Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Tình Nhi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 đã được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021:
Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 đã trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Những kết quả đáng ghi nhận

Nhìn chung, công tác bảo hộ công dân nửa đầu năm 2021, bao gồm công tác tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, công tác bảo hộ công dân thường xuyên và công tác thông tin, truyền thông về bảo hộ công dân, đã được triển khai một cách đồng bộ, tiếp tục là trụ cột, là chỗ dựa tin cậy của người dân.

Về công tác tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, từ tháng 1 đến tháng 6/ 2021, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức 183 chuyến bay đưa 42.205 công dân gặp khó khăn từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước. Trong đó, 103 chuyến bay được thực hiện theo kế hoạch và 80 chuyến bay phát sinh.

Theo Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan, các chuyến bay đều được thực hiện đảm bảo yêu cầu của Chính phủ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình, đáp ứng yêu cầu về dịch tễ và kiểm soát dịch. Số chuyến bay này đã giúp giải toả sức ép từ nhu cầu về nước rất lớn của công dân trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Trong tháng 5 và tháng 6, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức các chuyến bay về nước đã phải tạm dừng, giảm và giãn chuyến.

Với vai trò là cơ quan đầu mối trong công tác tổ chức chuyến bay về nước, Cục Lãnh sự đã tham gia tích cực trong việc điều tiết chuyến bay, giải quyết hài hoà bài toán nhu cầu hồi hương của công dân và nhiệm vụ chống dịch trong nước, đồng thời xử lý một số vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

Dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Dành ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Về công tác bảo hộ công dân thường xuyên, Cục Lãnh sự đã xử lý và hỗ trợ 5.745 trường hợp gặp hoạn nạn, phạm tội hình sự, nạn nhân bị thương, tử vong ở nước ngoài, chủ yếu tại Trung Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Anh, Pháp, Nga, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số nước khác.

Theo Cục trưởng Nguyễn Thị Hương Lan, số liệu thống kê của năm 2021 tăng đáng kể so với 3.437 vụ việc của năm 2020.

Tổng đài bảo hộ công dân đã tiếp nhận 3.777 cuộc gọi, hiệu quả trả lời lên đến 92%. Bên cạnh đó, Quỹ bảo hộ công dân đã được quản lý và sử dụng một cách hiệu quả, kịp thời phân bổ ngân sách cho 90 Cơ quan đại diện.

Ngoài ra, công tác bảo hộ ngư dân và tàu cá được triển khai tích cực. Cục Lãnh sự đã giải quyết và hỗ trợ 40 vụ, 100 tàu, 751 ngư dân bị đâm, xua đuổi, khống chế, lấy tài sản khi tàu cá đang hoạt động tại hải phận nước ngoài… Những vụ việc này chủ yếu xảy ra tại các địa bàn như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia.

Covid-19: Công tác bảo hộ công dân của Việt Nam -

Covid-19: Công tác bảo hộ công dân của Việt Nam - 'ấm lòng' những người con xa xứ

Về công tác thông tin, truyền thông liên quan đến bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự đã trả lời 25 câu hỏi của báo chí, đăng 12 bản tin bảo hộ công dân, trong đó có 6 sự kiện trọng điểm được báo chí trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm.

Những sự việc nổi cộm bao gồm vụ 2 thuỷ thủ bị bắt giữ tại Iran, chính biến tại Myanmar, 49 người Việt gặp nạn trên đường vượt biển từ Bỉ sang Anh, tai nạn tàu cao tốc tại Đài Loan (Trung Quốc), bảo hộ công dân khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại các địa bàn Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Đồng thời, Cục Lãnh sự luôn duy trì kênh liên lạc với công dân qua số hotline của tổng đài để kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ từ xa; đề nghị công dân tuân thủ quy định của sở tại để được đảm bảo y tế, an toàn; đăng thông báo khuyến cáo đi lại cho công dân.

Việc phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo hộ công dân đã phát huy hiệu quả rõ rệt, giúp công dân ổn định tâm lý, an tâm lưu trú tại sở tại, qua đó hỗ trợ việc điều tiết dòng người nhập cảnh về Việt Nam sao cho phù hợp với tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Nỗ lực phục vụ mục tiêu kép

Nhằm chung tay thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” do Chính phủ đề ra, Cục Lãnh sự đã đưa ra 4 khuyến nghị chính sách quan trọng và thiết thực liên quan đến xuất nhập cảnh của Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Thứ nhất là đề xuất chính sách cụ thể đối với người mang “hộ chiếu vaccine”.

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất trên và được Thủ tướng Chính phủ thông qua vào ngày 19/6, giao cho các bộ, cơ quan liên quan xây dựng lộ trình.

Theo đó, 4 sáng kiến trong đề xuất chính sách đối với người mang “hộ chiếu vaccine” do Bộ Ngoại giao đưa ra bao gồm: công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các nước; mở rộng đối tượng nhập cảnh, trong đó cân nhắc thí điểm khách du lịch theo chương trình khép kín; rút ngắn thời gian cách ly đối với đoàn ngoại giao/đoàn công tác, và chuyên gia và công dân; và giảm số lần xét nghiệm trong thời gian cách ly đối với người mang hộ chiếu vaccine.

Bên cạnh đó, Cục Lãnh sự đã phối hợp với Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế xây dựng và ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh” vào ngày 25/6/2021, hiện đang được áp dụng thí điểm từ ngày 1/7 tại Vân Đồn, Quảng Ninh.

Thứ hai là xây dựng "Hướng dẫn giải quyết cho chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam".

Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao đã đưa ra đề xuất xây dựng Hướng dẫn trên và chuyển cho Bộ Y tế để Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ban hành, thống nhất thực hiện trên toàn quốc.

Hướng dẫn giải quyết cho chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được xây dựng nhằm đảm bảo 3 tiêu chí: đảm bảo đúng đối tượng nhập cảnh để phục vụ phát triển kinh tế; quy trình làm việc phải công khai, minh bạch, thuận lợi hơn; và phân định rõ trách nhiệm giữa các bộ, cơ quan và địa phương, cũng như có cơ chế giám sát để bảo đảm đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hướng dẫn trên đã vạch ra một quy trình làm việc rõ ràng, minh bạch cho các địa phương, đơn vị tiếp nhận chuyên gia nước ngoài và người nước ngoài người cách ly sau khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tin liên quan
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Không có giới hạn về Cục trưởng Cục Lãnh sự: Không có giới hạn về 'địa bàn nóng' trong bảo hộ công dân mùa dịch Covid-19

Thứ ba là đưa ra đề xuất hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh và cách ly đối với các Đoàn công tác vào Việt Nam.

Thời gian qua, công tác đón đoàn vào Việt Nam đã được tổ chức tốt, đảm bảo an toàn về mặt y tế, dịch tễ.

Trong đó phải kể đến các chuyến thăm quan trọng của Ngoại trưởng Anh (ngày 21-22/6); Ngoại trưởng Singapore (ngày 20-23/6); Ngoại trưởng Hàn Quốc (ngày 23-24/6); Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào (ngày 28-29/6); Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia (ngày 12-13/7)…

Song song với việc đón đoàn vào, Việt Nam cũng tổ chức tốt các đoàn ra đi tham dự các sự kiện quan trọng như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN (ngày 23-24/4); Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ 6 (6-8/6)…

Thứ tư là trao đổi với các nước về quy chế đi lại ưu tiên.

Trong đó, 4 nội dung trao đổi quan trọng được Cục Lãnh sự chú trọng bàn bạc và triển khai gồm: tiếp tục đàm phán với các đối tác có hệ số an toàn cao; áp dụng quy trình ngắn ngày với các đối tác, tạo thuận lợi trao đổi đoàn các cấp; tăng cường hợp tác song phương thúc đẩy tạo thuận lợi đi lại quốc tế; và thiện chí thúc đẩy các cơ chế đa phương về “Hành lang đi lại ASEAN”, “Bong bóng du lịch” và các sáng kiến tương tự trong APEC…

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân trong thời kỳ dịch Covid-19

Thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân trong thời kỳ dịch Covid-19

TGVN. Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính ...

Công tác bảo hộ công dân Bộ Ngoại giao: Tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của người dân

Công tác bảo hộ công dân Bộ Ngoại giao: Tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của người dân

Khẩn trương, quyết liệt, đa dạng và hiệu quả là những từ mà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Xem nhiều

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định, TP. Hồ Chí Minh đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19.
Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan ...
Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Baoquocte.vn. Một miếng cá tra phi lê xuất khẩu liên quan tới con giống, ao nuôi, thức ăn rồi thu hoạch, chế biến và đem ra cảng. Phải cùng nhau giải ...
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Baoquocte.vn. Ngày 26/9 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương bàn về giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối ...
Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. VKBIA cùng Ban công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ người dân TP.Hồ Chí Minh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thể hiện cách tiếp cận nhất quán với khu vực nhưng có phương hướng triển khai cụ thể ...
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43), khi nghe Nam thú nhận là con nuôi của ông Sinh, bà Sa sợ quá khứ bất hảo của Tấn ...
Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Long trọng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia

Baoquocte.vn. Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam tại Slovakia diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và để lại nhiều ấn tượng với khách mời.
Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Trao hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho bà con cộng đồng gặp khó khăn tại Myanmar

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar trao hỗ trợ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Ngoại giao cho cộng đồng người Việt tại Myanmar.
Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến thăm và làm việc tại tỉnh Mtwara, Tanzania

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến cho biết một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến ngành điều, các ngành bổ trợ tại Mtwara, Tanzania.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Baoquocte.vn. Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ được phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội vào ngày 9/10/2021.
Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước

Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước

Baoquocte.vn. Ngày 24/9, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu làm việc với Ban lãnh đạo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam tham dự Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khóa 65

Việt Nam tham dự Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế khóa 65

Baoquocte.vn. Tại Phiên khai mạc, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng IAEA khóa 65.
Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Treo cờ ASEAN ở đâu và khi nào?

Baoquocte.vn. Thời gian và địa điểm treo cờ ASEAN được quy định tại văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

4 nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 4 nguyên tắc cơ bản cần tuân thủ khi treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Thời gian được hưởng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao

Baoquocte.vn. Thời điểm bắt đầu và kết thúc quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao được quy định tại Điều 39 và 40 Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự của Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên có gì khác?

Baoquocte.vn. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự (1963) quy định các quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự dành cho Cơ quan đại diện lãnh sự và các thành viên.
Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Ðón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước khách đến thăm như thế nào?
Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ

Baoquocte.vn. Quy trình đón tiếp Thủ tướng Chính phủ nước khách đến thăm thường bao gồm đón tại sân bay, lễ đón, hội đàm, tiếp xúc, chiêu đãi, tiễn tại sân bay.
Qatar: Từ ‘đại gia khí đốt’ trở thành trung gian hòa giải

Qatar: Từ ‘đại gia khí đốt’ trở thành trung gian hòa giải

Baoquocte.vn. Qatar nỗ lực tăng cường ngoại giao, với khao khát được biết đến nhiều hơn là quốc gia có nguồn khí đốt tự nhiên dồi dào.
Khía cạnh khác của ngoại giao đại dương

Khía cạnh khác của ngoại giao đại dương

Baoquocte.vn. Lịch sử và ý nghĩa ngày nay của các nguyên tắc, hoạt động ngoại giao đại dương vẫn còn thiếu sót và bị coi nhẹ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn triển khai ngoại giao vaccine kiên trì và quyết liệt.
Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Việt Nam-Cuba: Hai câu chuyện sống động về mối quan hệ không tì vết

Baoquocte.vn. Là người đã sống ở Việt Nam 24 năm, tôi nghĩ mình xứng đáng là một trong những nhân chứng đặc biệt của mối quan hệ không tì vết Việt Nam – Cuba.
Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Vài kỷ niệm về quan hệ với Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Nhân Đại hội đồng LHQ họp với sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ vài kỷ niệm về tổ chức này.
Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Cục Lãnh sự: Luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại Việt Nam

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự sẽ luôn nỗ lực chắp cánh cho đối ngoại của Việt Nam hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.
Phiên bản di động