Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Hà Yến
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 4/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tiến hành hội đàm trực tuyến. Trong cuộc hội đàm, 2 bên đã công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
Ấn Độ, Anh công bố 'lộ trình năm 2030' nhằm thắt chặt quan hệ
Cuộc gặp trực tuyến giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã mang lại một hiệp ước quan trọng về vấn đề di cư và di chuyển. (Nguồn: The Guardian)

Bước nhảy vọt trong quan hệ song phương

Lộ trình năm 2030” được đưa ra nhằm nâng quan hệ giữa Anh và Ấn Độ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ này cũng sẽ hướng đến liên kết giữa nhân dân 2 nước, cũng như lĩnh vực y tế và chống biến đổi khí hậu.

Giới chức Ấn Độ cho rằng, tuyên bố nâng cấp quan hệ thương mại là một trong những kết quả mấu chốt của cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo cũng quyết định nhanh chóng kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa New Delhi và London.

Động thái này được coi là “bước nhảy vọt” của quan hệ Đối tác chiến lược song phương vốn đã kéo dài 16 năm. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, 2 bên đang ngày càng có nhiều lợi ích chiến lược tương đồng.

Tờ Nikkei Asia nhận định, sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc, sự thay đổi trong quan điểm đối với Trung Quốc do đại dịch Covid-19 và tiến trình Brexit đã góp thêm chất xúc tác cho sự tương đồng này.

Vụ tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu: EU ra chiến lược mang tính

Vụ tàu cá Trung Quốc ở Đá Ba Đầu: EU ra chiến lược mang tính 'bước ngoặt'

Tăng cường hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột của “Lộ trình 2030”, với mục tiêu hướng đến một “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Một mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược mới được công bố giữa Anh và Ấn Độ cũng hướng tới “phát triển khả năng quốc phòng và an ninh nhằm đối đầu với các mối đe dọa và thách thức chung trong tương lai”.

Nước Anh bắt đầu thể hiện sự xoay trục sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua một tài liệu chính sách được công bố tháng 3 vừa rồi. Cùng với đó, một tài liệu về quốc phòng đi kèm có nhắc đến mối quan hệ giữa Anh và Ấn Độ như “trụ cột” của chiến lược này.

New Delhi “chắc chắn muốn có nhiều bạn nhất có thể” trong khu vực, Harsh V. Pant, lãnh đạo chương trình nghiên cứu chiến lược tại Quỹ Nghiên cứu Observer nói với Nikkei Asia. Ông cũng chỉ ra rằng, Ấn Độ đã ký các hiệp định tương tự với Nhật Bản, Pháp, Mỹ và Australia.

Trong khi đó, Giáo sư Pankaj Jha, chuyên gia về quốc phòng và chiến lược tại Đại học Quốc tế O.P. Jindal, Ấn Độ cho rằng: “Nếu xét đến Anh và Pháp, nhất là ở khu vực Ấn Độ Dương, cả 2 nước đều muốn Ấn Độ về phe mình”.

Ông bổ sung rằng, Pháp - nước vừa dẫn dắt một cuộc tập trận có sự tham gia của các quốc gia trong Bộ tứ ở vịnh Bengal, đã thực sự qua mặt London trong lĩnh vực này.

“Nước Anh không muốn thua kém, nên London sẽ nhảy vào lôi kéo các nước”, ông khẳng định.

Tin liên quan
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Hai nước tuyên bố Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Hai nước tuyên bố 'bước tiến quan trọng'

Một hiệp định đối tác về hải quân ở khu vực Tây Ấn Độ Dương giữa 2 nước sẽ được thúc đẩy qua diễn đàn biển mới được tổ chức hàng năm, cũng như tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp hành động.

Năm nay, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ dẫn đầu một nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận chung với hải quân và không quân Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác trong tương lai ở Tây Ấn Độ Dương.

“Ấn Độ và Anh đang hợp tác và sẽ hợp tác nhiều hơn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Sandeep Chakravorty, nhà ngoại giao cao cấp Ấn Độ khẳng định trong một cuộc họp báo.

Còn Aaditya Dave, nhà phân tích tại London cho rằng, Tây Ấn Độ Dương là nơi hội tụ nhiều lợi ích. "Cả hai đều có lợi ích kinh tế trong khu vực. Đây là một kênh thương mại và kênh cung cấp năng lượng quan trọng," ông nói.

Trung Quốc: Chất xúc tác mới

Mối quan tâm mới từ cả 2 bên đối với việc làm sâu sắc hơn quan hệ chiến lược phần lớn là do quan điểm thay đổi về một Trung Quốc hung hăng hơn.

Thay vì Trung Quốc, đất nước mà Anh có quan hệ gần gũi cho đến chỉ vài năm trước, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson “muốn hợp tác nhiều hơn với các quốc gia cùng chí hướng như Ấn Độ, cũng như chắc chắn sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn, thậm chí là hợp tác với Bộ tứ”, ông Harsh V. Pant nói.

Trong khi đó, Hiệp định Thương mại tự do giữa xứ sở sương mù và đất nước sông Hằng được nâng cấp sẽ bao gồm một tỷ bảng Anh (khoảng 1,39 tỷ USD) hàng hóa và đầu tư.

Hiệp định này sẽ cắt giảm các biện pháp phi thuế quan nhằm vào một số mặt hàng của Anh như trái cây hay thiết bị y tế.

Hai bên cũng cam kết hợp tác để cắt giảm các biện pháp hạn chế thương mại ở lĩnh vực dịch vụ, cũng như công nhận chứng nhận của nhau.

Đối với Anh, Ấn Độ là một thị trường tiềm năng với 1,3 tỷ người. London đã phát đi tín hiệu rằng, Anh muốn giảm mức thuế 150% mà chính phủ Ấn Độ đang đánh lên rượu whisky Scotch - sản phẩm mà Ấn Độ là thị trường lớn thứ ba, cũng như giảm thuế đối với ô tô - vốn đang ở mức 125%.

Tác động của đại dịch Covid-19 cũng đã mang lại một cái nhìn khác về sự chuyển dịch khỏi Trung Quốc, theo Cleo Paskal, Trưởng nhóm nghiên cứu trong dự án của Chatham House về nhận thức đối với sự thay đổi chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương theo quan điểm của Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản, châu Đại Dương và Pháp.

Rahul Roy-Chaudhury, chuyên gia cao cấp về Nam Á tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, coi năm nay là “thời điểm chưa từng có” đối với quan hệ Ấn-Anh khi các nhà lãnh đạo 2 nước dự kiến gặp mặt đến 3 lần, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh G7, được tổ chức ở London. Anh đã mời Ấn Độ tham dự với tư cách khách mời.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến gặp mặt tại hội nghị khí hậu quốc tế của Liên hợp quốc (COP26) do Anh đăng cai tổ chức.

Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...

Vĩnh biệt Cụ Geetesh Sharma: Ngã xuống một cây to, bầu trời thêm trống vắng...

Cụ Geetesh Sharma (1932-2021) coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là thần tượng, Cụ coi đất nước Việt Nam là quê hương thứ hai của ...

Ngoài ra, hợp tác trong lĩnh vực y tế đang ngày càng trở thành trọng tâm trong bối cảnh Ấn Độ phải đối phó với làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

“Lộ trình 2030” hứa hẹn sẽ thắt chặt hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng y tế toàn cầu.

Ấn Độ và Anh cũng đang nỗ lực chống lại chính sách ngoại giao vaccine của Trung Quốc trong khu vực.

Đại học Oxford, công ty AstraZeneca và Viện Huyết thanh của Ấn Độ – nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – đang cùng chung tay sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Hai nước cũng ký hiệp định về di cư và di chuyển, theo đó 3.000 chuyên gia trẻ Ấn Độ có thể tìm được việc làm ở Anh mỗi năm, trong khi New Delhi sẵn sàng tiếp nhận những công dân nước này nhập cư bất hợp pháp vào đất nước tháp đồng hồ Big Ben.

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia: Anh 'không làm màu' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Hải quân New Zealand sẽ điều tàu chiến tới Biển Đông; tham gia tập trận cùng nhóm Ngũ cường
Tàu cá Trung Quốc tập kết tại Đá Ba Đầu ở Biển Đông: Thấy gì từ phản ứng của Mỹ?
Mỹ cử tàu chiến gia nhập hạm đội tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Đức điều tàu khu trục Bayern qua Biển Đông sau gần 2 thập kỷ: Sự trở lại ngoạn mục nhằm trấn an các đồng minh?
(theo Nikkei Asia)

Đọc thêm

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Đẩy mạnh phong trào phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Angela Merkel: Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức

Baoquocte.vn. Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Đức.
Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Lịch âm 23/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 23/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 23/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/6. Âm lịch hôm nay 23/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 23 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 23/6/2021: Tuổi Thìn cảnh giác tiền bạc, tuổi Mùi và người ấy khắc khẩu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 23/6/2021: Nhân Mã đừng chơi xấu người khác, Xử Nữ bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai đảng cầm quyền và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Hành động Nhân dân Singapore Vivian Balakrishnan.
Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Phát huy vai trò, cùng xác lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn báo chí về Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) diễn ra chiều ...
ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

ASEAN+3: Sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP

Baoquocte.vn. Các nước ASEAN+3 cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định RCEP.
Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Lần đầu tiên trong lịch sử, G20 tổ chức hội nghị về giải phóng phụ nữ

Baoquocte.vn. Italy sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng G20 đầu tiên về chủ đề giải phóng phụ nữ vào tháng 8 tới.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Tin thế giới 22/6: Tổng thống Nga cáo buộc sốc; Mỹ tắt phụt hy vọng vì bóng hồng quyền lực Triều Tiên; không ai chia rẽ được Nga-Trung

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Trung, Mỹ-Triều, xung đột Đông Ukraine, căng thẳng giữa Belarus với phương Tây... là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác trung thực với châu Âu

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng hợp tác trung thực với châu Âu

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow muốn khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với các quốc gia châu Âu, bởi có nhiều lợi ích chung.
Trấn an dư luận sau khi dự Thượng đỉnh G7, Hàn Quốc khẳng định lập trường với Trung Quốc

Trấn an dư luận sau khi dự Thượng đỉnh G7, Hàn Quốc khẳng định lập trường với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm 'giải quyết ổn thỏa' mối quan hệ với Trung Quốc, trong khi cân nhắc tới kết quả của Hội nghị thượng định G7.
Trung Quốc sẽ thay Đại sứ tại Mỹ giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington ở 'đường giao quan trọng'

Trung Quốc sẽ thay Đại sứ tại Mỹ giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington ở 'đường giao quan trọng'

Baoquocte.vn. Kyodo dẫn thông tin từ truyền thông Trung Quốc cho hay, Đại sứ nước này tại Mỹ Thôi Thiên Khải sẽ rời khỏi chức vụ đương nhiệm sau 8 năm nắm giữ.
Mỹ-Afghanistan: Ngổn ngang mối lo an ninh

Mỹ-Afghanistan: Ngổn ngang mối lo an ninh

Baoquocte.vn. Không khó lý giải khi trọng tâm cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Afghanistan xoay quanh vấn đề an ninh.
Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly

Cập nhật Covid-19 ngày 22/6: Nhiều nước châu Âu bỏ quy định đeo khẩu trang; ca mắc mới ở Cuba cao kỷ lục; bộ đôi tuyển Anh bị cách ly

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 179,5 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,89 triệu ca tử vong và hơn 164,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Tia hy vọng bên bờ vực thẳm

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ngày 16/6 tại Thụy Sỹ mang tới tiến triển mới cho quan hệ Nga-Mỹ đang bên bờ vực. Song chừng đó liệu có đủ?
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Bớt kỳ vọng để thêm thành công

Baoquocte.vn. Mong ước của Tổng thống Mỹ Joe Biden về một mối quan hệ Nga-Mỹ “ổn định và dễ lường hơn” liệu có thành sau thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin?
NATO xác định sứ mệnh mới

NATO xác định sứ mệnh mới

Baoquocte.vn. Kết quả và sự tham gia trở lại của Mỹ ở Thượng đỉnh NATO năm nay đã tìm kiếm cho liên minh quân sự này một sứ mệnh mới. Bình luận của báo TG&VN.
Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Ba điểm nhấn từ hai Thượng đỉnh G7 và NATO

Baoquocte.vn. Sự trở lại của Mỹ, bài toán Nga và Trung Quốc hay bất đồng Anh-EU là điểm nhấn trong Thượng đỉnh G7 và NATO. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Mỹ-Trung Quốc: Đòn nặng mới

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc tiếp tục nóng. Mỹ vừa ra cú đòn mới và không hề nhẹ đối với Trung Quốc. Chúng rất đáng được chú ý bởi ba lý do. Bình luận của TG&VN.
Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Thấy gì qua phát biểu của Tổng thống Mỹ về vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sáng ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về phân phối vaccine Covid-19 trên toàn cầu, với một số điểm nhấn đáng chú ý.
Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Những dấu ấn lịch sử của các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Trong gần 80 năm qua, các cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ đều diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, mỗi cuộc họp đều tạo nên những bước ngoặt lịch sử.
Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Giải mã gen-Mặt trận mới của cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Baoquocte.vn. Dù công nghệ giải mã gen chủ yếu vẫn do Mỹ thống trị, nhưng Trung Quốc cũng đang tính toán vươn lên cạnh tranh.
Những ứng viên Thủ tướng Israel

Những ứng viên Thủ tướng Israel

Baoquocte.vn. Israel có thể sẽ chứng kiến một cuộc “thay máu” khi liên minh phe đối lập sắp “đánh bật” ông Benjamin Netanyahu khỏi vị trí Thủ tướng.
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược thế hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa bàn cạnh tranh tàu ngầm chiến lược giữa Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Giải mã bí ẩn UFO - Người Mỹ đã biết được những sự thật gì?

Baoquocte.vn. Trong 20 năm qua, Mỹ đã ghi nhận ít nhất 120 cuộc chạm trán với UFO, nhưng đến nay vẫn chưa thể xác định được chính xác những vật thể bay đó là gì.
Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Bí ẩn quốc gia khai thác vàng lớn nhất châu Phi

Baoquocte.vn. Với hơn 142 tấn vàng khai thác năm 2019, Ghana chính thức soán ngôi Nam Phi, trở thành quốc gia khai thác vàng lớn nhất lục địa đen.
Phiên bản di động