AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh, Australia (AUKUS) công bố ngày 15/9 tạo sóng lớn, cả từ đối thủ đến đồng minh, đối tác.

AUKUS có bất ngờ không? Cái giá mà bộ ba phải trả là gì? Vì sao…? Giải đáp câu hỏi khó của truyền thông từ chính các tác giả và đối thủ, đồng minh, đối tác của AUKUS.

AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra
Sự ra đời của AUKUS là một tính toán chiến lược có ý đồ lâu dài. (Nguồn: AP)

Toan tính của người trong cuộc

Australia lo ngại sức ép thương mại, ngoại giao, an ninh ngày càng tăng từ Trung Quốc, nhất là các hành động cứng rắn ở Thái Bình Dương. Canberra điều chỉnh chiến lược, ưu tiên phát triển hạm đội tàu ngầm. Bắt đầu bằng thỏa thuận với Pháp trong chương trình SEA năm 2016. Nhận thấy thỏa thuận tàu ngầm động cơ diesel công nghệ không tiên tiến, tốn kém, chậm trễ, nên Australia chủ động “đi đêm” với Mỹ.

Học giả quốc tế cho rằng ký kết hiệp định hợp tác tàu ngầm hạt nhân là “canh bạc chiến lược lớn nhất trong lịch sử Australia”, sự lựa chọn trở thành “đối tác vĩnh viễn” của Mỹ. Nó gia tăng sức mạnh, năng lực, vị thế của Australia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nhưng cũng là “đánh cược tất tay” với Mỹ, Trung Quốc và các đồng minh, đối tác khác.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu, trọng điểm trong chiến lược toàn cầu của Mỹ. Mỹ cần “kết nối các đồng minh, đối tác theo những cách mới”; đầu tư nguồn lực sức mạnh lớn nhất vào liên minh để “đáp ứng tốt nhất các mối đe dọa của hôm nay và ngày mai”.

Nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Australia có vị trí đắc địa để cùng Mỹ và đồng minh triển khai lực lượng hải quân ở khu vực. Mâu thuẫn kinh tế, thách thức an ninh từ Trung Quốc đẩy Australia ngả hẳn về Mỹ, hưởng ứng tích cực hoạt động tự do hàng hải, duy trì trật tự trên biển theo luật lệ, do Mỹ khởi xướng.

Công nghệ tàu ngầm hạt nhân có độ mật cao, nhạy cảm. Mỹ chỉ chia sẻ với Anh. Sau 50 năm, Mỹ mới chấp nhận chia sẻ để nâng cấp Australia thành một đồng minh có đủ năng lực, cùng gánh vác trách nhiệm ở khu vực.

Điều đó cho thấy Mỹ sắp xếp thứ tự đồng minh, đối tác ưu tiên gắn với tầm quan trọng của khu vực, trước hết là Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, rồi đến châu Âu, Trung Đông. Bên cạnh đó là nguồn lợi nhiều chục tỷ USD cho các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ. Với lý do đó, Mỹ có thể chấp nhận làm mất lòng đồng minh lâu đời ở EU.

Anh sau khi rời khỏi EU, muốn gia tăng vị thế, ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Cùng với đó là khả năng hợp tác công nghệ tàu ngầm hạt nhân và nguồn lợi kinh tế. Các yếu tố đó đưa Anh trở thành thành viên tự nhiên của AUKUS.

Sau khi công bố AUKUS, Mỹ có động thái trấn an, xoa dịu đồng minh.

Nhưng rõ ràng AUKUS là một tính toán chiến lược có ý đồ lâu dài. Mỹ sẵn sàng “sử dụng tất cả sức mạnh thiết lập các rào cản mới”; tìm kiếm liên minh mới, khuôn khổ hợp tác mới, quy mô nhỏ, tập trung vào một lĩnh vực chuyên sâu, thực chất hơn, sát với ưu tiên của từng nước, có khả năng tạo ra đột phá.

Dấu hiệu trục trặc quan hệ đồng minh, đối tác

Mỹ cũng lường trước thái độ đồng minh, nhưng không ngờ Pháp lại phản ứng ngay lập tức và quyết liệt như vậy. Thỏa thuận đóng tàu ngầm giữa Pháp với Australia là “hợp đồng thế kỷ” mở ra khuôn khổ “quan hệ đối tác chiến lược trong 50 năm”. Australia “quay xe”, không chỉ làm mất 60-70 tỷ USD, mà còn đẩy quan hệ song phương “đối mặt với nguy cơ đổ vỡ”.

Bộ ba AUKUS "đi đêm", qua mặt Pháp. Washington công bố thỏa thuận ngay trước ngày kỷ niệm 250 năm chiến thắng của liên quân Pháp-Mỹ trước Hải quân Anh tại Chesapeake, sự kiện vinh danh mối quan hệ với một trong những đồng minh lâu đời nhất.

Hành động của Mỹ khiến cho Pháp cảm thấy “tức giận và cay đắng” vì bị “đâm sau lưng”, bị “cho ra rìa”, hạ thấp vị thế quốc tế của Paris.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian cáo buộc AUKUS là “trò hai mang, một việc làm tổn hại lòng tin nghiêm trọng…”, “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng” giữa các đồng minh. Pháp triệu hồi Đại sứ tại Mỹ và Australia; hủy bỏ hội nghị quốc phòng cấp cao với Anh…

Một số chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO, ngăn cản đàm phán FTA giữa EU và Australia. Đây là căng thẳng ngoại giao hiếm gặp giữa các đồng minh. Với cương vị Chủ tịch luân phiên EU sắp tới, Pháp có thể thúc đẩy chuyện riêng trở thành vấn đề chung.

Tin liên quan
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Phát biểu “không biết gì” của quan chức phụ trách chính sách đối ngoại EU phần nào thể hiện thực chất vị thế của EU với Mỹ. Chiến lược chính trị, quân sự của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có quan điểm “hợp tác, không đối đầu với Trung Quốc”, thể hiện sự độc lập hơn với Mỹ.

Việc EU công bố chiến lược mới 1 ngày sau khi AUKUS ra đời, có thể xem là động thái bày tỏ sự không hài lòng. Nhưng EU không thống nhất cao giữa một số thành viên trong quan hệ với Nga, Trung Quốc và vấn đề nội khối, nên khó có thể làm gì hơn.

Mặt khác, nó biện minh cho việc Mỹ không đặt cược tất cả vào EU trong chiến lược toàn cầu đối phó với Trung Quốc.

Không muốn gây thêm rắc rối sau vụ rút quân khỏi Afghanistan, lãnh đạo liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) giảm nhẹ tác động bằng tuyên bố AUKUS không ảnh hưởng đến sự thống nhất quân sự của khối. Nhưng việc một số quan chức EU nhắc lại đề xuất thành lập lực lượng vũ trang riêng, phần nào thể hiện sự không thống nhất của NATO.

Dư luận Canada dậy sóng vì cho là bị bỏ rơi. New Zealand có cảm nhận tương tự. Các nước khác quan ngại AUKUS gia tăng mâu thuẫn Mỹ và Trung Quốc, cản trở nỗ lực hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch covid-19 và có thể rơi vào tình thế không mong muốn là phải chọn bên.

Thủ tướng Malaysia lo ngại AUKUS sẽ kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Đồng tình, Bộ Ngoại giao Indonesia bày tỏ quan ngại sâu sắc về chạy đua vũ trang và sự tăng cường quyền lực ở khu vực. Thủ tướng Singapore hy vọng thỏa thuận sẽ “đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, đồng thời bổ trợ cho cấu trúc khu vực”.

Một số chính trị gia ngầm thừa nhận AUKUS góp phần hạn chế việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự ở Biển Đông.

Ít nhiều có dấu hiệu trục trặc trong quan hệ đồng minh, do sự xuất hiện của AUKUS. Cái được của người này lại là cái mất của kẻ khác. Thái độ, phản ứng khác nhau của các đồng minh, đối tác xuất phát từ lợi ích quốc gia.

Trung Quốc phản ứng và tranh thủ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích đây là “tâm lý chiến tranh lạnh lỗi thời”, hành động “cực kỳ vô trách nhiệm”, “gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình khu vực… tăng cường chạy đua vũ trang”.

Bộ tứ (Quad), Liên minh tình báo Ngũ nhãn (Five Eyes) và các liên minh quân sự, an ninh song phương gia tăng hoạt động. Lại xuất hiện thêm AUKUS, được cho là nhắm vào Trung Quốc.

Bắc Kinh phản ứng mạnh, bởi họ cho rằng AUKUS sẽ thúc đẩy hình thành các tổ chức, liên minh mới, củng cố mặt trận kiềm chế nước này từ nhiều hướng.

Muốn phá thế hợp tung của Mỹ và đồng minh, Trung Quốc chĩa mũi nhọn vào Australia, “mắt xích” yếu hơn. Truyền thông Trung Quốc cảnh báo: Australia tự biến mình thành kẻ thù của Trung Quốc, có thể trở thành mục tiêu của chiến tranh hạt nhân…

Không chỉ răn đe, Bắc Kinh sẽ có các hành động mạnh tay hơn, cả thương mại, ngoại giao, an ninh... Thông qua răn đe Australia, Bắc Kinh nhắc nhở các quốc gia khác tránh đối đầu với Trung Quốc.

Đồng thời, một số chuyên gia cho rằng dấu hiệu trục trặc giữa các đồng minh là cơ hội để Trung Quốc thúc đẩy quan hệ với EU. Chuyện đó là có thể.

Song hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc với tính toán thiệt hơn của các bên và ứng xử của Mỹ với đồng minh. Quan trọng hơn Trung Quốc phải tạo được lòng tin với EU. Việc lợi dụng lúc đối tác khó khăn, mang lại kết quả trước mắt, nhưng khó có thể hợp tác lâu dài, bền vững.

AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra
Trung Quốc cho rằng AUKUS sẽ thúc đẩy hình thành các tổ chức, liên minh mới, củng cố mặt trận kiềm chế nước này từ nhiều hướng. (Nguồn: GIS)

AUKUS “tạo sóng” đến đâu?

Truyền thông, học giả quốc tế đưa ra nhiều bình luận giật tit hấp dẫn: “Thỏa thuận hợp tác đặc biệt”, “Thỏa thuận lịch sử”, “Sự chuyển dịch quyền lực ở châu Á”, “Làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực”, “Thế trận đột phá của Mỹ và đồng minh”, “Mặt trận (gọng kìm) mới kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông”, “Cơ sở hình thành hạm đội tàu ngầm hạt nhân đa quốc gia”…

Có thể thấy truyền thông là một nhân tố quan trọng “tạo sóng”.

Tính năng ưu việt của tàu ngầm hạt nhân về thời gian hoạt động liên tục, dài ngày, mức độ tàng hình và mang nhiều loại vũ khí uy lực lớn… là điều không bàn cãi. Chương trình hợp tác tàu ngầm hạt nhân của AUKUS đầy tham vọng. Nhưng AUKUS có tác động lớn như nhận định của truyền thông không, là vấn đề chưa dễ thống nhất.

Để đóng và sử dụng số lượng tàu ngầm hạt nhân như dự kiến sẽ mất nhiều thời gian, có thể đến chục năm. Hiện nay, trên thế giới đã có 6 quốc gia sở hữu mấy chục tàu ngầm hạt nhân. Thêm Australia là tân binh thứ bảy. Thách thức sẽ kích thích Trung Quốc phát triển thêm hạm đội tàu ngầm hạt nguyên tử. Trong chục năm tới, AUKUS chưa thể tạo ra cú hích làm thay đổi căn bản cục diện quân sự ở Biển Đông.

Có lẽ còn sớm khi gọi AUKUS là liên minh quân sự. AUKUS chưa có các nguyên tắc cơ bản để trở thành liên minh quân sự ở cấp cao nhất, theo hình thức Hiệp ước phòng thủ chung.

Trước mắt, AUKUS là một thỏa thuận (hiệp định) liên kết, hợp tác về công nghệ tàu ngầm hạt nhân và một số công nghệ đặc thù khác. Tuy nhiên, cơ chế này sẽ tạo cơ sở quan trọng để có thể mở rộng, nâng cấp thành liên minh quân sự với đầy đủ ý nghĩa, tiêu chí.

***

AUKUS là một trong gần chục sự kiện quan trọng diễn ra trong vài ngày giữa tháng 9. Có cái mở đầu, có cái là dấu mốc của một hành trình, mở rộng, phát triển lên tầng nấc mới. Liên minh đa dạng, đa sắc, đa chiều và đan xen là xu thế. Kinh tế, chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh khó tách bạch rạch ròi.

Một quốc gia có thể đồng thời tham gia các cơ chế, khuôn khổ hợp tác khác nhau. Mà ở đó, tầm nhìn và lợi ích quốc gia của các thành viên, của các tổ chức chưa hẳn đã song trùng. Đánh giá đúng thực chất, xử lý các mối quan hệ quốc phòng, an ninh vô cùng khó khăn. Vấn đề là xử lý phù hợp, để tạo được vị thế có lợi nhất, bảo đảm được lợi ích quốc gia cốt lõi. Điều gợi lên từ sự kiện AUKUS.

Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS

Ấn Độ ra tuyên bố đầu tiên về AUKUS

Ngày 22/9, Ấn Độ đã đưa ra phản ứng đầu tiên đối với thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ-Anh-Australia, khẳng định thỏa thuận trên và nhóm ...

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Chiến lược hợp tác của Liên minh châu Âu (EU) ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được công bố gần như trùng khớp thời gian ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Gợi ý đáp án môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Trước khi có đáp án chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 từ Bộ GD&ĐT, các thí sinh có thể tham khảo đáp án dưới đây.
Việt Nam tích cực tham gia chống khai thác IUU

Việt Nam tích cực tham gia chống khai thác IUU

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quan điểm của Việt Nam về khai thác IUU là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều ...
Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Baoquocte.vn. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tổ chức hội thảo nhằm tăng cường sự lãnh đạo 'đơn nhất' của đảng Lao động cầm quyền, diễn ra từ 2-6/7.
Dự án dầu khí Sakhalin-1 'vào tay' Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-1 'vào tay' Nga

Baoquocte.vn. Dự án dầu mỏ và khí đốt Sakhalin-1 ở khu vực Viễn Đông của nước này sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của Nga.
Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Baoquocte.vn. Chiều nay (7/7), thí sinh đã hoàn thành xong môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi 'vừa sức'.
Bộ Ngoại giao nỗ lực bảo hộ người Việt bị cưỡng bức lao động tại Campuchia

Bộ Ngoại giao nỗ lực bảo hộ người Việt bị cưỡng bức lao động tại Campuchia

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện ở Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp với sở tại để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, sớm đẩy ...
Khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức tỉnh Lào Cai

Khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức tỉnh Lào Cai

Baoquocte.vn. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Đề án bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hội nhập quốc tế.
Tiềm năng tăng trưởng hút dòng vốn vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Tiềm năng tăng trưởng hút dòng vốn vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Baoquocte.vn. Với hạ tầng tương lai và nguồn cung chất lượng, khu Tây Hà Nội đang nổi lên như thỏi nam châm thu hút dòng vốn bất động sản.
Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines Romualdez Marcos ngày 6/7 đã tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Manila.
Bộ Ngoại giao: Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao: Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt sinh sống, học tập, du lịch ở nước ...
Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Triều Tiên tổ chức một hội thảo đặc biệt

Baoquocte.vn. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tổ chức hội thảo nhằm tăng cường sự lãnh đạo 'đơn nhất' của đảng Lao động cầm quyền, diễn ra từ 2-6/7.
Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Trung Quốc-Philippines nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan Biển Đông qua liên lạc và đối thoại

Baoquocte.vn. Tổng thống Philippines Romualdez Marcos ngày 6/7 đã tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Manila.
Hơn 50 quan chức rời bỏ chính phủ trong hai ngày, Thủ tướng Anh Johnson chuẩn bị ra tuyên bố quan trọng

Hơn 50 quan chức rời bỏ chính phủ trong hai ngày, Thủ tướng Anh Johnson chuẩn bị ra tuyên bố quan trọng

Baoquocte.vn. Tổng cộng có hơn 50 quan chức đã tuyên bố rời khỏi chính phủ của Thủ tưởng Anh Boris Johnson trong chưa đầy 48 giờ qua.
Trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20, Indonesia-EU bàn vấn đề Ukraine

Trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G20, Indonesia-EU bàn vấn đề Ukraine

Baoquocte.vn. Các nhà ngoại giao của EU và Indonesia đã thảo luận về tình hình xung đột ở Ukraine và những tác động tới chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
Australia: 'ASEAN là trung tâm của khu vực... là chìa khóa của vấn đề'

Australia: 'ASEAN là trung tâm của khu vực... là chìa khóa của vấn đề'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong việc bảo đảm an ninh và thịnh vượng của khu vực.
Sau xích mích với Anh, Argentina tăng cường tuyên truyền về chủ quyền vùng lãnh thổ tranh chấp

Sau xích mích với Anh, Argentina tăng cường tuyên truyền về chủ quyền vùng lãnh thổ tranh chấp

Baoquocte.vn. Argentina ban hành đạo luật về tuyên truyền cho cán bộ công chức nhà nước về vấn đề chủ quyền của quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falkland.
Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Ẩn số chính trường Israel: Kịch bản cũ, kết cục mới?

Baoquocte.vn. Thủ tướng tạm quyền Israel Yair Lapid một lần nữa đối đầu với chính trị gia kỳ cựu Benjamin Netanyahu, song liệu kịch bản một năm về trước có lặp lại?
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Ngoại trưởng Mỹ tới Hội nghị G20: Kêu gọi chung tay vì việc lớn, nhắn nhủ Trung Quốc đừng 'hành động quá đà'

Baoquocte.vn. Tìm lời giải cho khủng hoảng lương thực, cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc là trọng tâm của Ngoại trưởng Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20.
Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Một loại vũ khí Ukraine từng coi là 'vật báu' nay là nỗi ám ảnh vô hình, vì sao?

Baoquocte.vn. Những ngày đầu của cuộc xung đột, Ukraine từng tự tin trong việc lựa chọn vũ khí chiến lược của mình.
Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Báo Nga: Ngoại trưởng Lavrov thăm châu Á để định hướng lại nguồn lực, Việt Nam là 'điểm tựa' quan hệ ổn định

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga với Đông Nam Á.
Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Mỹ liên tiếp thất bại trong các vụ thử vũ khí siêu thanh: 'Dục tốc bất đạt', càng vội vã càng đi sau?

Baoquocte.vn. Chương trình phát triển vũ khí siêu thanh của Mỹ lại chịu một thất bại mới.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Phiên bản di động