5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

Phương Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đảm nhận thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) 2020-2021 đã để lại cho Việt Nam những bài học kinh nghiệm, từ đó kịp thời nghiên cứu, chuẩn bị cho nhiệm kỳ lần thứ 3.
5 bài học lớn để tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ sau
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tham dự trực tuyến Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 diễn ra ngày 22/1 tại Hà Nội, Đại sứ Đặng Đình Quý đã phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tham gia HĐBA LHQ ở góc độ “người ở chiến trường” là địa bàn New York (Mỹ).

Tham gia theo hình thức trực tuyến từ nơi có múi giờ chênh lệch với Việt Nam 13 tiếng vào mùa Đông và 12 tiếng mùa Hè, Đại sứ Đặng Đình Quý gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đã chỉ đạo và tham gia trực tiếp vào nhiều hoạt động quan trọng của HĐBA trong hai năm qua.

Khi thời gian làm việc HĐBA của Việt Nam là 24/7

Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, Việt Nam tham gia HĐBA với vốn chính trị to lớn. Đó là lịch sử chống ngoại xâm, giành độc lập thống nhất đất nước. Đó là những thành công của sự nghiệp Đổi mới. Đó là đường lối, chính sách hòa bình, sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế.

“Nhưng vốn chính trị ấy sẽ 'ngủ yên' nếu không có sự chỉ đạo, tham gia trực tiếp của lãnh đạo các cấp trong suốt hai năm qua”, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nói.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Đình Quý cũng bày tỏ lòng biết ơn vì đã được “Nhà” trao cho nhiều quyền và bảo vệ trước nhiều sức ép.

Trong hai năm qua, có nhiều tình huống phải giải quyết tại chỗ, thậm chí có nước thành viên HĐBA phải thay Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 2 lần trong 7 tháng, nhưng Phái đoàn Việt Nam luôn nhận được sự tin tưởng, bảo vệ của lãnh đạo các cấp.

Theo Đại sứ, điều này là nhân tố rất quan trọng, tạo nên bản lĩnh cho cán bộ ngoại giao, làm cho mọi cán bộ của Phái đoàn ý thức được trách nhiệm cao hơn, nỗ lực lớn hơn trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Hai năm qua, Phái đoàn và Tổ công tác Liên ngành mà nòng cốt là Vụ các Tổ chức Quốc tế và các đơn vị của Bộ Ngoại giao, cùng một số ban ngành khác, đã làm việc theo nguyên tắc “bình thông nhau”.

Khi Phái đoàn ngủ thì Tổ công tác sẽ nghiên cứu tài liệu, thu thập, phân tích thông tin, chuẩn bị lập luận, trình xin chủ trương để buổi sáng ở New York, Phái đoàn có đủ thông tin định hướng, sẵn sàng tham gia trao đổi, đàm phán.

“Sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ này đã biến sự bất tiện vì chênh lệch múi giờ trở thành cơ hội để hai bên bổ sung cho nhau, để thời gian làm việc HĐBA của Việt Nam là 24/7”, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phái đoàn Việt Nam tại LHQ không quên cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin kịp thời từ thời điểm Việt Nam nhận nhiệm vụ đến thời điểm làm lễ hạ cờ kết thúc nhiệm kỳ. Nhờ đó, người Việt ở trong và ngoài nước, các đối tác quốc tế biết được những đóng góp của Việt Nam, giúp Phái đoàn nhận được sự ủng hộ to lớn, mạnh mẽ từ trong nước và cộng đồng quốc tế.

Nhấn mạnh vai trò của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là ở các nước thành viên của HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định, chính nhờ những thông tin kịp thời về các diễn biến trên thực địa, sự phối hợp chặt chẽ trong xử lý song phương với sở tại về các vấn đề liên quan đã giúp Phái đoàn triển khai hiệu quả định hướng song phương với đa phương trong suốt nhiệm kỳ.

Những bài học sau “chiến dịch lớn”

Ví việc Việt Nam tham gia HĐBA là một “chiến dịch lớn”, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng đồng thời cũng là cơ hội hiếm có. Từ góc độ “người ở chiến trường”, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ chia sẻ 5 bài học mang tính chất “tác nghiệp”.

Thứ nhất, bài học về chọn thời điểm và tranh thủ thời cơ.

Việc Việt Nam chọn nhiệm kỳ 2020-2021 và quá trình vận động để trở thành ứng cử viên duy nhất của nhóm châu Á-Thái Bình Dương là nhân tố rất quan trọng dẫn số phiếu trúng cử kỷ lục.

Điều này cũng tạo cho Việt Nam lợi thế trong vai trò kép, vừa là Chủ tịch ASEAN, vừa là Chủ tịch HĐBA vào tháng 1/2020 khi thúc đẩy một trong những ưu tiên là hợp tác giữa LHQ và các tổ chức trong khu vực, đặc biệt là ASEAN.

Thứ hai, bài học về chủ trương sáng tạo.

Đối với tất cả các nước, tháng đầu tiên tham gia HĐBA mà đảm nhiệm ngay vai trò Chủ tịch luôn là một thách thức. Đặc biệt, tháng 1/2020, tháng Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA, cũng là tháng LHQ kỷ niệm 75 năm thành lập.

Thách thức biến thành cơ hội khi Việt Nam chọn chủ đề của Phiên thảo luận mở đầu tiên là “Kỷ niệm 75 năm LHQ: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Phiên thảo luận có sự tham dự và phát biểu của 111 đại diện các nước, tổ chức quốc tế, một con số kỷ lục đối với một cuộc họp của HĐBA.

Thứ ba, bài học về phát huy vị thế thành viên HĐBA.

Tại LHQ, vị thế thành viên HĐBA được xác lập bằng những đóng góp tích cực cho công việc chung của cộng đồng quốc tế và được ghi nhận qua số phiếu bầu hoặc mức độ ủng hộ các sáng kiến tại Đại hội đồng và tại các cơ quan khác.

Trong nhiệm kỳ này, Việt Nam đã phát huy được vị thế đó. Bằng chứng là các sáng kiến của Việt Nam đều đạt được số phiếu cao, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và nhanh chóng của các nước.

Trên cơ sở đó, Việt Nam cần tiếp tục phát huy những sáng kiến, sản phẩm của mình trong hai năm tham gia HĐBA vừa qua như sáng kiến về Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh (27/12) hay nhóm bạn bè Công ước LHQ về Luật Biển, để những sáng kiến, nghị quyết mang dấu ấn Việt Nam sống mãi với lịch sử LHQ và lịch sử nhân loại.

5 bài học lớn để tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ sau
Lễ hạ cờ kết thúc nhiệm kỳ 5 nước Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ ngày 31/12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Thứ tư, khai thác các bài học lịch sử trong bối cảnh mới.

Hiến chương LHQ trao cho HĐBA trách nhiệm hàng đầu về gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Khi Việt Nam tham gia HĐBA, các nước rất trông đợi ở Việt Nam, một nước đã trải qua hai cuộc chiến tranh, quá trình giải quyết xung đột và kiến tạo hòa bình. Từ những bài học lịch sử, các nước hy vọng Việt nam sẽ đóng góp tích cực và hiệu quả vào công việc chung của thế giới.

Đáp lại, Việt Nam đã nỗ lực và làm được điều mà các nước kỳ vọng. Ngoài vấn đề về bom mìn, sáng kiến của Việt Nam được HĐBA thông qua trở thành Nghị quyết 2573 về bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với người dân trong xung đột, phần nào đó bắt nguồn từ những ký ức mà Việt Nam từng trải qua trong chiến tranh.

Thứ năm và quan trọng nhất là bài học về phương pháp ngoại giao Hồ Chí Minh, ngoại giao tâm công, tức là tranh thủ trái tim mọi người.

Việt Nam là thành viên HĐBA nhận được 192 lá phiếu bầu, cũng là 192 lá phiếu trao trách nhiệm. Tham gia HĐBA, Việt Nam làm việc với các nước lớn, các đối tác quan trọng hàng đầu, nhưng đồng thời cũng đại diện cho đa số lợi ích của các nước vừa và nhỏ.

Trong bối cảnh các quốc gia khi đấu tranh khi hợp tác, Việt Nam đều tôn trọng tất cả, và giữ nguyên tắc có tình, có lý. Nhờ đó, cảm nhận chung của Phái đoàn Việt Nam tại LHQ sau hai năm là các nước lớn nể Việt Nam hơn, bạn bè đối tác quý Việt Nam hơn.

Việt Nam cần tiếp tục tham gia HĐBA lần thứ ba

Nói về quan điểm khác nhau của các nước về việc tham gia HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý khuyến nghị, từ những kinh nghiệm vừa qua, Việt Nam cần tiếp tục tham gia HĐBA lần thứ ba trong khoảng 10 năm tới.

“Mặc dù vào thời điểm đó, sự cạnh tranh sẽ càng gắt gao hơn, nhưng Việt Nam với thế và lực mới được trông đợi sẽ đóng góp tích cực, thực chất hơn vào tiến trình của HĐBA”, Đại sứ Đặng Đình Quý nhận định.

Theo đó, Đại sứ cho rằng Việt Nam cần quyết định về thời điểm thuận nhất, chắc thắng nhất để đăng ký sớm.

Cùng với đó, Việt Nam cũng cần chuẩn bị “ươm mầm” đội ngũ cán bộ ngay từ bây giờ và đặc biệt quan trọng là tổ chức nghiên cứu, đổi mới tư duy đối ngoại, nhất là trong những khía cạnh cụ thể liên quan đến hệ giá trị và xu hướng tiến bộ của nhân loại vì 10 năm nữa tình hình sẽ có nhiều thay đổi.

Kết thúc bài phát biểu, thay mặt Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ sự xúc động, tự hào khi nhận nhiệm vụ đặc biệt trong hai năm qua: “Cảm ơn ‘Nhà’ đã trao cho chúng tôi cơ hội này, trọng trách này. Mỗi người trong chúng tôi đều coi đây là một vinh dự lớn, một trải nghiệm sâu sắc trong cuộc đời mình”.

Chặng đường hai năm Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Chặng đường hai năm Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021

Việt Nam đã hoàn thành 2 năm đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ ...

Hình ảnh Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Hình ảnh Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Sáng 22/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết hai năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực ...

Đọc thêm

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.
Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Baoquocte.vn. Gen Z Trung Quốc đang ngày càng lười kết hôn và ngại sinh con. Họ muốn tập trung cho công việc, sự nghiệp hoặc theo đuổi những sở thích, đam ...
Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Baoquocte.vn. Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga do lo ngại hậu quả. Sri Lanka đã nhận được dầu thô từ Nga giữa lúc khủng ...
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Baoquocte.vn. Ngày 24-25/5, Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai trường đại học của Hy Lạp.
Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm kêu gọi hệ thống y tế thế giới hành động sớm để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, rút kinh nghiệm ...
Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Baoquocte.vn. Fiji không phải là sân sau của bất kỳ nước nào, mà là một phần của gia đình Thái Bình Dương.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Link xem trực tiếp Liverpool vs Real Madrid (02h00 ngày 29/5) chung kết Cúp C1

Link xem trực tiếp Liverpool vs Real Madrid (02h00 ngày 29/5) chung kết Cúp C1

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Liverpool vs Real Madrid chung kết cúp C1 châu Âu 02h00 ngày 29/5 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tổng thống Belarus: Sẽ làm mọi việc để giữ nguyên vẹn biên giới với Ukraine

Tổng thống Belarus: Sẽ làm mọi việc để giữ nguyên vẹn biên giới với Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay căng thẳng chính trị-quân sự đang gia tăng ở biên giới với Ukraine.
Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon 'bất khả chiến bại'

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon 'bất khả chiến bại'

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã thử thành công một tên lửa hành trình siêu thanh Zircon với tầm bắn khoảng 1.000 km.
Liên hợp quốc trao tặng huy chương cho 3 sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam

Liên hợp quốc trao tặng huy chương cho 3 sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, Liên hợp quốc (LHQ) trao tặng Huy chương LHQ cho các sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở tổ chức này.
Thanh niên Ngoại giao học tập về kinh nghiệm chuẩn bị, phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Cấp cao tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thanh niên Ngoại giao học tập về kinh nghiệm chuẩn bị, phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Cấp cao tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đây là chuỗi sự kiện đối ngoại quan trọng, để cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên Ngoại giao học hỏi kiến thức, trau dồi kỹ năng cho hoạt động đối ngoại sắp tới.
Bộ Ngoại giao tiếp tục nằm trong 5 Bộ dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính năm 2021

Bộ Ngoại giao tiếp tục nằm trong 5 Bộ dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính năm 2021

Baoquocte.vn. Năm 2021, chỉ số cải cách hành chính của Bộ Ngoại giao đạt 88 điểm, xếp thứ 5/17, năm thứ 3 liên tiếp nằm trong top 5 dẫn đầu về cải cách hành chính.
Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới

Baoquocte.vn. Trợ lý Bộ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.
Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Paraguay

Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Paraguay

Baoquocte.vn. Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định việc mở Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Paraguay nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, tại Yangon, Đại sứ Lý Quốc Tuấn chủ trì họp thường kỳ các Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Myanmar.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Baoquocte.vn. Điều 19 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.