ASEAN có thể đón đầu làn sóng đầu tư chất lượng từ các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ, Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần đầu tiên tổ chức tại Nhà Trắng - được đánh giá là một thông điệp mạnh mẽ cho thấy Washington đặt trọng tâm vào khu vực Thái Bình Dương và nêu bật quyết tâm thúc đẩy quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.
ASEAN có thể dẫn đầu về quan hệ thương mại và thu hút vốn đầu tư Hoa Kỳ
ASEAN - điểm đến lớn nhất cho đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong ảnh: các nhà Lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chụp ảnh chung trước Nhà Trắng. (Nguồn: AP)

150 triệu USD cho các sáng kiến mới

Nói về ý nghĩa của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Washington lần này, ông Kurt Campbell, điều phối viên phụ trách Ấn Độ-Thái Bình Dương thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden luôn quyết tâm thúc đẩy quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để giải quyết các vấn đề ​​về khí hậu, kinh tế và giáo dục.

Giới phân tích đánh giá cao tính biểu tượng của Hội nghị, cho thấy đây là một thông điệp mạnh mẽ của Hoa Kỳ, một lần nữa khẳng định ưu tiên hàng đầu của Washington đối với ASEAN.

Trên thực tế, ngay trong ngày hội đàm đầu tiên (12/5) trước khi khai mạc Hội nghị vào ngày sau đó, Washington đã đưa ra nhiều cam kết với ASEAN, trong đó Tổng thống Joe Biden đã công bố đầu tư 150 triệu USD cho các sáng kiến mới sẽ triển khai ở khu vực, ​​bao gồm hợp tác hàng hải và nguồn năng lượng sạch, theo tờ South China Morning Post.

Cụ thể, phía Hoa Kỳ cho biết, khoản phân bổ lớn nhất sẽ là 60 triệu USD dành cho các sáng kiến hàng hải mới với mục tiêu thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Theo đó, số tiền này sẽ cho phép Hoa Kỳ hỗ trợ thêm nguồn lực cho khu vực để đào tạo và hợp tác an ninh.

Trong khoản đầu tư này cũng sẽ có 40 triệu USD được giải ngân vào năng lượng sạch ở Đông Nam Á, phục vụ dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước, với mục đích khử carbon của các nhà máy điện. Được biết, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang làm việc với khu vực tư nhân để huy động nguồn vốn lên tới 2 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực này.

Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ sẽ được cấp 10 triệu USD nhằm phát hiện sớm Coivd-19 và ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm về hô hấp ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, nguồn viện trợ này cũng dành 6 triệu USD để hỗ trợ các nước trong quá trình chuyển đổi số, củng cố quá trình xây dựng quy định của nền kinh tế số và áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu về trí tuệ nhân tạo.

Chính quyền Washington cũng cho biết, phía Hoa Kỳ đang làm việc với các đối tác để có kế hoạch công bố một gói hỗ trợ kinh tế rộng hơn thuộc Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) trong thời gian tới. Công bố cũng cho biết, hai bên sẽ có các chương trình giao thông hàng không, đường bộ và hàng hải mới để kết nối khu vực và thúc đẩy cơ sở hạ tầng mặc dù chưa đưa ra thông tin cụ thể.

ASEAN sở hữu yếu tố tích cực thu hút vốn đầu tư từ Hoa Kỳ

Đánh giá về tầm quan trọng của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các nền kinh tế ASEAN giai đoạn phục hồi hậu đại dịch Covid-19, chuyên gia Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ quốc tế Campuchia thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng, dù tác động của đại dịch còn khá dai dẳng, nhưng xuất khẩu từ khu vực ASEAN sang Hoa Kỳ nói chung vẫn tiếp tục phát triển.

Nhìn nhận về định hướng chính sách của Chính quyền Tổng thống Joe Biden với khu vực Đông Nam Á nói riêng và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói chung, chuyên gia Uch Leang nhấn mạnh, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hoa Kỳ vào ASEAN tăng với tốc độ trung bình hằng năm 10%, đưa ASEAN trở thành điểm đến lớn nhất cho đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về quan hệ kinh tế, Hoa Kỳ hiện là một đối tác quan trọng của ASEAN, là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của khối, với tổng kim ngạch thương mại ước tính đạt 362 tỷ USD năm 2021, tăng gần gấp đôi so với năm 2009. Hoa Kỳ cũng là nhà cung cấp FDI lớn nhất tại Đông Nam Á trong nhiều năm tổng FDI của Hoa Kỳ vào ASEAN đạt 34,7 tỷ USD vào năm 2020. Hiện có khoảng 6.200 công ty Hoa Kỳ đang đầu tư tại ASEAN với hoạt động chính là xuất khẩu ra các thị trường trong khu vực.

Cho đến nay, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN là nhân tố quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á.

Theo chuyên gia Uch Leang, bất chấp những thách thức hiện nay đối với đầu tư toàn cầu, vẫn còn nhiều yếu tố tích cực cho đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN trong những năm tới.

ASEAN hiện có lực lượng lao động lớn thứ ba thế giới và dân số trung niên dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ 135 triệu lên 334 triệu người vào năm 2030, đưa ASEAN trở thành động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

Sự phát triển của các chính sách thương mại mới đã mang lại lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong khu vực và các hiệp định thương mại tự do (FTA) như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ mang lại lợi ích lớn cho các công ty Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực ASEAN.

Đánh giá về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của Hội nghị, Thạc sĩ Hoàng Thị Hà, chuyên gia Viện ISEAS – Yusof Ishak Institute (có trụ sở tại Singapore) cho rằng, Hội nghị cho thấy cả Hoa Kỳ và các nước ASEAN đều đang chuyển dịch tự tin và vững chắc để trở lại cuộc sống bình thường, mở cửa biên giới, sống chung an toàn với Covid-19. Đó cũng là xu thế chung và tất yếu của thế giới.

Về triển vọng hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ, chuyên gia Viện ISEAS cho rằng, bất chấp những biến động do đại dịch, thương mại ASEAN-Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng trong 2 năm qua. Đầu tư của Hoa Kỳ vào khu vực và đầu tư từ Đông Nam Á vào Hoa Kỳ đều tăng so với năm 2019. Tổng đầu tư của Hoa Kỳ vào ASEAN năm 2020 là 35 tỷ USD, gấp 5 lần so với Trung Quốc.

Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong thương mại đầu tư của Hoa Kỳ ở khu vực. Trong 2 năm đại dịch, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, vượt mốc 100 tỷ USD và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ.

Thạc sĩ Hoàng Thị Hà nhấn mạnh, cơ hội mở ra cho hợp tác kinh tế đôi bên từ làn sóng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Hoa Kỳ và một số đối tác quan trọng như Nhật Bản đang nỗ lực tái cấu trúc chuỗi cung ứng trong các ngành công nghệ chiến lược (như chip bán dẫn, xe điện, năng lượng sạch, dược phẩm và cung ứng y tế). Đây là cơ hội để các nước trong khu vực có thể đón đầu làn sóng đầu tư chất lượng từ các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ và Nhật Bản vào các ngành công nghệ mũi nhọn.

Giá vàng hôm nay 13/5: Giá vàng rơi vào vùng nguy hiểm, thứ Sáu ngày 13 vàng có lập đáy mới? SJC tiếp tục 'không liên quan'

Giá vàng hôm nay 13/5: Giá vàng rơi vào vùng nguy hiểm, thứ Sáu ngày 13 vàng có lập đáy mới? SJC tiếp tục 'không liên quan'

Giá vàng hôm nay 13/5 đang ở trong 'vùng nguy hiểm' khi giá đã giảm thêm 30 USD, tiến gần hơn tới ngưỡng 1.800 USD/ounce. ...

Xung đột Nga-Ukraine: Chi 'khủng' cho chiến dịch quân sự, Tổng thống Putin đang lấy tiền từ đâu?

Xung đột Nga-Ukraine: Chi 'khủng' cho chiến dịch quân sự, Tổng thống Putin đang lấy tiền từ đâu?

Mỗi ngày, Nga chi khoảng 900 triệu USD cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, trong bối cảnh Moscow liên tiếp hứng chịu ...

(theo SCMP, TTXVN)

Đọc thêm

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Trung Quốc muốn IAEA bàn về AUKUS, Nga sẵn sàng làm điều này ở Ukraine

Baoquocte.vn. Trung Quốc cho rằng IAEA cần thảo luận thêm về AUKUS, trong khi Nga khẳng định sẵn sàng cho tổ chức này thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Nga: Thêm nhiều tàu chở hàng rời cảng Ukraine

Baoquocte.vn. Thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc do Liên hợp quốc bảo trợ giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ mở ra cơ hội cho tàu chở hàng rời cảng ...
Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Chuyển nhượng cầu thủ ngày 9/8: Barca đàm phán Messi, hỏi mua Bernardo Silva; Marko Arnautovic muốn gia nhập MU

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh mới, tiếp tục giảm sử dụng ngoại tệ của quốc gia ‘không thân thiện’

Baoquocte.vn. Các ngân hàng Nga bị phong tỏa ngoại tệ do các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể ngừng các giao dịch bằng các loại tiền tệ như vậy.
Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Mỹ sẽ viện trợ 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine

Baoquocte.vn. Bên cạnh viện trợ vũ khí của Mỹ, WB cũng công bố hỗ trợ tài chính 4,5 tỷ USD cho Kiev để giảm bớt tác động kinh tế từ xung ...
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng ...
Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Vì sao lô ngũ cốc Ukraine đầu tiên được xuất khẩu phải tìm người mua mới?

Baoquocte.vn. Lô ngũ cốc đầu tiên xuất khẩu từ Ukraine kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine đang tìm người mua mới vì người mua ban đầu tại Lebanon từ ...
Giá vàng hôm nay 9/8, Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng, vàng SJC còn thăm dò, nhà buôn Thụy Sỹ băn khoăn về lệnh cấm nhập vàng Nga

Giá vàng hôm nay 9/8, Giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng, vàng SJC còn thăm dò, nhà buôn Thụy Sỹ băn khoăn về lệnh cấm nhập vàng Nga

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/8, Giá vàng bất ngờ tăng. Tuy nhiên, chỉ số CPI 'nóng' hơn dự kiến sẽ làm giảm đà tăng của vàng. Vàng SJC dao động ...
Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
XSMN 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8

XSMN 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8

Baoquocte.vn. XSMN 9/8. xổ số hôm nay ngày 9 tháng 8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8. XSMN thứ 3. SXMN ...
Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Giá cà phê hôm nay 9/8: Tăng mạnh, động lực tăng giá của robusta vẫn còn; Cơ hội cho cà phê Việt Nam tại thị trường EU?

Baoquocte.vn. Giá cà phê bật tăng mạnh trên cả hai sàn London và New York. Trong đó, theo phân tích của giới chuyên gia, đối với cà phê robusta động lượng tăng vẫn còn.
Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Giá tiêu hôm nay 9/8, lực cầu giảm, thị trường đi xuống, người bán và mua thận trọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 - 74.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Xuất khẩu ngày 5-7/8: Tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; ngành thép Việt Nam lại 'vướng đòn' phòng vệ thương mại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-7/8.
WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,5% năm 2022

Baoquocte.vn. Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức họp báo công bố báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam “Giáo dục để tăng trưởng”.
Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần chủ động xây dựng mô hình kinh doanh xanh, sạch, có trách nhiệm với xã hội

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam đã tham gia ASEAN từ năm 1995 và tham gia Khu vực Tự do Thương mại ASEAN (AFTA) vào đầu năm 1996 mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Giá cà phê hôm nay 8/8: Biến động trái chiều, kỳ hạn đáo hạn hợp đồng quyền chọn cận kề; Đột biến về nhu cầu tiêu thụ cà phê giá rẻ?

Baoquocte.vn. Giá cà phê biến động trái chiều trong tuần qua, giảm mạnh ở New York do lực bán hàng vụ mới ?
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Nguồn cung nhà ở thương mại tiếp tục giảm mạnh

Sáu tháng đầu năm 2022 cả nước hoàn thành 22 dự án nhà ở thương mại, chỉ bằng 47% so với quý IV/2021 và bằng 54% so với cùng kỳ.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Phiên bản di động