50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ: Tự hào nhìn lại để hướng tới tương lai

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã có những bước tiến phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực và có triển vọng xán lạn để hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu. (Nguồn: TTXVN)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã chia sẻ về tiềm năng và tương lai của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Xin Đại sứ đánh giá quan hệ Việt Nam-Ấn Độ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao?

Trong 50 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương đã có những bước tiến phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực và Ấn Độ đã trở thành một trong ba đối tác hàng đầu của Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược toàn diện.

Nếu nhìn vào hai đối tác khác cũng nằm trong danh sách đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam là Nga và Trung Quốc, chúng ta thấy rằng quan hệ ngoại giao của chúng ta với hai nước này lâu hơn, song quan hệ ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ lại lâu hơn.

Điều này chứng tỏ Ấn Độ là nước có mối quan hệ ngoại giao phát triển mạnh mẽ nhất đối với Việt Nam trong thời gian qua. Nếu chỉ nói 50 năm thì khoảng thời gian này không thể hiện hết được chiều sâu của mối quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Tuy nhiên, kỷ niệm 50 năm, chúng ta tự hào rằng quan hệ hai nước đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch, ngoại giao nhân dân và chúng ta mong muốn thúc đẩy quan hệ này hơn nữa.

Đại sứ có thể chia sẻ những hoạt động Việt Nam và Ấn Độ dự kiến tổ chức để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao?

Để chuẩn bị cho việc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chúng ta đã bắt đầu một loạt hoạt động cụ thể đó là trong ngày 6/1, Phó Chủ tịch nước Việt Nam và Phó Tổng thống Ấn Độ sẽ trao đổi thông điệp chúc mừng lẫn nhau và lãnh đạo hai nước sẽ có điện mừng vì đây là một dịp trọng đại, do đó, hai bên đã xây dựng chương trình hành động dày đặc.

Cụ thể, chúng ta sẽ có đoàn thăm cấp cao giữa hai nước, sau đó, chúng ta sẽ có những dấu mốc, trong đó có việc ký hiệp định tín dụng Việt Nam vay 500 triệu USD của Ấn Độ để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng. Chúng ta sẽ cố gắng đạt được dấu ấn về kim ngạch thương mại 15 tỷ USD. Chúng ta cố gắng đón được một làn sóng đầu tư mới của Ấn Độ vào Việt Nam với những dự án lớn, trong đó có dự án khai thác dầu khí, dự án công viên biệt dược, dự án sản xuất các dụng cụ y tế.

Chúng ta cũng có hàng loạt đầu mục cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương như làm từ điển chung về mối quan hệ hai nước, hay đưa vào chương trình giảng dạy về lịch sử của nước kia. Đây là dấu hiệu về sự nồng ấm của quan hệ hai nước.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cố gắng thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực mới, trong đó có việc học tập kinh nghiệm để xây dựng quốc gia số, thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong sản xuất dược phẩm cũng như vaccine hoặc chúng ta sẽ giúp Ấn Độ đào tạo các thế hệ bác sĩ của Ấn Độ.

Như vậy, có rất nhiều lĩnh vực mở ra hợp tác và đó là dịp chúng ta kỷ niệm 50 năm. Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai nước quyết định tổ chức khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi và tượng anh hùng dân tộc Mahatma Gandhi tại TP. Hồ Chí Minh.

Xin Đại sứ đánh giá triển vọng quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian tới? Hai nước có những điểm mạnh nào có thể bổ sung cho nhau trong quá trình này?

Tương lai hợp tác của hai nước rất tươi sáng bởi nhiều lý do.

Thứ nhất là chúng ta có một nền tảng mối quan hệ rất vững chắc đó là sự hợp tác, quan hệ bạn bè truyền thống lâu đời, chúng ta nhận được sự quan tâm của lãnh đạo hai nước và nhân dân hai nước tiếp tục nỗ lực xây dựng mối quan hệ đó.

Thứ hai, chúng ta là một nền kinh tế đang nổi và hai bên có nền kinh tế bổ sung cho nhau, do đó, chúng ta có thể cùng nhau hợp tác để phát triển.

Thứ ba, chúng ta có thể học hỏi ở nhau do Ấn Độ đang đi đầu trong rất nhiều lĩnh vực mà Việt Nam cần học hỏi như công nghệ số, khoa học công nghệ, năng lượng vũ trụ hoặc hạt nhân. Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về quản lý xã hội, xóa đói giảm nghèo và một loạt chính sách xã hội khác. Đó có thể là những bài học cần thiết cho Ấn Độ sau này.

Vì vậy tương lai hợp tác của hai nước rất xán lạn.

(12.19) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ngày 19/12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ nhận định hai nước cần làm gì trong thời gian tới để đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu và thực chất hơn?

Hai nước đều có lợi ích là tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và cùng phát triển. Ấn Độ kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và Việt Nam có mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045.

Vì vậy, hai nước cần phải phối hợp chặt chẽ hơn trên trường quốc tế, ủng hộ lẫn nhau để bảo vệ lợi ích của nhau, đặc biệt là lợi ích quốc gia, liên quan đến chủ quyền an ninh lãnh thổ. Hai nước đã hợp tác rất tốt trên nhiều diễn đàn, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) khi cả hai nước là thành viên không thường trực.

Chúng ta cũng có nhiều quan điểm tương đồng về các vấn đề khu vực và thế giới, do đó, chúng ta cùng phải đấu tranh để bảo vệ một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có Hiến chương LHQ và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Bên cạnh đó, hai nước cần cố gắng tạo điều kiện tận dụng nguồn lực của nhau để phục vụ phát triển. Kim ngạch thương mại hai chiều đang phát triển rất nhanh nhưng đầu tư giữa hai nước còn hạn chế. Do đó, chúng ta phải thúc đẩy đầu tư để tạo ra một làn sóng đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam cũng như làn sóng đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ, đặc biệt trong hai lĩnh vực dược phẩm và khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin.

Ngoài ra, chúng ta cần tiếp tục giao lưu trao đổi đoàn ở tất cả các cấp và giao lưu nhân dân. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện chính sách đối ngoại toàn diện,trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Ấn Độ là quốc gia rất phù hợp để chúng ta triển khai đường lối đối ngoại toàn diện đó. Vì vậy, tất cả các bộ ngành, các tổ chức xã hội và Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các đảng phái chính trị của Ấn Độ đều cần tăng cường hợp tác.

Có như vậy chúng ta mới tạo ra được nền tảng của sự đan xen về lợi ích địa chiến lược, đan xen về lợi ích kinh tế và đan xen về tình cảm giữa dân tộc hai nước chúng ta.

Xin cảm ơn Đại sứ!

50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và hơn thế nữa

50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ và hơn thế nữa

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 7/1/1972, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ không ngừng được duy trì, củng cố bất chấp ...

Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 1?

Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 1?

Trong tháng 1, Việt Nam kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với 20 quốc gia. Đặc biệt, năm 2022 này, Việt Nam ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Nga tuyên bố sự thật lịch sử đứng về phía Moscow, sẽ không 'chạy theo thời hạn chót' ở Ukraine

Baoquocte.vn. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, Moscow sẽ đạt được các mục tiêu của mình ở Ukraine và không 'chạy theo thời hạn chót'.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Hàm ý phía sau việc Thổ Nhĩ Kỳ ngăn NATO mở rộng

Baoquocte.vn. Phản đối Phần Lan và Thụy Điển vào NATO có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan củng cố nội bộ và khẳng định vị thế, vai ...
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

SEA Games 31: Bóng đá Việt Nam nhận loạt thư chúc mừng từ các liên đoàn bóng đá quốc tế

Baoquocte.vn. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) Salman bin Ebrahim Al Khalifa đã gửi thư chúc mừng và khen ngợi hai đội tuyển bóng đá Việt Nam.
Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Tân Thủ tướng Australia cam kết với an ninh khu vực, khẳng định không thay đổi lời hứa với Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia đưa ra cam kết đối với nhóm Bộ tứ về an ninh khu vực và hành động chống biến đổi khí hậu.
Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Chi tiết cận cảnh siêu xe Rolls-Royce Boat Tail thứ 2, giá 28 triệu USD

Baoquocte.vn. Rolls-Royce Boat Tail có 3 chiếc trên toàn thế giới, chiếc đầu tiên sở hữu màu xanh dương - đen còn chiếc thứ 2 lại mang trên mình nước sơn ...
Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31: Sự khác biệt làm nên dấu ấn

Lễ khai mạc và Lễ bế mạc SEA Games 31: Sự khác biệt làm nên dấu ấn

Baoquocte.vn. Tuy khác biệt với các kỳ đại hội trước nhưng Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 đều hướng đến những giá trị chung ‘Vì một Đông Nam ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 25/5/2022: Song Ngư gặp được người thương

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa là cần thiết

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa là cần thiết

Baoquocte.vn. Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế để bứt phá phát triển và thúc đẩy lan tỏa tích cực đến phát triển vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Việt Nam tham dự Diễn đàn rà soát di cư quốc tế lần thứ nhất

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của di cư trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng bao trùm trên toàn cầu.
Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao

Baoquocte.vn. Sáng 24/5, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao.
Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Quảng bá du lịch và sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, Belarus

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tham dự Hội chợ thương mại trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế mùa Xuân Gomel, kết hợp quảng bá du lịch Việt Nam.
Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Giá trị kinh tế của tiếng Tây Ban Nha và ý nghĩa kết nối của thể thao

Baoquocte.vn. Đây là cơ hội để các sinh viên ngoại giao được truyền cảm hứng trong việc tiếp cận ngôn ngữ cũng như hiểu biết về quan hệ Việt Nam-Tây Ban Nha.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Nhiều hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Côn Minh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác.
Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Liên Chi bộ tại Myanmar tổ chức đợt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức buổi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.