Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Tình Nhi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã được triển khai một cách hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Bảo hộ công dân tại Lào Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tiếp nhận món quà 200 triệu Kip do Công ty UNITEL ủng hộ Quỹ Vaccine của Việt Nam.

Sự phối hợp nhịp nhàng

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 tại Vientiane sau hơn một năm không có ca nhiễm trong cộng đồng tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Savannakhet, Pakse; Văn phòng thường trú các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam tại Lào như VTV, VOV, Thông tấn xã, Báo Nhân dân; và Báo Thế giới & Việt Nam thường xuyên thông báo đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Lào về diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở sở tại.

Theo đó, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào đã đề nghị bà con thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của chính phủ Lào, cũng như của Việt Nam.

Ngay khi xuất hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Lào, Đại sứ quán đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng ở sở tại để xác minh, tìm hiểu thông tin.

Đồng thời, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội như Facebook, website, Đại sứ quán đã khuyến cáo bà con bình tĩnh, phối hợp với các cơ quan chức năng Lào trong việc khai báo y tế, không hoảng loạn, bỏ trốn khỏi nơi cư trú, gây khó khăn cho việc truy vết tìm kiếm F1, F2, không di chuyển qua lại giữa các địa phương của Lào và cân nhắc kỹ lưỡng việc về Việt Nam nếu không có lý do cấp thiết.

Đối với những trường hợp có nhu cầu về nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào yêu cầu bà con đăng ký tại Đại sứ quán hoặc các Tổng Lãnh sự quán để tổng hợp danh sách thông báo cho các cơ quan chức năng Lào.

Các Cơ quan đại diện cũng ra thông báo khuyến cáo bà con không được tự ý trở về nước hoặc vượt biên trái phép dưới bất kỳ hình thức nào.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ 'vai trò nhà ngoại giao trong đại dịch Covid-19' với sinh viên ngoại giao

Ngoài ra, Đại sứ quán đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Phòng Lãnh sự cho những bệnh nhân đang điều trị và những người thuộc diện F1 đang thực hiện việc cách ly, để bà con có thể thông tin kịp thời khi cần sự giúp đỡ từ Đại sứ quán.

Đại sứ quán cũng hỗ trợ các cơ quan chức năng của Lào phỏng vấn các trường hợp bị lây nhiễm chéo cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, phục vụ việc truy vết, khoanh vùng tại các khu vực đông người Việt sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ, cùng với cơ sở vật chất tại các bệnh viện dã chiến của Lào còn nhiều hạn chế, nên cuộc sống của người Việt trong khu cách ly cũng như bệnh viện dã chiến còn nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã cố gắng liên hệ với các cơ quan chức năng của Lào để tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể cho bà con người Việt, đồng thời khẩn trương phối hợp với Hội người Việt Nam tại Lào và các cơ quan báo chí Việt Nam tại Lào kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất cho những người Việt bị cách ly nhằm giảm tải áp lực cho các cơ quan chức năng của Lào, ổn định cuộc sống và yên tâm thực hiện việc cách lý theo đúng thời gian quy định của Lào.

Đối với 1 trường hợp người Việt tử vong tại Lào, Đại sứ quán đã hỗ trợ các thủ tục cần thiết để hỏa táng và đưa hài cốt về nước, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông của Việt Nam để đưa tin phù hợp, trấn an bà con tại Lào.

Thuận lợi lớn, thách thức nhiều

Theo Tham tán Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự-Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, do các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam như VTV, VOV, Thông tấn xã, Báo Nhân dân đều có văn phòng thường trú tại Lào, nên việc tìm hiểu, phổ biến thông tin, cập nhật tình hình, diễn biến dịch Covid-19 đã diễn ra kịp thời, thuận lợi và mang tính thời sự cao.

Các hình thức thông tin đại chúng phong phú, không chỉ đưa tin chính thống trên các phương tiện của các cơ quan thông tấn, báo chí, mà còn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Whatsapp...

Tham tán Nguyễn Duy Quận nêu rõ: "Việc này đã hỗ trợ rất nhiều cho Đại sứ quán trong công tác thông tin, tuyên truyền về việc phòng chống dịch, đồng thời phản bác lại những luận điệu sai lệch về số ca người Việt nhiễm Covid-19 tại Lào".

Tin liên quan
Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Bên cạnh những thuận lợi, Đại sứ quán đã gặp phải một số khó khăn. Đây là đợt bùng dịch trong cộng đồng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Lào, với số lượng ca nhiễm nhiều, lịch trình di chuyển phức tạp, các cơ quan chức năng của Lào chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác xử lý.

Do vậy, thời điểm dịch mới bùng phát, việc cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng Lào về tình hình dịch bệnh, các khu vực có người bị nghi nhiễm, việc đưa người đi cách ly... còn nhiều hạn chế, chưa có đầu mối thống nhất để tổng hợp số liệu, dẫn đến nhiều thông tin chưa chính xác về các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 là người Việt Nam, gây hoang mang cho cộng đồng người Việt ở sở tại.

Ngoài ra, phần lớn người Việt hiện đang sinh sống, làm ăn tại Lào là người lao động tự do, có chỗ ở không ổn định, nên công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cũng không dễ dàng.

Thêm vào đó là một số thành phần xấu cố tình đưa các thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng lên các trang mạng gây khó khăn cho Đại sứ quán trong việc quản lý thông tin.

Tương thân, tương ái với bạn Lào

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, một số tổ chức, đoàn hội của Việt Nam đã hỗ trợ ngành y tế cùng chính phủ và nhân dân Lào, thể hiện truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, đồng thời phát đi thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức bàn giao một số trang thiết bị y tế và cử một số chuyên gia sang giúp Bộ Quốc phòng Lào chống dịch, thể hiện tình cảm, sự hợp tác và gắn bó tương trợ lẫn nhau giữa quân đội hai nước.

Ngoài ra, Liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tại Lào (UNITEL) đã trao tặng chính phủ và nhân dân Lào hơn 5 tỷ Kip gồm tiền mặt và một số giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống làn sóng Covid-19 thứ 2; Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt hỗ trợ vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu Kip; Công ty khai thác mỏ Sakai hỗ trợ Lào và bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn số tiền, vật tư y tế và nhu yếu phẩm giá trị hơn 208 triệu Kip; Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào hỗ trợ 40 triệu Kip và 12.500 chiếc khẩu trang; Cộng đồng doanh nghiệp và bà con người Việt Nam tỉnh Oudomsay ủng hộ số tiền và hàng hóa tổng giá trị 135 triệu Kip nhằm chung tay với chính quyền địa phương ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19…

Mới đây, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đến Việt Nam - điểm đến đầu tiên của nhà lãnh đạo Lào trên cương vị mới, Đảng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dù còn gặp nhiều khó khăn đã trao tặng 300.000 USD để hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Đây là minh chứng sáng rõ thể hiện tình cảm đồng chí, anh em Việt-Lào gắn bó, phát huy truyền thống chia ngọt sẻ bùi, "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", nguyện chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch, sớm phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Tham tán Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự-Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng ...

Người Việt tại Lào cùng nhau chống chọi với ‘cơn bão’ Covid-19

Người Việt tại Lào cùng nhau chống chọi với ‘cơn bão’ Covid-19

Cộng đồng người Việt tại Lào đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế do tình hình dịch bệnh phức tạp, đặc biệt tại ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi: 216 ngày, virus đột biến 30 lần

Bệnh nhân Covid-19 ở châu Phi: 216 ngày, virus đột biến 30 lần

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân của việc nhiều biến chủng Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở châu Phi.
Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba

Baoquocte.vn. Báo TG&VN giới thiệu Tuyên bố chung Việt Nam-Cuba nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái ...
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ...
Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ukraine.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước khẳng định lại với Đại tướng Raul Castro Ruz tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam dành cho ...
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ sẽ không tin vào khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với thế giới bị chia cắt thành các khối.
Mỹ sẽ phải đối mặt với 'thảm họa kinh tế' nếu không tăng giới hạn nợ công

Mỹ sẽ phải đối mặt với 'thảm họa kinh tế' nếu không tăng giới hạn nợ công

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ phải đối mặt với 'thảm họa kinh tế' nếu Quốc hội không đạt được thỏa thuận về tăng giới hạn vay của quốc gia.
Lịch âm 22/9, Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 22/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 22/9, Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 22/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 22/9. Âm lịch hôm nay 22/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 22/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 22 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York, bắt đầu chương trình tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York, bắt đầu chương trình tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 76.
Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Kiev, Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao việc biên soạn và xuất bản bộ giáo trình tiếng Việt đầu tiên ở Ukraine.
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa bàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nỗ lực tìm giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp ở địa bàn

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức tọa đàm trực tuyến với các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang có mặt tại Myanmar.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức chương trình vui hội Trăng Rằm

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức chương trình vui hội Trăng Rằm

Baoquocte.vn. Công đoàn cơ quan đại diện đã tổ chức chương trình 'vui hội Trăng Rằm' như một món quà đặc biệt gửi tới các bạn nhỏ tại Venezuela.
Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Bồ Đào Nha tại Brazil

Giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Bồ Đào Nha tại Brazil

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức buổi lễ gặp gỡ một số nhà báo sở tại và giới thiệu cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham dự ngày ASEAN tại thủ đô Ankara

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham dự ngày ASEAN tại thủ đô Ankara

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Ankara đã tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 54 năm ngày ASEAN dưới sự chủ trì của Đại sứ Malaysia Sazali Mustafa Kamal.
Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Hội thảo thu hút đầu tư trong lĩnh vực da giày và nguyên phụ liệu dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 thường có những hoạt động gì?

Baoquocte.vn. Tùy theo năm chẵn, năm tròn hay năm lẻ và tình hình thực tế mà hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam 2/9 sẽ diễn ra dưới hình thức khác nhau.
Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Baoquocte.vn. Là người đã sống ở Việt Nam 24 năm, tôi nghĩ mình xứng đáng là một trong những nhân chứng đặc biệt của mối quan hệ không tì vết Việt Nam – Cuba.
Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Nhân Đại hội đồng LHQ họp với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ vài kỷ niệm về tổ chức này.
Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự sẽ luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Đời hoạt động ngoại giao của tôi

Đời hoạt động ngoại giao của tôi

Baoquocte.vn. Tôi bước vào đời hoạt động ngoại giao rất bất ngờ và bỡ ngỡ, không qua trường lớp nào cả.
Từ Hội nghị Fontainebleau đến Tạm ước 14/9 - giải pháp ngoại giao lúc nửa đêm

Từ Hội nghị Fontainebleau đến Tạm ước 14/9 - giải pháp ngoại giao lúc nửa đêm

Baoquocte.vn. Tạm ước 14/9 là một giải pháp chính trị linh hoạt, tài tình nhằm bảo vệ Hiệp định sơ bộ 6/3, kéo dài thêm một khoảng thời gian hòa bình cho Việt Nam.
Hơn 60 giờ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Vienna, Áo

Hơn 60 giờ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Vienna, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Nguyễn Trung Kiên trả lời phỏng vấn của TG&VN ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết thúc chuyến công tác tại Áo.
Phiên bản di động