Báo cáo của tổ chức theo dõi nhân quyền: Lại những luận điệu xuyên tạc

ThS Nguyễn Thị Thành - ThS Phạm Thị Thu Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong khi HRW vẫn lặp lại điệp khúc chống phá cũ với những cáo buộc rất trơ trẽn, xảo trá thì thực tiễn Việt Nam đã và đang chứng thực sinh động về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quyền con người.

“Chính quyền Hà Nội đã gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong năm 2020, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận và quyền lập hội” - đó là cáo buộc của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW), trong Báo cáo năm 2021.

Một lần nữa, HRW lộ rõ bản chất xảo trá khi mang danh tổ chức mang danh nhân quyền quốc tế, bất chấp thực tế Việt Nam đã và đang được cộng đồng quốc tế ghi nhận những nỗ lực, thành tựu trong bảo đảm, thúc đẩy quyền con người, đặc biệt là một trong những quốc gia kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 đồng thời với phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Báo cáo của HRW: Lại những luận điệu xuyên tạc
Việt Nam luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng đảm bảo quyền con người cho mọi người dân. Những thành tựu trong đảm bảo các quyền dân sự và chính trị là minh chứng sinh động nhất. (Nguồn: tuyengiao.vn)

Vẫn những luận điệu xưa cũ

Trong báo cáo, HRW nói rằng, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc truy tố ít nhất 24 người vì vi phạm các tội về an ninh quốc gia “được định nghĩa quá rộng và mơ hồ”, chẳng hạn như tuyên truyền chống Nhà nước, hoặc lợi dụng các quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

Trả lời báo chí hải ngoại, John Sifton, giám đốc pháp lý của HRW tung hứng thêm: “Năm 2020 là thêm một năm tồi tệ khủng khiếp nữa đối với nhân quyền ở Việt Nam. Trong suốt năm 2020, công an đã câu lưu nhiều nhà bất đồng chính kiến và bắt giam nhiều người đã chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận cơ bản là nói lên các suy nghĩ của mình”.

Với luận điệu này, John Sifton kêu gọi “các nhà tài trợ và đối tác thương mại cần công khai bày tỏ quan ngại về hồ sơ nhân quyền tồi tệ của chính quyền và gây áp lực để Việt Nam đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền”.

Báo cáo của HRW nói rằng, việc gia tăng trấn áp những người “cổ vũ cho tự do ngôn luận” diễn ra trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13, trong đó “HRW đặc biệt chú ý đến việc công an bắt giữ hai nhà báo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, các ông Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, vào tháng 5 và tháng 6/2020”.

Đồng thời viện dẫn: chính quyền bắt cựu “tù nhân chính trị” Trần Đức Thạch, một thành viên của tổ chức dân sự “Hội Anh em Dân chủ”; bắt giữ ba cộng tác viên của “Nhà xuất bản Tự Do”, gồm Cấn Thị Thêu, một cựu “tù nhân lương tâm” và hai con trai, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư; bắt giữ người đồng sáng lập Nhà xuất bản Tự Do, blogger độc lập nổi tiếng, nhà báo Phạm Đoan Trang.

Báo cáo của HRW cũng sử dụng những ngôn từ kích động: “đặc biệt lên án việc các mạng xã hội đồng lõa với chính quyền siết chặt kiểm soát và gia tăng trấn áp trên không gian mạng”.

Trang fanpage Việt Tân đã lợi dụng ảnh hưởng của Báo cáo của HRW để chế tác nhiều tấm thiệp gửi đến các đối tượng mà họ nói là “tù nhân lương tâm” như Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Năng Tĩnh, Hoàng Đức Bình… với các nội dung, ngôn từ lố bịch, trơ trẽn.

Thực ra, những ngôn từ, cáo buộc trên mang tính định kỳ khi kết thúc năm cũ, đầu năm mới hoặc khi có sự kiện nào đó, HRW mang danh theo dõi nhân quyền trên phạm vi quốc tế lại tung ra.

Đây là một chiêu trò mang màu sắc chính trị của HRW và các tổ chức phản động không nằm ngoài mục đích bôi nhọ, hạ uy tín nhằm chống phá đất nước Việt Nam. Ở đây, cần nhắc lại rằng, khái niệm “tù nhân lương tâm” là chiêu bài của HRW và một số tổ chức, cá nhân chống đối sử dụng nhằm kích động, thu hút sự chú ý của dư luận và gây sự lầm tưởng số đối tượng này vì đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền mà bị bắt giữ, xử lý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện cơ quan chức năng liên quan nhiều lần khẳng định, ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, không có việc những người vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như tại các quốc gia khác trên thế giới, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế, pháp luật quốc tế không có khái niệm “tù nhân lương tâm”. Tù nhân là cụm từ dành cho những người có hành vi vi phạm pháp luật, bị toà án tuyên là có tội và phải chịu hình phạt tù theo quyết định có hiệu lực của toà án. Việc một người bị phạt tù là hậu quả tất yếu khi người đó có hành vi phạm tội, được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Chúng ta phải khẳng định một lần nữa rằng ở Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm”, chỉ có những đối tượng vi phạm pháp luật, bị pháp luật xử lý. Cách gọi “tù nhân lương tâm” chỉ là một chiêu trò của tổ chức như Ân xá quốc tế (Amnesty International - AI) và những cá nhân, tổ chức thù địch, họ nêu ra với ý đồ cổ xsúy, hậu thuẫn cho các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam, can thiệp bảo vệ cho những đối tượng này.

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân chống đối luôn tìm cách phớt lờ sự thật và chứng lý đó. Bởi vậy, mỗi khi TAND ở Việt Nam xét xử, tuyên án một hoặc một nhóm người có hành vi vi phạm pháp luật với các tội danh liên quan hoạt động chính trị, chống phá Nhà nước thì các tổ chức, cá nhân trên đã dựa vào cái gọi là “tù nhân lương tâm” yêu cầu Việt Nam “phải trả tự do vô điều kiện, ngay lập tức” cho số người này nhằm vu cáo Nhà nước Việt Nam.

Với danh nghĩa “tù nhân lương tâm”, các cá nhân, tổ chức chống phá hi vọng đối tượng vi phạm pháp luật ở trong tù yên tâm và đã được sự “cưu mang”, “thương hại” từ bên ngoài.

Thậm chí, có kẻ lợi dụng cái mũ “tù nhân lương tâm” để tạo danh tiếng, điểm nóng, khuếch trương “thương hiệu”, thu hút tài trợ từ các tổ chức chống đối, phản động bên ngoài như trường hợp Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Cù Huy Hà Vũ...

Đồng thời, cũng qua chiêu bài “tù nhân lương tâm”, các đối tượng chống đối tìm cách tạo cớ cho những thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây sức ép với chính quyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tiến tới gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự nhằm thực hiện âm mưu, thúc đẩy các loại “cách mạng màu” để chuyển hoá chế độ chính trị ở Việt Nam

Báo cáo của HRW: Lại những luận điệu xuyên tạc
Một mẫu tranh cổ động về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 đã được in ấn. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Thực tế khách quan về tình hình nhân quyền Việt Nam

Trong khi HRW vẫn lặp lại điệp khúc chống phá cũ với những cáo buộc rất trơ trẽn, xảo trá thì thực tiễn Việt Nam đã và đang chứng thực sinh động về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với quyền con người.

Điều này được các lãnh đạo, chính khách quốc tế cũng như các nhà quan sát, du khách đến Việt Nam cảm nhận, đánh giá. “Đảng Cộng sản Việt Nam đã hành động trách nhiệm và đặt người dân lên làm mối quan tâm hàng đầu” - là phát biểu của nhà báo chuyên về chính trị Đông Nam Á David Hutt trên đài BBC News. Còn trang liberationnews.org (Mỹ) viết rằng “một chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế”...

Rất nhiều bình luận tương tự của giới chuyên gia và truyền thông quốc tế khi đề cập tới thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cũng là minh chứng rõ rang cho tinh thần vì người dân và chính sách nhân văn “không để ai bị bỏ lại phía sau” mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đã và đang thực hiện trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, lũ lụt ở miền Trung.

Có thể khẳng định, việc Việt Nam cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân, kịp thời hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế... chính là những thành tựu bảo vệ và thúc đẩy quyền con người đáng ghi nhận.

Qua 3 đợt phòng chống dịch Covid-19 kể từ thời điểm phát hiện ca mắc đầu tiên ngày 23/1/2020, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá như một điểm sáng, hình mẫu về ứng phó hiệu quả với đại dịch.

Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh: “Việt Nam ứng phó thành công đại dịch Covid-19 là một câu chuyện truyền cảm hứng”, trong đó tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và gắn kết xã hội là chìa khóa thành công. Với quan điểm nhất quán: “Chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân”, Chính phủ Việt Nam đã kiên định chiến lược then chốt: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả, cùng những biện pháp kịp thời, quyết liệt, công khai và phù hợp với điều kiện đất nước.

Như khẳng định của trang Times of India thì “Chính phủ Việt Nam đã chủ động bảo vệ người dân trước dịch bệnh” thông qua việc đảm bảo quyền tiếp cận thông tin về dịch bệnh và quyền được tiếp cận điều trị Covid-19 cho tất cả mọi người, nhờ thế tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, huy động được sức mạnh toàn dân trong cuộc chiến chống dịch. Coi trọng sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân ngay từ những ngày đầu chống dịch cũng chính là bảo đảm một trong những quyền con người cao nhất, cơ bản nhất - quyền được sống.

Theo kết quả cuộc khảo sát do trang Daliaresearch.com thuộc tổ chức Dalia (trụ sở tại Berlin, Đức) thực hiện hồi giữa năm, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp của chính phủ ứng phó với dịch Covid-19 cao nhất thế giới.

Cuộc khảo sát mới nhất do UNDP thực hiện và công bố ngày 8/12/2020 cũng cho thấy 96% số người được hỏi đánh giá nỗ lực của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 là “tốt” hoặc “rất tốt”, gần 94% có cùng đánh giá đối với nỗ lực ứng phó của chính quyền cấp tỉnh.

"Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu"

(Tạp chí The Diplomat của Mỹ)

Bên cạnh mục tiêu khẩn cấp bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, Chính phủ Việt Nam đặc biệt ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội và quyền của người dân được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, nhất là khi đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, khiến nhiều người thu nhập bị giảm sâu, mất việc làm, mất sinh kế...

Hàng loạt chính sách được ban hành nhằm đảm bảo an ninh lương thực và cuộc sống tối thiểu, ổn định đời sống nhân dân, đặc biệt là người nghèo, gói an sinh xã hội có quy mô gần 62.000 tỷ đồng là giải pháp cấp bách, kịp thời, không chỉ giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch Covid-19 đối với quyền sống, quyền được chăm sóc y tế và mưu sinh của người dân, mà còn một lần nữa khẳng định mạnh mẽ tinh thần “đặt lợi ích của người dân lên trên”.

Trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh và thiên tai, những chính sách hỗ trợ trực tiếp, kịp thời đối với người dân là nền tảng để bảo vệ các quyền con người, đồng thời cho thấy nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo đời sống của nhân dân.

Cùng với đó, đóng góp của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người cũng được thể hiện qua vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Trong cuộc họp đặc biệt lần hai của AICHR theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện AICHR các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, diễn ra cuối tháng 11/2020, các nước đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch AICHR 2020 đã dẫn dắt hoạt động của AICHR trong giai đoạn đặc biệt khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, không chỉ giúp duy trì đà hợp tác của AICHR và ứng phó hiệu quả trước các tác động của đại dịch, mà còn thúc đẩy soạn thảo và thông qua một loạt các văn kiện quan trọng định hướng hợp tác AICHR trong giai đoạn tới.

Các nước khẳng định chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam rất phù hợp, góp phần duy trì tinh thần đoàn kết, thống nhất và đà hợp tác của ASEAN, ứng phó chủ động, hiệu quả trước các tác động đa chiều của đại dịch Covid-19 tới đời sống kinh tế, an sinh xã hội và quyền lợi của người dân, nhất là các nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật…

Có lẽ không cần thiết phản bác những thông tin sai lệch của những tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam, trong đó có HRW. Chính thực tiễn là những dẫn chứng đanh thép nhất, thể hiện những gì mà Đảng, Nhà nước đã và đang thực hiện, được dư luận tiến bộ trên thế giới ghi nhận và được người dân Việt Nam đặt trọn niềm tin. Đây mới là điều quan trọng, vượt trên tất cả.

TIN LIÊN QUAN
Để Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống: Tâm thế tự tin là người Việt Nam
Bế mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 46 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Chủ động thích ứng với diễn biến mới, bảo đảm tốt hơn quyền của người dân
Tôn trọng những giá trị nhân quyền
Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền khu vực phía Bắc

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Xem nhiều

Đọc thêm

Hàn Quốc thắt chặt cho vay hộ gia đình

Hàn Quốc thắt chặt cho vay hộ gia đình

Baoquocte.vn. BoK cho biết, các khoản cho vay hộ gia đình tăng chậm,trong bối cảnh chính phủ tăng cường kiểm soát các khoản cho vay mua nhà...
Tin thế giới 8/12: Tổng thống Putin có dự tính khôi phục Liên Xô? Nga-Belarus 'hợp sức' trả đũa phương Tây; Thế giới hoan nghênh tân Thủ tướng Đức

Tin thế giới 8/12: Tổng thống Putin có dự tính khôi phục Liên Xô? Nga-Belarus 'hợp sức' trả đũa phương Tây; Thế giới hoan nghênh tân Thủ tướng Đức

Baoquocte.vn. Cuộc thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ; vấn đề Ukraine, căng thẳng giữa Belarus và phương Tây... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
'Khát' ure, chuỗi cung ứng của Australia đứng trước nguy cơ 'vỡ vụn'

'Khát' ure, chuỗi cung ứng của Australia đứng trước nguy cơ 'vỡ vụn'

Baoquocte.vn. Australia có khả năng sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung dung dịch xử lý khí thải sử dụng trong hoạt động vận tải.
Honda City Hatchback trình làng tại Malaysia, giá từ 412 triệu đồng

Honda City Hatchback trình làng tại Malaysia, giá từ 412 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda City Hatchback ra mắt với 4 phiên bản, bao gồm bản 1.5S, 1.5E, 1.5V và biến thể hybrid e: HEV RS sẽ có mặt vào đầu năm sau, giá ...
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và công tác đối ngoại nhân dân

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch và công tác đối ngoại nhân dân

Baoquocte.vn. Nhiều năm gắn bó với ngoại giao, Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch đóng góp to lớn vào thắng lợi của đối ngoại Việt Nam, trong đó có đối ngoại nhân ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 8/12: Thêm 709 ca nhiễm mới; hơn 80% trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine

Covid-19 ở Hà Nội ngày 8/12: Thêm 709 ca nhiễm mới; hơn 80% trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine

Baoquocte.vn. Từ 18h ngày 7/12 đến 18h ngày 8/12, Hà Nội ghi nhận 709 ca Covid-19 mới, trong đó có 243 ca cộng đồng, khu cách ly (329), khu phong tỏa ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội thảo đặc biệt của ICAPP về biến đổi khí hậu

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội thảo đặc biệt của ICAPP về biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Tại Hội thảo, Trưởng đoàn Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, chính sách và nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam trong phòng chống biến đổi khí ...
Các nước cùng Liên hợp quốc gánh vác sứ mệnh chung gìn giữ hòa bình

Các nước cùng Liên hợp quốc gánh vác sứ mệnh chung gìn giữ hòa bình

Baoquocte.vn. Ngày 7/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã khai mạc theo hình thức trực tuyến do Hàn Quốc chủ trì tổ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSAG 9/12, kết quả xổ số An Giang hôm nay 9/12/2021. KQXSAG thứ 5

XSAG 9/12, kết quả xổ số An Giang hôm nay 9/12/2021. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 9/12. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 9/12/2021. KQXSAG. Xo so An Giang. KQXSAG.
Nam Phi: Giải cứu 33 nạn nhân buôn người ở Midrand

Nam Phi: Giải cứu 33 nạn nhân buôn người ở Midrand

Baoquocte.vn. Cảnh sát Nam Phi đang mở rộng điều tra để tìm ra đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán người.
Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Baoquocte.vn. HĐBA tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về 'Giải quyết các thách thức của trẻ em không được sự chăm sóc của cha mẹ trong bối cảnh xung đột'.
Italy tung luật, mạnh tay ép kẻ bạo hành phụ nữ phải trả giả

Italy tung luật, mạnh tay ép kẻ bạo hành phụ nữ phải trả giả

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông qua một dự luật nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giới và tăng cường việc giám sát các nghi phạm bạo hành phụ nữ.
Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc Việt Nam

Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt ...
Thúc đẩy bình đẳng giới, ASEAN bổ nhiệm 10 nữ Đại sứ thể thao: Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân đại diện Việt Nam

Thúc đẩy bình đẳng giới, ASEAN bổ nhiệm 10 nữ Đại sứ thể thao: Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân đại diện Việt Nam

Baoquocte.vn. ASEAN bổ nhiệm 10 vận động viên và quan chức thể thao nổi bật làm 'Nữ Đại sứ thể thao ASEAN'.
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua bán người.
Việt Nam đạt thành tựu về phát triển và phúc lợi của trẻ em và phụ nữ trong một số lĩnh vực

Việt Nam đạt thành tựu về phát triển và phúc lợi của trẻ em và phụ nữ trong một số lĩnh vực

Baoquocte.vn. Tổng cục Thống kê và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố kết quả điều tra về tình hình của trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam.
An ninh con người gắn với đảm bảo quyền con người

An ninh con người gắn với đảm bảo quyền con người

Baoquocte.vn. Những thành tựu về phát triển đời sống người dân, bảo đảm quyền con người ở Việt Nam ngày càng được thế giới công nhận, đánh giá cao.
Phân biệt đối xử vaccine Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ Omicron, châu Phi trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau

Phân biệt đối xử vaccine Covid-19: Lời cảnh tỉnh từ Omicron, châu Phi trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau

Baoquocte.vn. Việc không đảm bảo mục tiêu tiêm phòng vaccine Covid-19 trên toàn cầu tạo cơ hội cho sự xuất hiện của biến thể Omicron.
Xây ‘lũy thép’ nơi biên giới An Giang

Xây ‘lũy thép’ nơi biên giới An Giang

Baoquocte.vn. Bộ đội Biên phòng An Giang quyết liệt thực hiện nhiệm vụ kép, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng chống Covid-19.
Quyền có các điều kiện sống bảo đảm trong đại dịch Covid-19

Quyền có các điều kiện sống bảo đảm trong đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Việt Nam luôn nỗ lực để bảo đảm quyền con người, trong đó, giá trị cốt lõi nhất là điều kiện sống bảo đảm và phù hợp với điều kiện thực tế.
Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng di cư?

Baoquocte.vn. Các nước giàu đang phải đối mặt với sự già hóa và suy giảm của lực lượng lao động, cùng với làn sóng người di cư đang ở biên giới.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động