Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel từng là gương mặt đại diện cho châu Âu, giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đi những bước cuối cùng trong sự nghiệp chính trị lừng lẫy của mình, sau 16 năm tại nhiệm. Bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí quan trọng này.

Hầu như không ai bên ngoài nước Đức biết Angela Merkel là ai khi bà lần đầu tiên thắng cử và trở thành Thủ tướng vào năm 2005. Và ít ai có thể tưởng tượng được bà Merkel sẽ để lại những tác động mạnh mẽ đến chính trị thế giới như bà đã làm.

Chính trị gia của khoa học

Bà Angela Dorothea Merkel sinh ngày 17/7/1954 tại Hamburg. Cha bà, ông Horst Kasner, là một mục sư, còn mẹ Gerlinda Kasner là giáo viên. Ông Kasner sau đó trở thành mục sư ở Quitzow, Brandenburg và đưa gia đình chuyển đến Đông Đức, chỉ vài tuần sau khi bà ra đời.

Giống như nhiều trẻ em ở Đông Đức thời bấy giờ, cô bé Angela khi đó tham gia nhiều hoạt động xã hội. Năm 1973, Angela Kasner đến Leipzig để nhập học tại Đại học Karl Marx (nay là Đại học Leipzig) theo chuyên ngành vật lý. Tại đây, bà gặp người chồng đầu tiên, ông Ulrich Merkel. Hai người kết hôn vào năm 1977.

Sau khi lấy bằng tốt nghiệp năm 1978, bà Merkel làm việc tại Viện Hóa Lý Trung ương thuộc Viện hàn lâm Khoa học CHDC Đức, tham gia nghiên cứu hóa lý thuyết và phân tích. Năm 1982, bà Merkel ly hôn chồng, nhưng vẫn giữ họ của ông. Năm 1986, bà đạt học vị tiến sỹ vật lý với luận án về hóa học lượng tử.

Khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, bà Merkel từ bỏ công việc nghiên cứu khoa học để dấn thân vào con đường chính trị. Khi đó, bà gia nhập Đảng Đột phá Dân chủ mới được thành lập - một lực lượng chính trị đối lập ban đầu hướng đến các nguyên tắc xã hội dân chủ, nhưng sau đó chuyển hướng sang các lý tưởng cánh hữu.

Tháng 2/1990, bà Merkel trở thành phát ngôn viên của đảng này. Cùng lúc đó, đảng Đột phá Dân chủ tham gia liên minh các đảng cánh hữu có tên Liên minh vì nước Đức, cùng với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU). Trong cuộc bầu cử tháng 3/1990 của chính phủ Đông Đức, liên minh này đã giành chiến thắng và bà Merkel được bổ nhiệm làm phó phát ngôn của chính phủ. Sau đó, bà chính thức gia nhập đảng CDU vào tháng 8/1990.

Sau khi tái hợp, Đức tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên vào tháng 12/1990 và bà Merkel giành được một ghế trong Bundestag (Hạ viện). Sau đó, bà được Thủ tướng Helmut Kohl bổ nhiệm làm Bộ trưởng Phụ nữ và Thanh niên vào tháng 1/1991. Khi ông Lothar de Maizière dính bê bối tình báo và buộc phải từ chức, bà Merkel được đề cử làm Phó Chủ tịch đảng CDU. Sau cuộc bầu cử năm 1994, bà Merkel được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bảo vệ môi trường và An toàn hạt nhân.

Bà Angela Merkel được đánh giá là một người chính trực, một kiểu nhà lãnh đạo mới, luôn toát lên sự đồng cảm, quyết đoán và đáng tin cậy. Khi Helmut Kohl - người thầy chính trị của bà - vướng vào một vụ bê bối tham nhũng năm 1999, bà đã công khai lên án và kêu gọi từ nhiệm dù đã được ông bảo trợ một thời gian dài.

Tháng 4/2000, bà Merkel được bầu làm người đứng đầu đảng CDU, trở thành người phụ nữ đầu tiên và người không theo Công giáo đầu tiên lãnh đạo đảng này. Trong khoảng thời gian đó, bà phải đối mặt với không ít thách thức từ vụ bê bối của ông Kohl, cũng như hàn gắn lại một tập thể đang bị chia rẽ nặng nề.

Tháng 5/2005, bà Merkel trở thành đối thủ của Thủ tướng Gerhard Schroder trong cuộc tổng tuyển cử. Tài lãnh đạo hiệu quả đã giúp bà khẳng định vị trí và giành được sự ủng hộ của người dân. Bà nhậm chức Thủ tướng Đức ngày 22/11/2005.

Có thể nói, tư duy khoa học có lẽ vẫn là một phần mang đậm “bản sắc Merkel”, điều ảnh hưởng tới quá trình đưa ra các quyết định và phong cách chính trị của nhà lãnh đạo Đức. Bà luôn xem kỹ lưỡng từng thông tin mới và cẩn thận tham vấn chuyên gia.

Với sự thông minh, khả năng lãnh đạo tài ba, bà Merkel nhận được sự tin tưởng của người dân Đức suốt bốn nhiệm kỳ qua, giúp chèo lái nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung vượt qua hàng loạt các cuộc khủng hoảng. Mỗi lần đối mặt với những khó khăn mới, bà Merkel lại đem đến bất ngờ cho thế giới và dần dần tạo được danh tiếng là nhà lãnh đạo với năng lực nổi bật cả trong lẫn ngoài nước.

Bà là phụ nữ Đông Đức duy nhất không những trưởng thành trong hệ thống chính trị mới sau thống nhất năm 1990, mà còn trở thành một chính khách thành công nhất ở Đức từ trước đến nay. Bà là lãnh đạo không có đối thủ ở đất nước có môi trường chính trị khắc nghiệt nhất châu Âu hiện tại.

Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, Thủ tướng Đức Angela Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và giữ vị trí này trong 13 năm tiếp sau đó. Năm 2015, bà được tạp chí Time bầu chọn là nhân vật của năm nhờ khả năng lãnh đạo xuất sắc trong cuộc khủng hoảng nợ công, vấn đề người nhập cư châu Âu cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Di sản đối ngoại

Từ những ngày đầu, bà gần như tự mình định hình lại chính sách đối ngoại của Đức, thay vì giao việc đó cho bộ trưởng ngoại giao. Là người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G8, được tổ chức tại khu nghỉ mát Heiligendamm bên bờ biển Baltic vào năm 2007, bà tự tin giao thiệp với các nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới, dù là người phụ nữ duy nhất tại đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng đã sớm phải đối mặt với thách thức đầu tiên: khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi đó, đồng Euro, một trong những biểu tượng mạnh nhất của sự thống nhất châu Âu, suy yếu rõ rệt.

Dưới sự dẫn dắt của bà Merkel, quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất Liên minh châu Âu (EU) đã phải miễn cưỡng đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Một mặt, chính phủ Đức buộc phải thi hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng và cải cách cứng rắn đối với các quốc gia mắc nợ lớn như Hy Lạp.

Mặt khác, bà đã giúp thông qua hàng loạt các gói cứu trợ lớn của châu Âu. Thế nhưng, sự miễn cưỡng đó đã đem lại quả ngọt.

Kể từ đó, EU cũng đã chấp nhận vai trò lãnh đạo mới của Đức ở khối, một phần nhờ vào cách cư xử tinh tế của bà Merkel. Theo nhà khoa học chính trị Johannes Varwick từ Đại học Halle, Thủ tướng Đức kết hợp nhuần nhuyễn “văn hóa kiềm chế” với “văn hóa trách nhiệm”.

Bên cạnh đó, bà Merkel thực sự trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ chính sách mở rộng cửa cho hàng trăm nghìn người tị nạn và di cư vào biên giới nước Đức vào tháng 8/2015.

Dù chính sách này vấp phải nhiều tranh cãi nhưng Thủ tướng Đức bộc bạch rằng, bà làm vậy xuất phát từ tình thương người của đạo Cơ đốc, cũng như những trải nghiệm khi còn là một công dân ở Đông Đức. Bà hy vọng rằng, Đức sẽ trở thành nơi mọi người trên thế giới tìm đến với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đối với quan hệ song phương, Thủ tướng Merkel luôn coi trọng các đồng minh thân thiết ở châu Âu. Vai trò ngày càng tăng của Đức ở EU tạo ra sự mất cân bằng quyền lực với Pháp. Do vậy, bà đã luôn có những cam kết rõ ràng với đối tác thân cận nhất này.

Bà Merkel ban đầu là một người ủng hộ nhiệt thành cho mối quan hệ Mỹ - Đức tốt đẹp. Nhưng khi Mỹ ngày càng xoay trục về châu Á, mối quan hệ từng rất chặt chẽ này đã bị nới lỏng phần nào.

Đức cũng coi trọng quan hệ với châu Á. Theo ông Henning Hoff thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, bà Merkel rất ngưỡng mộ về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc và đẩy mạnh thương mại với quốc gia này, giúp kinh tế Đức tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đây cũng là sự tiếp nối của chính sách đối ngoại đã được xây dựng từ trước của Berlin: khách quan, có qua có lại, luôn hướng tới lợi ích kinh tế trên toàn cầu của Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel không có những bài diễn văn hùng hồn, nhưng trong khi đất nước gặp khủng hoảng, bà luôn biết cách sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để đưa nước Đức vững bước tiến lên.

Sau 16 năm, thật khó để tin rằng bà Merkel sẽ không tiếp tục chèo lái nước Đức nữa. Nhưng những di sản mà bà để lại là bài học quý giá cho thế hệ lãnh đạo sau này.

Giống như những gì bà từng nói khi nhận bằng Tiến sỹ danh dự của Đại học Harvard năm 2019: “Hơn lúc nào hết, cách tư duy và hành động của chúng ta cần phải đa phương hơn là đơn phương, toàn cầu hơn là quốc gia, hướng ra bên ngoài hơn là theo chủ nghĩa cô lập. Nói ngắn gọn lại thì chúng ta cần phải hợp tác với nhau thay vì làm việc một mình”.

Trong đại dịch Covid-19, là một nhà khoa học, Thủ tướng Đức nắm bắt được tính chất nghiêm trọng của tình hình ngay từ giai đoạn đầu. Tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Đức ở mức tương đối thấp khi so sánh với các quốc gia khác. Hệ thống y tế tiên tiến của Đức cho phép nước này tiếp nhận cả những bệnh nhân nặng từ các quốc gia châu Âu khác.
Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Bầu cử Đức: Người kế nhiệm bất ngờ của Thủ tướng Angela Merkel là ai?

Với tỷ lệ ủng hộ vượt trội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đang có cơ hội lớn để chiến thắng ...

Hậu di tản ở Afghanistan, EU lại tính lập quân đội châu Âu

Hậu di tản ở Afghanistan, EU lại tính lập quân đội châu Âu

Khung cảnh hỗn loạn tại Afghanistan tuần trước đã khiến EU một lần nữa cân nhắc thiết lập ‘tự chủ chiến lược’ và xây dựng ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Đức

Xem nhiều

Đọc thêm

Covid-19 tối 26/10: 3.595 ca mắc mới tại 49 địa phương; gần 3.000 ca khỏi bệnh; TP. HCM tăng tốc tiêm vaccine mũi 2

Covid-19 tối 26/10: 3.595 ca mắc mới tại 49 địa phương; gần 3.000 ca khỏi bệnh; TP. HCM tăng tốc tiêm vaccine mũi 2

Baoquocte.vn. Tính từ 17h ngày 25/10 đến 17h ngày 26/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 27/10/2021: Cự Giải bị đồng nghiệp đâm sau lưng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 27/10/2021: Cự Giải bị đồng nghiệp đâm sau lưng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước sẽ phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Chủ tịch nước sẽ phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 26/10: Ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 26/10: Ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca cộng đồng

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 26/10, trên địa bàn ghi nhận 18 ca dương tính Covid-19, trong đó có 17 ca cộng đồng và 1 ca ...
XSMN 27/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. xổ số hôm nay 27/10

XSMN 27/10/2021, xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. xổ số hôm nay 27/10

Baoquocte.vn. XSMN 27/10. xổ số hôm nay 27/10. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 10 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 27/10. KQSXMN.
XSĐN 27/10/2021, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 27/10/2021. KQXSĐN thứ 4

XSĐN 27/10/2021, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 27/10/2021. KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 27/10. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 27/10. KQXSĐN.
XSMB 27/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. dự đoán XSMB 27/10

XSMB 27/10/2021, xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/10/2021. dự đoán XSMB 27/10

Baoquocte.vn. XSMB 27/10. dự đoán XSMB. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 10 năm 2021. xổ số hôm nay. XSMB thứ 4. SXMB.
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác ...
Học giả Australia: G20 nên ngừng 'tái chế' chương trình nghị sự của G7

Học giả Australia: G20 nên ngừng 'tái chế' chương trình nghị sự của G7

Baoquocte.vn. Tác giả Adam Triggs cho rằng, nhóm G20 cần hành động nhiều hơn hướng tới các nước đang phát triển, thay vì 'tái chế' chương trình nghị sự của G7.
ASEAN-Hàn Quốc: Sớm nối hoạt động bong bóng du lịch, công nhận chứng nhận vaccine

ASEAN-Hàn Quốc: Sớm nối hoạt động bong bóng du lịch, công nhận chứng nhận vaccine

Baoquocte.vn. Hàn Quốc mong muốn cùng ASEAN sớm nối lại các hoạt động giao lưu nhân dân qua: bong bóng du lịch, công nhận lẫn nhau về chứng nhận vaccine.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói gì với Taliban?

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói gì với Taliban?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Phó Thủ tướng của chính quyền Taliban Abdul Ghani Baradar tại thủ đô Doha, Qatar ngày 25/10.
Lên tiếng phản đối chạy đua vũ trang trên toàn cầu, Nga ra điều kiện nếu Mỹ muốn 'nói chuyện' về điều này

Lên tiếng phản đối chạy đua vũ trang trên toàn cầu, Nga ra điều kiện nếu Mỹ muốn 'nói chuyện' về điều này

Baoquocte.vn. Nga cho hay, Mỹ cần rút các vũ khí hạt nhân chiến lược khỏi châu Âu nếu muốn nói chuyện với Moscow về vấn đề này.
'Nóng mắt' vì hành động của Nga-Trung Quốc, Nhật Bản ra tuyên bố

'Nóng mắt' vì hành động của Nga-Trung Quốc, Nhật Bản ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Tokyo tuyên bố, nhóm tàu hải quân chung của Trung Quốc và Nga mới đây xuất hiện quanh Nhật Bản cho thấy 'sự phô trương sức mạnh' chưa từng thấy.
Ban 'cấm lệnh' với Australia vì AUKUS, New Zeland lại tính vào... AUKUS?

Ban 'cấm lệnh' với Australia vì AUKUS, New Zeland lại tính vào... AUKUS?

Baoquocte.vn. New Zealand đã mở rộng cánh cửa tham gia hiệp ước quốc phòng AUKUS trong khi vẫn duy trì lệnh cấm đối với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Covid-19: Biến thế phụ của Delta - AY.4.2 xâm nhập Đông Nam Á; lý giải hiện tượng thanh niên trẻ khỏe trở bệnh nặng

Covid-19: Biến thế phụ của Delta - AY.4.2 xâm nhập Đông Nam Á; lý giải hiện tượng thanh niên trẻ khỏe trở bệnh nặng

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Thái Lan cho biết đã phát hiện ca Covid-19 đầu tiên nhiễm biến thể Delta Plus, còn được gọi là AY.4.2, ở nước này.
Vaccine Covid-19: Moderna báo tin mừng, EMA mở đường mũi tăng cường mới; Trung Quốc tiêm cho trẻ 3-11 tuổi

Vaccine Covid-19: Moderna báo tin mừng, EMA mở đường mũi tăng cường mới; Trung Quốc tiêm cho trẻ 3-11 tuổi

Baoquocte.vn. Moderna dẫn dữ liệu sơ bộ của một nghiên cứu khẳng định, vaccine Covid-19 của hãng này tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 6-11 tuổi.
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Vị thế của nước Nga: Từ giả định đến thực tế

Baoquocte.vn. Trong bài đăng trên Foreign Affairs, học giả Michael Kofman cùng Andrea Kendall-Taylor đã đánh giá những giả định và thực tế về vị thế của nước Nga.
Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Ấn Độ: Từ sự thay đổi thế giới quan đến chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 'vĩ đại'

Baoquocte.vn. The Indian Express vừa qua đã đăng bài viết đặc biệt của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ấn Độ đạt mốc tiêm 1 tỷ liều vaccine Covid-19.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại TQ Nicholas Burns khẳng định, Washington nên 'tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta' khi đối phó với Bắc Kinh.
Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ, Israel và UAE tổ chức họp trực tuyến về việc thành lập một nhóm mới ở Trung Đông tương tự như nhóm Bộ tứ.
Phiên bản di động