân trong phòng chống dịch.

Ngoài ra, Việt Nam đã chủ động sản xuất thành công bộ KIT xét nghiệm Covid-19 trong thời gian ngắn, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận, đạt tiêu chuẩn EC; hoàn thiện phác đồ điều trị, số ca được chữa khỏi ngày càng tăng nhanh, kể cả những ca tuổi cao, bệnh nền rất nặng cũng phục hồi tích cực.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập, nuôi cấy thành công virus Covid-19. Ngoài ra, Việt Nam cũng nghiên cứu sản xuất nhiều thiết bị, vật tư y tế, phần mềm phục vụ phòng, chống dịch, trong đó đã sản xuất được máy thở, các phần mềm ứng dụng khai báo y tế, truy vết người nghi nhiễm, khám chữa bệnh từ xa...

Thưa ngài Đại sứ, do hậu quả của đại dịch, hầu như tất cả các quốc gia đều dự đoán sự giảm sút đáng kể trong hoạt động kinh tế và GDP của mình. Tuy nhiên, Việt Nam dường như là ngoại lệ. Đâu là lý do dẫn đến kết quả khả quan này của nền kinh tế Việt Nam?

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo đạt khoảng 2,3% trong năm 2020 là nhờ đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi và thương mại gia tăng do đã kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid-19.

Ủng hộ cuộc đấu tranh vì những mục tiêu chung của thời đại

Thưa ngài, chính sách đối ngoại của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là gì? Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ với giai cấp công nhân và các đảng xã hội chủ nghĩa và cánh tả ở các nước trên toàn thế giới không?

Hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đang có quan hệ với 45 đảng ở 20 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trên phạm vi toàn thế giới, Đảng Cộng sản Việt Nam đang có quan hệ ở các mức độ khác nhau với 245 đảng ở 111 nước trên thế giới.

Quan điểm cơ bản trong chính sách đối ngoại của Đảng là:

Phát triển quan hệ với các đảng cộng sản, đảng của giai cấp công nhân, đảng cánh tả, các đảng cầm quyền và những đảng khác trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; mở rộng tham gia các cơ chế, diễn đàn đa phương ở khu vực và thế giới.

Trước sau như một ủng hộ các đảng cộng sản và công nhân, các phong trào tiến bộ xã hội trong cuộc đấu tranh vì những mục tiêu chung của thời đại; mở rộng quan hệ với các đảng cánh tả, đảng cầm quyền và những đảng khác trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Thưa ngài, trong năm tới, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Các vấn đề chính trị mà các đại biểu sẽ tranh luận là gì? Những thách thức là gì? Cuộc tranh luận được tổ chức như thế nào trong nước, giữa các đảng viên, trong các tổ chức quần chúng và trong xã hội nói chung?

Chủ đề của Đại hội XIII của Đảng là: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Bốn dự thảo Văn kiện đại hội XIII của Đảng được công bố toàn văn để xin ý kiến nhân dân từ ngày 20/10 đến 10/11, gồm: (1) Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng; (2) Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030; (3) Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025; (4) Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Dự thảo các văn kiện của Đại hội XIII đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và nhân dân từ ngày 20/10 đến 10/11. Sau đó, các tiểu ban của Đại hội XIII tổng hợp và tiếp thu ý kiến của đại hội đảng bộ các cấp, của đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và của nhân dân để hoàn thiện, trình Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương xem xét hoàn chỉnh để trình Đại hội XIII của Đảng. Việc đăng công khai này là một trong những điểm mới trong quá trình chuẩn bị dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng chúng tôi so với các đại hội trước.

Việc tổ chức lấy ý kiến được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, bài bản và chất lượng cao. Trong suốt thời gian xin ý kiến, Thường trực Tổ biên tập Văn kiện đã phân công nhau dự một số cuộc hội thảo, tọa đàm, trực tiếp lắng nghe đóng góp.

Bên cạnh đó, Thường trực Tổ biên tập Văn kiện cũng tiếp nhận biên bản tổng hợp ý kiến từ các đầu mối như Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Đảng đoàn Quốc hội...

Ngoài ra, còn rất nhiều ý kiến góp ý sâu sắc tại các cuộc tọa đàm được tổ chức bởi các Viện nghiên cứu, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương... Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng gửi nhiều góp ý.

Ngoài các kênh góp ý nêu trên, đảng viên, nhân dân còn gửi ý kiến trực tiếp cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, các Ủy viên Bộ Chính trị và những người tham gia Tổ biên tập.

Các ý kiến góp ý tâm huyết tập trung vào vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Họ mong muốn cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, chống suy thoái, chống tự diễn biến phải được tiếp tục đẩy mạnh.

Ngoài ra, người dân cũng góp ý nhiều đến vấn đề kinh tế - xã hội, góp ý vào mục tiêu phát triển trong giai đoạn tới.

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

TGVN. Từ ngày 23-25/11, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương đã thực hiện chuyến thăm làm việc đến bang Jalisco thuộc khu ...

Trao Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại cho hai tác giả người Mexico

Trao Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại cho hai tác giả người Mexico

TGVN. Ngày 30/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tổ chức trao Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại năm 2020 cho ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Thủ đô Mexico

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Thủ đô Mexico

TGVN. Ngày 8/9, toàn thể cán bộ, nhân viên và thân nhân Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã long trọng tổ chức tưởng ...

Đọc thêm

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội: Cần 'nắn dòng' thông tin lệch lạc

Baoquocte.vn. Trong môi trường truyền thông hiện nay, nhà báo cần phải làm chủ “không gian ảo” và “nắn dòng” thông tin sai lệch trên mạng xã hội.
Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Vì sao Mỹ quyết định cắt giảm quy mô quân sự tại Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Lầu Năm Góc thông báo, họ đã cắt giảm số lượng binh sĩ và các đơn vị phòng không đã triển khai tới Trung Đông.
Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Tội phạm ma túy vị thành niên: Vấn đề nhức nhối của nhân loại

Baoquocte.vn. Năm nay, Tháng Hành động phòng, chống ma túy có chủ đề 'Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy'.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Những bí mật chưa từng được bật mí về nam tài tử Song Joong Ki

Baoquocte.vn. Mặc dù là một diễn viên nổi tiếng, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo nhưng Song Joong Ki lại không sử dụng mạng xã hội.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động ...
Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Tổng thống Maduro: Hy vọng một ngày nào đó Venezuela và Mỹ có thể nối lại con đường đối thoại

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Tổng thống Venezuela Maduro một lần nữa khẳng định sẵn sàng khôi phục lại mối quan hệ và các cuộc đối thoại chính trị với Mỹ.
Chuyển nhượng cầu thủ: Paul Pogba hạnh phúc khi chọn MU, Arsenal không tiếc tiền để có James Maddison

Chuyển nhượng cầu thủ: Paul Pogba hạnh phúc khi chọn MU, Arsenal không tiếc tiền để có James Maddison

Baoquocte.vn. Pogba thích ở lại MU, Hakimi đồng ý bằng lời nói gia nhập Chelsea, Arsenal quyết ký James Maddison là những tin chuyển nhượng cầu thủ mới nhất.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát động Phong trào Quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 tại Việt Nam.
Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Hội đồng Bảo an họp theo thể thức Arria về tình hình Libya

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Kenya, Tunisia, Niger và Saint Vincent & Grenadines đã đồng tổ thức phiên họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an LHQ.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar

Baoquocte.vn. Chiều 18/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp và thông qua Nghị quyết về tình hình ở Myanmar.
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 từ Tập đoàn Tân Long

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát động Phong trào Quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid 19 tại Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp thông qua Nghị quyết A/RES/75/286 bổ nhiệm ông António Guterres làm Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti

Baoquocte.vn. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ tiến trình chính trị tại Haiti và hỗ trợ tổ chức bầu cử trong môi trường hòa bình.
Người Việt và bạn bè tại Israel chung tay ủng hộ Việt Nam chống Covid-19

Người Việt và bạn bè tại Israel chung tay ủng hộ Việt Nam chống Covid-19

Baoquocte.vn. Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát động quyên góp cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm sinh viên gần Dải Gaza

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Đại sứ Đỗ Minh Hùng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đến thăm Trung tâm Sderod gần Dải Gaza, nơi có sinh viên Việt Nam theo học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ thông tin về việc người Việt được giải cứu trên biển khi vượt biên sang Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu và thực hiện bảo hộ công dân.
Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Người Việt tại Israel phát huy đoàn kết, bản lĩnh kiên cường giữa 'chảo lửa' Trung Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Israel-Palestine leo thang, cộng đồng người Việt tại Israel vẫn giữ vững tinh thần, phát huy bản lĩnh kiên cường trong mọi hoàn cảnh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan bảo hộ 5 ngư dân gặp nạn tại tỉnh Rayong

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với cơ quan chức năng sở tại xác minh công dân và giải quyết vụ việc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tham tán Nguyễn Duy Quận cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để bảo hộ công dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Bộ Ngoại giao thông tin về người phụ nữ Việt tử vong tại Lào do Covid-19

Baoquocte.vn. Hiện thi hài người phụ nữ Việt mắc Covid-19 tại Lào đã được hỏa táng theo quy định phòng chống dịch bệnh.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 2)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính sau.
14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

14 quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, quyền ưu đãi, miễn trừ của Cơ quan đại diện ngoại giao và các thành viên gồm 14 nội dung chính.
Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Những điều cần biết về quyền ưu đãi, miễn trừ tại cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện và thành viên hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của nước tiếp nhận trên cơ sở Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.
Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Những điều cần biết về Cơ quan đại diện ngoại giao

Baoquocte.vn. Thành viên Cơ quan đại diện bao gồm những ai? Chức vụ được sắp xếp như thế nào? Trụ sở của Cơ quan đại diện ngoại giao là gì?
Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Tổng Lãnh sự nhận và kết thúc nhiệm vụ như thế nào?

Baoquocte.vn. Trưởng cơ quan đại diện lãnh sự hay còn gọi là Tổng Lãnh sự khi nhận nhiệm vụ và kết thúc nhiệm vụ ở nước tiếp nhận phải tuân theo quy định.
Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Baoquocte.vn. Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.
Phiên bản di động