4 lý do khiến các Tổng thống Mỹ né tránh các buổi họp báo

Duyên Thảo Nhi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Các cuộc họp báo chính thức được coi là trách nhiệm truyền thống và quan trọng của Tổng thống Mỹ đối với người dân. Tuy nhiên, không phải tổng thống nào cũng cảm thấy thoải mái khi tham dự họp báo.

Kể từ khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, Joe Biden chưa tổ chức cuộc họp báo chính thức nào. Đây là khoảng thời gian lâu nhất mà một tân tổng thống không tổ chức họp báo trong 1 thế kỉ trở lại đây.

Đến ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên của nhiệm kỳ này. (Nguồn: Getty)
Đến ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên của nhiệm kỳ này. (Nguồn: Getty)

Theo thống kê của Associated PressThe Washington Post, vào thời điểm này trong nhiệm kỳ đầu của mình, cựu Tổng thống Donald Trump và Bill Clinton đã tổ chức được 5 cuộc họp báo. Tổng thống Barack Obama đã tổ chức 2 và Tổng thống George W. Bush đã tổ chức 3 cuộc họp báo. Vào ngày 16/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã thông báo Tổng thống Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 25/3.

Trong khi các nhà phê bình chỉ ra rằng động thái né tránh của ông Biden ẩn chứa nhiều động cơ phía sau, tuy nhiên bằng chứng thực nghiệm và nghiên cứu của Trợ lý Giáo sư David E. Clementson, đến từ Đại học Georgia lại cho thấy trên thực tế có rất nhiều lý do khiến cho các tổng thống ngại ngần và không muốn tổ chức họp báo.

Trốn tránh trả lời

Ông Clementson cho rằng các quan chức sẽ bị công chúng bỏ quên nếu họ từ chối đối mặt với báo chí. Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA) chỉ trích ông Biden thiếu “trách nhiệm giải trình trước công chúng”. Việc ông Biden trì hoãn buổi họp báo chính thức đầu tiên cũng khiến cho ABC News đặt câu hỏi về tính minh bạch và trách nhiệm của ông trước người dân.

Tuy nhiên, dù các tổng thống đều phải chịu trách nhiệm giải trình trước công chúng, nhưng các cuộc họp báo chắc chắn đem đến nhiều rủi ro cho họ.

Lý do đầu tiên mà các tổng thống hạn chế tổ chức họp báo là các phóng viên có chiều hướng chỉ trích tổng thống cố tình né tránh việc trả lời các câu hỏi. Người dân cũng dễ dàng tin vào những gì báo chí viết, bất kể tổng thống thực sự đã nói gì.

Xu hướng các nhà báo chính trị làm chệch hướng câu hỏi nhằm buộc tội tổng thống đã gia tăng trong những thập kỷ gần đây và trở nên khá phổ biến. Một ví dụ phổ biến là trong thời kỳ đầu đại dịch Covid-19 tấn công Mỹ, Tổng thống Donald Trump luôn bị giới báo chí tấn công bằng những cáo buộc né tránh trả lời các câu hỏi, mặc cho việc liên tục tổ chức các cuộc họp báo thường kỳ và thu hút lượng người xem khổng lồ.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, ông Biden đã bị cáo buộc né tránh các câu hỏi của nhiều hãng truyền thông về các vấn đề quan trọng như đối nội và đối ngoại. Thậm chí, một người phát ngôn của chiến dịch thậm chí còn bị chỉ trích vì né tránh câu hỏi về việc ông Biden không trả lời vừa ý các phóng viên.

Ông Clementson đã thực hiện một bài khảo sát để kiểm tra tác động của việc một nhà báo chỉ trích các chính trị gia né tránh trả lời câu hỏi.

Những người tham gia khảo sát đều được xem một đoạn video giống nhau với nội dung về việc chính trị gia trả lời câu hỏi của nhà báo. Tuy nhiên, ông Clementson đã chỉnh sửa nội dung bằng cách chèn thêm một đoạn video nhà báo cáo buộc chính trị gia né tránh trả lời đối với một nửa số người tham gia khảo sát.

Những người xem video đã có chỉnh sửa tin rằng chính trị gia thực sự đã né tránh các câu hỏi. Ngược lại, những người xem cuộc phỏng vấn tương tự nhưng không có sự chỉnh sửa nghĩ rằng chính trị gia đã đưa ra các câu trả lời thỏa đáng.

Sự thật là chính trị gia xuất hiện trong video khảo sát đã không hề né tránh các câu hỏi của phóng viên. Tuy nhiên, những người tham gia khảo sát dường như tin lời của các nhà báo hơn là chính trị gia. Họ mặc định rằng các phóng viên nói sự thật mà không có bất kỳ nghi ngờ nào.

Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với việc bị luận tội tới 2 lần. (Nguồn: CNN)
Donald Trump là một trong những tổng thống thường xuyên bị báo giới chỉ trích. (Nguồn: CNN)

Câu trả lời không thỏa đáng

Lý do thứ hai khiến các vị tổng thống muốn tránh họp báo là do các câu hỏi thường có xu hướng không thể trả lời được. Theo những dữ liệu đã được lưu lại hàng thập kỷ, các nhà báo thường hỏi về các chủ đề gây tranh cãi và họ cố tình diễn đạt câu hỏi của mình một cách lắt léo.

Các phóng viên thường đưa ra các câu hỏi tập trung vào các vấn đề nhạy cảm. Dựa trên nghiên cứu của ông Clementson, các nhà báo đưa tin về Nhà Trắng có xu hướng hỏi về các chủ đề gây chia rẽ đất nước, như phá thai hoặc kiểm soát súng đạn. Đây đều là những vấn đề mà bất kỳ câu trả lời trực tiếp nào cũng đều xúc phạm một số nhóm cử tri và vô cùng bất cập đối với bản thân người trả lời.

Vấn đề thời gian bị hạn chế của một cuộc họp báo, cùng với việc khán giả mong đợi những câu trả lời ngắn gọn cho những vấn đề lớn, cũng dẫn đến việc tổng thống khó có thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho tất cả cử tri.

“Ông đang nói dối”

Lý do thứ ba là ngay cả khi Tổng thống trả lời một câu hỏi không hóc búa hay nhạy cảm, nhiều cử tri vẫn sẽ nghĩ rằng Tổng thống đang nói dối.

Ông Clementson đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ bằng cách quay lại cuộc phỏng vấn của một chính trị gia đang trả lời hoặc né tránh trả lời câu hỏi của nhà báo và xem vị chính trị gia đó là người của đảng nào thông qua ký hiệu R (đảng Cộng hòa) và D (đảng Dân chủ) ở bên cạnh tên người đó.

Ông nhận thấy rằng nếu vị chính trị gia đó là người đảng Dân chủ thì các cử tri của đảng Cộng hòa sẽ nghĩ rằng ông này đang nói dối và nhưng những cử tri của đảng Dân chủ thì lại nghĩ ngược lại.

Như vậy, đơn giản chỉ bằng việc có thêm một ký hiệu đảng phái, cuộc họp báo của Tổng thống sẽ bị nhìn nhận khác đi dù bất kể họ nói gì đi chăng nữa.

Quá nhiều thông tin

Lý do cuối cùng, theo ông Clementson, tần suất xuất hiện trên truyền thông của các tổng thống càng nhiều, công chúng cũng sẽ cảm thấy gần gũi hơn, nhưng chính vì vậy, hình ảnh của tổng thống cũng sẽ phai nhạt dần đi trong mắt người dân.

Nói về vấn đề này, ông Clementson nhận định rằng, một tổng thống được coi là hoàn thành nghĩa vụ tổng thống phải phụ thuộc vào nhận thức của từng cử tri về điều kiện quốc gia. Vì vậy, các chính trị gia phải lựa chọn từ ngữ phù hợp với tình hình cá nhân của cử tri. Lời nói của một chính trị gia càng tách biệt với cảm xúc và kinh nghiệm của cử tri, thì công chúng càng ít tín nhiệm ông hơn.

Dần dần, các tổng thống có thể sẽ mất đi tầm vóc vốn có của mình. Các nhà báo nắm thế thượng phong, đặt ra những câu hỏi hóc búa và chỉ trích các chính trị gia nếu họ không trả lời. Cứ như vậy, cử tri sẽ có xu hướng tin vào những lời chỉ trích của báo chí đối với tổng thống ngay cả khi tổng thống trả lời thành thật những câu hỏi của họ.

Ngay cả khi không có sự can thiệp của các nhà báo, một nửa dân số đất nước vẫn không tin tưởng Tổng thống và họ càng nói nhiều thì càng dễ mất hình ảnh mà thôi. Trừ khi mục tiêu mở họp báo chỉ đơn giản là thực hiện nghĩa vụ của một Tổng thống, thì ông sẽ là người chiến thắng.

Là một học giả về Truyền thông Chính trị và Quan hệ Công chúng, ông David E. Clementson – Trợ lí giáo sư về Báo chí và Truyền thông đại chúng tại trường Đại học Georgia - đã xuất bản các nghiên cứu về các cuộc họp báo của tổng thống, xem xét tác động của việc các nhà báo đặt những câu hỏi hóc búa, đưa ra lý thuyết về các chiến lược khác nhau của các chính trị gia và quan sát tác động đối với cử tri.
(theo The Conversation)

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 6/10: Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên ổn định; ngành chăn nuôi đang chờ bứt phá

Giá heo hơi hôm nay 6/10: Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên ổn định; ngành chăn nuôi đang chờ bứt phá

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/10 ghi nhận thị trường miền Bắc điều chỉnh giảm 1.000-2.000 đồng/kg tại một số địa phương.
Lịch âm 7/10, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 7/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 7/10/2022

Lịch âm 7/10, âm lịch hôm nay Thứ Sáu ngày 7/10/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 7/10/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 7/10 - âm lịch hôm nay 7/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 7/10/2022? Lịch vạn niên ngày 7 tháng 10 năm 2022. Ngày âm hôm nay tốt ...
Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Baoquocte.vn. Triều Tiên lại phóng tên lửa, UAE tham gia 'tiếp tế' M142 HIMARS cho Ukraine, OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu... là tin tức thế giới đáng chú ...
EP kêu gọi cấp xe tăng và đẩy nhanh thủ tục gia nhập EU cho Ukraine

EP kêu gọi cấp xe tăng và đẩy nhanh thủ tục gia nhập EU cho Ukraine

Baoquocte.vn. Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola kêu gọi các nước thành viên EU cung cấp xe tăng cho Ukraine...
Nói EU có lập trường can thiệp và ‘tiêu chuẩn kép’, Iran cảnh báo đáp trả hữu hiệu

Nói EU có lập trường can thiệp và ‘tiêu chuẩn kép’, Iran cảnh báo đáp trả hữu hiệu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng một số quan chức châu Âu có lập trường can thiệp liên quan đến các diễn biến gần đây ở Iran.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hàn Quốc tăng cường giám sát mọi diễn biến

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hàn Quốc tăng cường giám sát mọi diễn biến

Baoquocte.vn. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được thực hiện chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung.
Giá cà phê hôm nay 6/10: Arabica tăng mạnh, robusta vẫn bị kẹt trong xu hướng giảm, nguồn cung dồi dào trong niên vụ mới

Giá cà phê hôm nay 6/10: Arabica tăng mạnh, robusta vẫn bị kẹt trong xu hướng giảm, nguồn cung dồi dào trong niên vụ mới

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta dù tăng nhẹ trở lại, nhưng không đáng kể, sau báo cáo tồn kho tại London. Giá cà phê arabica kéo dài xu hướng tăng.
Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Đại sứ Thái Xuân Dũng: Dù cách xa Việt Nam hơn 10.000 km nhưng ở Czech tôi vẫn cảm thấy gần gũi, ấm cúng như ở nhà

Baoquocte.vn. Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng đã có bài trả lời phỏng vấn tạp chí CZECH&SLOVAK LEADER - tạp chí tiếng Anh lớn nhất tại ...
Giá tiêu hôm nay 6/10, nối dài đà giảm, thị trường phản ứng trái chiều, lý do giá hồ tiêu Việt không thể khởi sắc

Giá tiêu hôm nay 6/10, nối dài đà giảm, thị trường phản ứng trái chiều, lý do giá hồ tiêu Việt không thể khởi sắc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục giảm tại một số địa phương, giao dịch từ 62.500 - 65.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng bất ngờ 'quay xe', bật mí ngưỡng kháng cự mới, lý do vàng nhẫn tăng vọt

Giá vàng hôm nay 6/10: Giá vàng bất ngờ 'quay xe', bật mí ngưỡng kháng cự mới, lý do vàng nhẫn tăng vọt

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/10 ghi nhận thị trường vàng thế giới quay đầu giảm nhanh. So với một tuần trước, giá vàng nhẫn SJC và PNJ đã tăng hơn ...
Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Điểm tin thế giới sáng 6/10: Thêm quốc gia cấp M142 HIMARS cho Ukraine, động thái mới của OPEC+, Mỹ 'xuất kích' tàu sân bay mới nhất

Baoquocte.vn. Triều Tiên lại phóng tên lửa, UAE tham gia 'tiếp tế' M142 HIMARS cho Ukraine, OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu... là tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 6/10.
EP kêu gọi cấp xe tăng và đẩy nhanh thủ tục gia nhập EU cho Ukraine

EP kêu gọi cấp xe tăng và đẩy nhanh thủ tục gia nhập EU cho Ukraine

Baoquocte.vn. Trong một cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola kêu gọi các nước thành viên EU cung cấp xe tăng cho Ukraine...
Nói EU có lập trường can thiệp và ‘tiêu chuẩn kép’, Iran cảnh báo đáp trả hữu hiệu

Nói EU có lập trường can thiệp và ‘tiêu chuẩn kép’, Iran cảnh báo đáp trả hữu hiệu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng một số quan chức châu Âu có lập trường can thiệp liên quan đến các diễn biến gần đây ở Iran.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hàn Quốc tăng cường giám sát mọi diễn biến

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Hàn Quốc tăng cường giám sát mọi diễn biến

Baoquocte.vn. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được thực hiện chỉ hai ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung.
Nóng lòng củng cố tự chủ năng lượng, Đức và Tây Ban Nha tính xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới

Nóng lòng củng cố tự chủ năng lượng, Đức và Tây Ban Nha tính xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới

Baoquocte.vn. Đức và Tây Ban Nha đang theo đuổi kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới qua dãy núi Pyrenees, bất chấp sự phản đối của Pháp.
Lở tuyết trên dãy Himalaya - Ấn Độ: Hàng chục người leo núi thiệt mạng và mất tích

Lở tuyết trên dãy Himalaya - Ấn Độ: Hàng chục người leo núi thiệt mạng và mất tích

Baoquocte.vn. Mười người leo núi thiệt mạng trong một vụ lở tuyết xảy ra trên dãy núi Himalaya trong khi 18 thành viên của đoàn vẫn đang mất tích.
Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Bầu cử Brazil: Cờ về tay ai?

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử sắp tới tại Brazil có thể chứng kiến sự trở lại của chính trị gia cánh tả lão làng, cựu Tổng thống Lula da Silva.
Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Chiến thắng của liên minh trung hữu: Cột mốc chấn động Italy

Baoquocte.vn. Chiến thắng của liên minh trung hữu, bao gồm đảng Anh em Italy, đảng Liên đoàn và đảng Tiến lên Italy đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Phó Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc: Để trấn an, thêm hàn gắn

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hàn Quốc sẽ có một vài điểm nhấn đáng chú ý.
Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Bầu cử ở Thụy Điển và Italy: Thế lưỡng phân tả-hữu trở lại châu Âu

Baoquocte.vn. Những gì diễn ra ở Thụy Điển và sắp tới là tại Italy có thể báo hiệu của sự xuất hiện của chủ nghĩa hậu dân túy ở châu Âu.
Cái giá của xung đột

Cái giá của xung đột

Baoquocte.vn. Nhìn tổng thể, xung đột Nga-Ukraine là đỉnh điểm của các tranh chấp, bạo lực trong không gian hậu Xô viết.
Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Thông điệp Liên minh châu Âu: Ukraine và hơn thế nữa

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là chủ đề xuyên suốt, song không phải là duy nhất trong Thông điệp Liên minh châu Âu ngày 14/9.
Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế: Đưa thế giới lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ngày 30/9 hàng năm được Liên hợp quốc ghi nhận là Ngày Biên-Phiên dịch quốc tế (International Translation Day).
Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Những quân vương trị vì lâu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãy cùng TG&VN nhìn lại một số vị quân vương có thời gian giữ ngai vàng lâu trong lịch sử thế giới.
Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Baoquocte.vn. Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Cuộc đời Nữ hoàng Anh: Những sự thật thú vị ít người biết

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II (1926-2022) chưa bao giờ học trường công, cũng phải đóng thuế, rất yêu chó corgi...
Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Tiểu sử cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.
Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Xung đột Nga-Ukraine: Xu hướng mới trong sử dụng năng lượng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine buộc các nước tìm kiếm và có điều chỉnh phù hợp về chính sách sử dụng năng lượng.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Phiên bản di động